เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

‘อีฟโรเช่’ปิดสโตร์-ลุยดิจิทัลปั้นไทยฮับใหม่ความงามเอเชีย

21 ม.ค. 2565 | 19:05น.

โควิด-19 กระทบคอสเมติกลดฮวบ 11% “อีฟ โรเช่” ปรับแผนปิดหน้าร้านบางส่วน โยกพนักงานเบนเข็มลุยออนไลน์เต็มสูบ ทั้งเปิด CRM model หรือ digital CRM รักษาฐานลูกค้าเก่า สื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียขยายฐานลูกค้าใหม่ ก่อนเปิดตัว Yves Rocher Beauty Club หัวหอกสำคัญกรุยทางออนไลน์กู้คืนยอดขายกลุ่มสกินแคร์ แย้มบริษัทแม่เตรียมเสริมแกร่งไทยหวังชูไทยหัวหอกหลักสู่ฮับการขยายสาขาใหม่ในเอเชีย

นางสาววิลาสินี ภาณุรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท อีฟ โรเช่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแบรนด์อีฟ โรเช่จากประเทศฝรั่งเศส เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การระบาดของโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อภาพรวมธุรกิจเครื่องสำอางของเมืองไทยติดลบ 11% ขณะเดียวกันก็พบว่าพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าเปลี่ยนไป โดย 40% ของลูกค้าจะซื้อออนไลน์ ซื้อสินค้าจากหน้าร้านน้อยลงหรือแทบไม่ซื้อเลยถึงแม้หน้าร้านจะเปิดปกติ หรือหันมาซื้อสินค้าโดยสวิตช์ไปมาจากหลากหลายช่องทางมากขึ้น

ทำให้ช่องทางหน้าร้านลูกค้าลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน บริษัทจึงต้องมีการปรับแผนงานด้วยการปิดหน้าร้านบางสาขาลง จาก 123 แห่งเหลือ 84 แห่งในปีที่ผ่านมา และในปีนี้ยังจะมีการลดสาขาลงอีกราว 5 สาขา ก่อนทยอยลดอย่างต่อเนื่องให้เหลือราว 70 สาขา ซึ่งมองว่าตัวเลขดังกล่าวเพียงพอต่อการทำตลาดในยุคนี้ที่ออนไลน์เข้ามามีบทบาทในการช็อปปิ้งเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังย้ายพนักงานบางส่วนไปรองรับ-บริการ-สร้างการเข้าถึงของลูกค้าไปช่องทางออนไลน์แทน

“ปีที่ผ่านมาตลาดเครื่องสำอางได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างหนัก จนถึงช่วงธันวาคม 2563 สถานการณ์ก็ดีขึ้นอีกครั้ง ยอดขายเริ่มมา เริ่มมีการวางแผนกิจกรรมการตลาด แต่ทว่าในช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากสถานการณ์การระบาดกลับมาอีกระลอก ก็ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อภาพรวมตลาด โดยบางร้านยอดขายหายไป 100% ทำให้บริษัทต้องมีการปรับแผนงาน พร้อมทั้งนำแผนงานเดิมตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมากลับมาใช้อีกครั้ง นอกจากนี้ยังยกเลิกอีเวนต์ที่เตรียมไว้ในช่วง 1-2 เดือนนี้ออกไป ขณะที่ในส่วนของผลิตภัณฑ์ใหม่ก็เลื่อนการเปิดตัวออกไปก่อน โดยประเมินว่าในช่วงเดือนเมษายนจะสามารถเริ่มทบทวนแผนงานใหม่ได้อีกครั้ง”

สำหรับช่องทางออนไลน์ จากนี้ไปจะมีการปรับแผนงานเพื่อเป็นการรองรับการระบาดของโควิดระลอกใหม่ และยังเป็นการปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัล รองรับพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าเปลี่ยนไป โดยจะเน้นการเจาะกลุ่มลูกค้าไปยัง 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มลูกค้าเดิมที่มีอายุตั้งแต่วัยกลางคนหรือ 41 ปีขึ้นไป ที่เป็นลูกค้าส่วนใหญ่ของแบรนด์ ที่มีความลอยัลตี้กับแบรนด์มาค่อนข้างนาน ด้วยการนำ CRM model หรือ digital CRM เข้ามาใช้ในการดูแลลูกค้ากลุ่มนี้อย่างใกล้ชิด ให้เกิดความสะดวกสบายในการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ สร้างความผูกพันกับแบรนด์

