ประกันสังคม เตือนปลอมเอกสารรับประโยชน์ทดแทนเป็นคดีอาญา โทษทั้งจำทั้งปรับ

ประกันสังคม

สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เตือนบุคคลที่คิดแสวงหาผลประโยชน์จากกองทุนและใช้สิทธิการรักษาพยาบาลโดยทุจริต หากตรวจพบจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ สปส. เร่งตรวจสอบอย่างรัดกุมเพื่อรักษาผลประโยชน์ให้กับผู้ประกันตน

วันที่ 19 พฤษภาคม 2564 นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม พร้อมทีมกฎหมายสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า สปส.ได้ตรวจสอบพบกลุ่มบุคคลซึ่งร่วมกันปลอมเอกสารแบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกองทุนประกันสังคม

โดยได้ใช้เอกสารแสดงตนเป็นผู้ได้รับมอบอำนาจจากผู้ประกันตนยื่นเรื่องขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีทันตกรรม เป็นเหตุให้สำนักงานประกันสังคมได้รับความเสียหาย สำนักงานประกันสังคมไม่นิ่งนอนใจ ตรวจสอบพบแล้วได้ดำเนินการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนทันที โดยพนักงานอัยการได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องผู้กระทำผิดต่อศาลอาญา ในฐานความผิดร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการและใช้เอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการปลอม ร่วมกันฉ้อโกง ซึ่งศาลอาญาได้มีคำพิพากษา ลงโทษจำเลยฐานร่วมกันใช้เอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการปลอม

ทศพล กฤตวงศ์วิมาน

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวต่อไปว่า ตนได้กำชับเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงตั้งแต่การยื่นแบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนทุกกรณีของผู้ประกันตนอย่างรัดกุม ตลอดจน วางแนวทางและมาตรการในการกลั่นกรองให้ชัดเจน

ทั้งนี้ หากสำนักงานประกันสังคมตรวจสอบพบว่า บุคคลใดมีการปลอมแปลงหลักฐานเอกสารหรือปลอมแปลงสิทธิ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองตามสิทธิประโยชน์ ถือว่ามีความผิด และหากบุคคลดังกล่าวได้เบิกประโยชน์ทดแทนจากกองทุนฯ แล้ว ทางสำนักงานประกันสังคมจะเรียกเงินดังกล่าวคืน รวมทั้งผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดี ตามกฎหมายจนถึงที่สุดด้วย


ซึ่งที่ผ่านมาสำนักงานประกันสังคมมีการดำเนินคดีกับบุคคลที่ได้กระทำความผิดดังกล่าวไปแล้วหลายราย เพื่อเป็นการป้องปรามบุคคลที่คิดจะเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์และใช้สิทธิการรักษาพยาบาลจากกองทุน โดยทุจริต และเป็นการปกป้องกองทุนประกันสังคมให้มีเสถียรภาพ

หากผู้ใดพบเห็นหรือทราบข้อมูลการกระทำดังกล่าวสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สำนักงานประกันสังคมทุกแห่งทั่วประเทศ หรือโทร 1506 ติดต่อเจ้าหน้าที่โดยตรง ให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.sso.go.th

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