กระทรวงแรงงานนำทัพไทย ชิงเหรียญทอง ฝีมือแรงงานอาเซียน ที่สิงคโปร์

แข่งฝีมือแรงงาน ที่สิงค์โปร์

WorldSkills ASEAN Competition 2023 ครั้งที่ 13 ทีมเยาวชน 24 คน ร่วมชิงเหรียญทอง 12 สาขา โชว์จุดแข็งความชำนาญทางด้านอุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว

วันที่ 25 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สิงคโปร์เป็นเจ้าภาพงาน WorldSkills ASEAN Competition 2023 (การแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน) ครั้งที่ 13 เป็นครั้งแรก โดยงานนี้มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 ถึง 25 กรกฎาคม 2023 ที่ Suntec Singapore Convention & Exhibition Centre โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 180 คน ซึ่งเป็นตัวแทนจากประเทศสมาชิก 9 ใน 10 ประเทศ (โดยไทยส่งทีมเยาวชน 24 คน)

ประกอบด้วย สาธารณรัฐอินโดนีเซีย สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ประเทศมาเลเซีย สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ประเทศบรูไน ประเทศไทย และสาธารณรัฐสิงคโปร์ สำหรับพิธีเปิดงานเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2566

มีผู้แทนประเทศต่าง ๆ ร่วมพิธีเปิดรวมกว่า 500 คน ณ ห้องประชุม 1 (Hall 1) สิงคโปร์เอ็กซ์โป (Singapore Expo) สาธารณรัฐสิงคโปร์ โดยตัวแทนประเทศไทยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นำทัพเยาวชนไทยร่วมพิธีเปิด

พร้อมด้วยนายชุตินทร คงศักดิ์ เอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ร่วมในพิธีเปิดการแข่งขัน

โดยมีนางฮาลิมา ยาขอบ (Mdm Halimah Yacob) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสิงคโปร์ เป็นประธานในพิธี นายนิรวิทย์ นนทะศิริ ตัวแทน Expert สาขาการเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ จากประเทศไทย ให้สัตย์ปฏิญาณในการแข่งขัน

แข่งฝีมือแรงงาน

นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เยาวชนไทยทั้ง 24 คนเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 12 สาขา ประกอบด้วย เขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ หุ่นยนต์เคลื่อนที่ เทคโนโลยีระบบทำความเย็น เทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร เมคคาทรอนิกส์ เทคโนโลยีเว็บ กราฟิกดีไซน์ แฟชั่นเทคโนโลยี แต่งผม ประกอบอาหาร เทคโนโลยียานยนต์ และบริการอาหารและเครื่องดื่ม

ผมมั่นใจว่าทีมไทยต้องได้เหรียญทองแน่นอน สังเกตได้จากจุดแข็งของไทยที่มีความเชี่ยวชาญ เรามีความชำนาญทางด้านอุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว ก็คือสาขาเมคคาทรอนิกส์ เทคโนโลยียานยนต์ และการประกอบอาหาร ซึ่งจากเหตุผลดังกล่าวช่วยให้นักลงทุนตัดสินใจเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น ถือเป็นโอกาสที่ดี

นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า เยาวชนไทยทั้ง 24 คนได้เดินทางมาถึงสาธารณรัฐสิงคโปร์ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา และได้รับการต้อนรับจากทางเจ้าภาพอย่างอบอุ่น โดยได้เข้าเยี่ยมชมสถานที่ที่ใช้แข่งขัน อาทิ ห้องแข่งขัน ห้องประชุม ห้องอาหาร เป็นต้น

เพื่อสร้างความคุ้นเคยและเป็นข้อมูลก่อนการแข่งขัน ต่อจากนั้นได้เข้าทัศนศึกษา ณ โรงเรียนมัธยมไครสต์เชิร์ช (Christ Church Secondary School) เพื่อร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและประเพณีของแต่ละประเทศสมาชิก ซึ่งช่วยให้เยาวชนไทยได้ผ่อนคลายความกังวลในการแข่งขันด้วย

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มีหน่วยฝึกอบรมเฉพาะทางที่มีความพร้อมทั้งอุปกรณ์ สถานที่ที่ใช้ในการฝึกซ้อม รวมถึงทีมผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำ ปรึกษา และใส่ใจอย่างละเอียดทุกขั้นตอนตลอดการเก็บตัวของน้อง ๆ นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เข้ามามีบทบาทในการช่วยผลักดันสนับสนุนเยาวชนไทยในการแข่งขันในครั้งนี้

แข่งฝีมือแรงงาน ที่สิงค์โปร์

แข่งฝีมือแรงงาน ที่สิงค์โปร์