นมแม่ดีต่อใจ! รู้หรือไม่…คุณแม่ให้นมบุตร ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

นอกจากนมแม่จะเป็นประโยชน์ต่อลูกน้อยตามที่มีหลาย ๆ งานวิจัยยืนยัน และทั้งไทยและต่างประเทศก็ได้ผลักดันส่งเสริมการให้เลี้ยงทารกด้วยนมแม่ ล่าสุดยังมีงานวิจัยชิ้นใหม่พบว่า การให้นมลูกน้อยก็ยังมีผลดีต่อสุขภาพของแม่ด้วย

สำนักข่าววอยซ์ ออฟ อเมริกา รายงานว่า มีงานวิจัยตัวใหม่ชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงเรื่องการให้นมบุตรกับความ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจในผู้หญิงสูงวัย โดยพบว่าผู้หญิงที่ให้นมบุตรอาจลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดสมองได้เฉลี่ย 10 เปอร์เซ็นต์

งานวิจัยชิ้นนี้ เป็นการวิจัยร่วมของ Chinese Academy of Medical Sciences มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้หญิงจำนวน 289,573 คน อายุเฉลี่ย 51 ปี ผลการวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในวารสาร American Heart Association

นักวิจัยพบว่าผู้ที่เคยให้นมบุตรมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจลดลง 9% และลดความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง 8% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่เคยให้นมบุตร และสำหรับ

ผู้หญิงที่ให้นมบุตรต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี หรือมากกว่า มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจลดลง 18% และเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดในสมองลดลง 17%

นักวิจัยยังบอกอีกว่า ในแต่ละเดือนที่ให้นมบุตรช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเดือนละ 4% และลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง 3%

นีซา โกลด์เบิร์ก (Nieca Goldberg) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจและหลอดเลือด ผู้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานวิจัยชิ้นนี้ กล่าวว่า ประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับระบบหัวใจและหลอดเลือดอาจมีความเกี่ยวข้องกับการปลด ปล่อยออกซิโทซิน ในระหว่างที่ให้นมบุตร

ออกซิโทซินเป็นฮอร์โมนที่ ช่วยให้หลอดเลือดของเรามีความยืดหยุ่น หลอดเลือดที่ยืดหยุ่นสามารถทนต่อการสะสมของคราบจุลินทรีย์ หรือคอเลสเตอรอล ในผนังของหลอดเลือดแดงได้Ž

การให้นมบุตรมีประโยชน์อย่างมากทั้งต่อ ทารกและแม่ที่ให้นมบุตร ทั้งเป็นการให้ภูมิคุ้มกันจากมารดาสู่ทารก ป้องกันเด็กแรกเกิดจากการติดเชื้อที่อาจถึงชีวิตในประเทศที่คุณภาพน้ำไม่ดี และยังมีประโยชน์ในระยะสั้นต่อแม่ที่ให้นมบุตร เนื่องจากการศึกษาพบว่าการให้นมบุตรช่วยให้การเผาผลาญพลังงาน และช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดได้ดีขึ้น อีกทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต และลดระดับกลูโคส

โกลด์เบิร์กกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ว่า ผู้หญิงที่ศึกษาเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนม และเห็นประโยชน์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมที่มีต่อสุขภาพหัวใจ อาจนำไปสู่วิถีชีวิตและสุขภาพที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้ศึกษาเรื่องนี้ เธอแนะด้วยว่า สำหรับผู้หญิงที่ไม่ได้ให้นมบุตรก็ยังมีสิ่งอื่นที่สามารถทำเพื่อป้องกันโรค หัวใจได้ อย่างการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ การกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่าง ผลไม้ ผัก ธัญพีช และโปรตีนไขมันต่ำ

ทั้งนี้ โกลด์เบิร์กทักท้วงว่า การวิจัยของนักวิจัยชาวจีนเป็นแบบสังเกตการณ์ โดยอาศัยข้อมูลจากผู้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตรมาหลายปีแล้ว ดังนั้นผลการวิจัยไม่ได้พิสูจน์ความสัมพันธ์ของเหตุและผล ที่จำเป็นในการวิจัยนี้คือการเปรียบเทียบแบบตัวต่อตัวระหว่างผู้หญิงที่ให้ นมบุตรกับกลุ่มควบคุมที่ไม่ให้นมบุตร เพื่อดูว่าการให้นมบุตรมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจในระยะยาวหรือไม่

Previous article3 หนุ่มศรีตรัง ทายาทหมื่นล้าน “จะทำธุรกิจยางหัวใจต้องแข็งแรง”
Next article“บิ๊กจิน” ยัน รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ แก้ปมราคาสินค้าเกษตร-แรงงานต่างด้าว