เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
Tech TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
Finance CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
Finance ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
Columns คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
ดูทั้งหมด

ผู้นำ (ต้อง) แกล้งโง่ (บ้าง) มั้ย ?

05 เม.ย. 2566 | 13:57น.
คอลัมน์ : SD Talk
ผู้เขียน : พิชญ์พจี สายเชื้อ

วันก่อนคุยกับ HR ท่านหนึ่ง เขาเล่าให้ฟังว่าตอนนี้เปลี่ยนนาย นายที่มาดูแลเป็นนายที่เก่งมาก ๆ มีหลักการเหตุผลดีมาก รู้ทุกอย่าง และละเอียดมาก ๆ เราก็บอกดีสิ ทำงานสบาย นางบอกไม่เลยพี่เครียดมาก เพราะนายรู้ทุกอย่าง เราทำอะไรผิดไม่ได้เลย เป็นโดน แถมบางเรื่องที่ไม่มีหลักการแน่นอน ไม่มีถูกมีผิดชัดเจน นายก็ไม่ฟัง บอกว่าของตัวเองถูก

ตอนนี้งานออกช้ามาก เพราะต้องตรวจร้อยรอบกว่าจะออกได้ กลัวนายถามตอบไม่ได้ ลูกน้องก็เครียดมาก มีคนหนึ่งป่วยเข้าโรงพยาบาลไปเลยด้วยความเครียด เฮ้อ…ไม่รู้จะอยู่ได้นานแค่ไหน ตอนนี้ที่ “ทนอยู่” ก็เพราะสงสารลูกน้องถ้าเราชิงไปก่อน

ดิฉันเลยนึกถึงคำกล่าวที่ว่าเป็นผู้นำบางทีต้องแกล้งโง่บ้าง ไม่งั้นลูกน้อง (เครียด) ตายแน่

ถามว่าการที่ผู้นำเเกล้งโง่ดียังไง ?

หนึ่ง ทำให้ลูกน้องรู้สึกมีความมั่นใจ เกิด self-esteem เกิดความนับถือตนเอง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการสร้างลูกน้อง

สอง จริง ๆ ลูกน้องไม่ได้คาดหวังให้ผู้นำต้องรู้ทุกเรื่อง เพราะเป็นไปไม่ได้ ถ้าผู้นำต้องรู้ทุกเรื่อง ผู้นำก็เครียด (เพราะต้องพยายามรู้ทุกเรื่อง ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้) ลูกน้องก็ไม่มีการเรียนรู้ต่อเนื่อง เนื่องจากไม่รู้จะเรียนรู้ไปทำไม รู้ไปนายก็ไม่ได้ตื่นเต้น เพราะนายรู้แล้ว ผู้นำบางที ถึงรู้ก็ต้องทำเป็นไม่รู้ ให้ลูกน้องแสดงความเห็นบ้าง ให้เขารู้สึกมีความภูมิใจว่าเขารู้

มี CEO ท่านหนึ่งบอกดิฉันว่า บางทีท่านต้องหลับตาข้างนึง คือบางทีรู้ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายมีผลกระทบกับองค์กรมาก ก็หลับตาซะ ปล่อยไปบ้าง เพราะทำให้ลูกน้องมีความมั่นใจ แล้วถ้าผิด เขาก็เรียนรู้ได้ fail fast learn fast ค่ะ

ซึ่งก็ได้ผลนะคะ สำหรับองค์กรนี้ ดิฉันเห็นว่าเขาสามารถสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เริ่มจากเปิดรับ (ฟัง) ความคิดเห็นรอบด้าน (จากพนักงาน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และที่สำคัญที่สุดคือลูกค้า) จนปัจจุบันเขาเกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ตลอดเวลา เห็นมั้ยคะว่าการที่ผู้นำแกล้งโง่ หรือยอมหลับตาข้างนึง ก็สร้างให้เกิด innovative culture ในองค์กรได้ด้วย

นอกจากนี้ ดิฉันอ่านบทความหนึ่งเขาบอกอีกว่าการเป็นนายที่ยอมรับว่าตัวเองไม่ได้รู้ทุกเรื่อง มันมีประโยชน์คือ

1) คนรู้สึกได้ถึงความจริงใจของคุณที่ยอมรับในสิ่งที่ไม่รู้ และจะสร้างศรัทธาต่อตัวคุณต่อไป เคยได้ยินใช่มั้ยคะ ประโยคประมาณว่า “นายเราดีจัง ไม่รู้ก็บอกไม่รู้ เป็นนายไม่ต้องรู้ทุกเรื่องก็ได้ (ปล่อยให้ลูกน้องรู้บ้าง ฮา)”

2) คนจะยกย่องคุณในเรื่องความมีจริยธรรม (ที่ยอมรับว่าไม่รู้ ไม่ทำเป็นรู้ ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ โดยใช้ความเป็นนาย) ซึ่งจริยธรรมคือคุณสมบัติสำคัญของ ผู้นำที่ยิ่งใหญ่

3) คุณสร้างตัวอย่างที่ดีในองค์กร ให้ผู้นำคนอื่นได้ทำตาม

4) คุณจะเครียดน้อยลง เพราะไม่ต้องรู้ทุกเรื่อง

และสำคัญที่สุด 5) ตัวคุณจะได้เรียนรู้มากขึ้น ไม่เป็นน้ำเต็มแก้ว อย่าลืมว่าการยอมรับว่าเราไม่รู้ ทำให้เราเปิดใจเรียนรู้ต่อไปได้นะคะ

สรุปก่อนจบสั้น ๆ เราอยากเป็นแบบองค์กรที่ 1 หรือ 2 ล่ะคะ องค์กรที่ผู้นำรู้จัง รู้ทุกเรื่อง ไม่ฟังอะไรใคร และสุดท้ายพนักงานท้อใจ อยากลาออก หรืออยู่ก็อยู่แบบ “ทนอยู่” หรืออยากเป็นแบบองค์กรที่ 2 ที่ผู้นำแกล้งโง่บ้างในบางเรื่อง เพื่อให้ลูกน้องลองผิดลองถูก คิดเองเป็น และสุดท้ายจะนำไปสู่การสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้

ท่านเลือกได้นะคะ จะเป็นผู้นำแบบไหน…ขอให้โชคดีค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

HR บริหารคน