ขณะที่อีกกลุ่มเป็นกลุ่มใหม่ที่บริษัทขยายฐานการทำตลาดเข้าไปในกลุ่มที่มีอายุน้อยลงตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป ด้วยการเน้นสื่อสารผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นหลักในปีนี้ เนื่องจากพบว่าลูกค้ากลุ่มนี้เริ่มมองหาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่จะใช้เป็นประจำแล้ว จากในช่วงวัยรุ่นที่ทดลองไปหลากหลายแบรนด์ นอกจากนี้ยังได้เตรียมเปิดตัว digitalized omnichannel platform อย่างเต็มตัวที่เรียกว่า Yves Rocher Beauty Club ทำให้แบรนด์สามารถมอบประสบการณ์ไร้รอยต่อที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้ และสิ่งนี้จะเป็นอาวุธลับหลักที่จะทำให้แบรนด์สามารถดูแลทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

“ช่วงที่ผ่านมาหลังการรุกเข้าไปในช่องทางออนไลน์มากขึ้น พบว่ามีลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้นมานี้เกือบ 200,000 คนแล้ว พฤติกรรมของลูกค้ากลุ่มนี้จะซื้อของออนไลน์เป็นช่องทางหลัก แต่ก็มีการเข้าไปเยี่ยมชมหน้าร้านเช่นกัน สิ่งที่เราเล็งเห็นของลูกค้าทั้ง 2 กลุ่มคือ ตั้งแต่ไตรมาส 4 ที่ผ่านมาลูกค้าเริ่มเป็น omnichannel customers มากขึ้น คือ สวิตช์ไปมาในหลากหลายช่องทาง มั่นใจว่าในสิ้นปีนี้จำนวนลูกค้าจะเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้จากการเติบโตในช่องทางออนไลน์ที่สูงถึง 142% ในปีที่ผ่านมาก็มั่นใจว่าในสิ้นปีนี้จะสามารถเพิ่มสัดส่วนยอดขายในช่องทางออนไลน์ได้เป็น 35% จากปัจจุบันที่มีสัดส่วน 20% โดย offline stores ยังคงเป็นส่วนใหญ่ 80%

พร้อมกันนี้ยังนำกลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์มาร์เก็ตติ้งมาใช้ในการขยายฐานลูกค้า พร้อมทั้งสร้างความแข็งแกร่งให้แบรนด์ในประเทศไทย พร้อมทั้งเปิดตัวภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์อย่างเป็นทางการ พร้อมโลโก้ใหม่ที่สื่อถึงต้นกำเนิดจากฝรั่งเศสได้อย่างชัดเจน และแพ็กเกจจิ้งใหม่ซึ่งมีสีสันสดใสแปลกตา ด้วยการเปิดตัวใหม่-ดาวิกา โฮเน่ร์ เป็นพรีเซ็นเตอร์โปรดักต์ไลน์แฮร์แคร์คนแรกในประเทศ ในการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น และบอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแคมเปญ “ช้อป แชร์ ได้เงินชิล ๆ” ที่จะเปลี่ยนแปลงระบบสมาชิกใหม่ที่เรียกว่า “อีฟ โรเช่ บิวตี้คลับ”

นางสาววิลาสินีย้ำว่า แผนงานข้างต้นนอกจากจะเพื่อรองรับพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไป สร้างการเติบโตให้แก่แบรนด์ระยะยาวในไทยแล้ว ยังเป็นการขานรับนโยบายบริษัทแม่ของอีฟ โรเช่ในในฝรั่งเศส ที่ต้องการชูไทยเป็นหนึ่งในประเทศยุทธศาสตร์หลักสำคัญของภูมิภาคเอเชียในการขยายสาขาและเป็นศูนย์กลาง (ฮับ) ของอีฟ โรเช่ในภูมิภาค เบื้องต้นคาดการณ์ว่าจะเป็นการปรับโมเดลการดำเนินงานด้วยการใช้ไทยเป็นฐานในการขยายตลาดออกไปยังต่างประเทศ จากปัจจุบันที่สินค้าของบริษัทกระจายไปในรูปแบบตัวแทนจำหน่าย โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถดำเนินแผนงานต่อได้อีกครั้งหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย

อย่างไรก็ดี บริษัทวางเป้าหมายการเติบโตในสิ้นปีนี้ไว้ที่ 20% จากปีที่ผ่านมาที่เติบโต 7% สอดคล้องกับแนวโน้มตลาดเครื่องสำอางเมืองไทยปีนี้ที่ประเมินว่าน่าจะเติบโตเพิ่มมากขึ้นจากปีที่ผ่านได้ราว 7-8% เนื่องจากผู้ประกอบการหลายรายหันมาทำตลาดเชิงรุกเพื่อชดเชยยอดขายที่หายไปมากขึ้น โดยกลุ่มสกินแคร์มีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้น ขณะที่กลุ่มเมกอัพยังคงติดลบต่อเนื่อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกินแคร์