ไฟไหม้กิ่งแก้ว : โรงงานรองเท้า กระทรวงแรงงานเร่งหางานใหม่รองรับลูกจ้าง

กระทรวงแรงงานห่วงเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตรองเท้า ย่านกิ่งแก้ว หวั่นพนักงานตกงานกว่า 200 ชีวิต เร่งสั่งการอธิบดีกรมการจัดหางานเตรียมตำแหน่งงานรองรับ

วันที่ 20 ตุลาคม 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้กระทรวงแรงงานติดตามดูแลให้ความช่วยเหลือลูกจ้างพนักงานโรงงานผลิตรองเท้า บริษัท วัฒนา ฟูตแวร์ จำกัด ในซอยกิ่งแก้ว 9 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานจนตัวอาคาร เครื่องจักรและทรัพย์สินเสียหายเกือบทั้งหมด และยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการเลิกจ้างพนักงานลูกจ้างหรือไม่

ซึ่งตนได้สั่งการให้กรมการจัดหางาน (กกจ.) และกรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ลงพื้นที่พูดคุยกับตัวแทนผู้ประกอบการและลูกจ้างที่ประสบเหตุ เพื่อหาทางออกและแนวทางช่วยเหลือให้ได้รับค่าชดเชย หรือหากถูกเลิกจ้าง ให้ กกจ.เตรียมตำแหน่งงานในพื้นที่ใกล้เคียงรองรับ

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางงาน กล่าวว่า ได้มอบหมายนายธนภูมิ ชัยฤกษ์ จัดหางานจังหวัดสมุทรปราการ ลงพื้นที่ดูแลแรงงานที่ได้รับความเดือดร้อน เบื้องต้นทราบว่า บริษัท วัฒนาฟุตแวร์ จำกัด มีพนักงาน จำนวน 261 คน ซึ่งขณะนี้มีการหารือร่วมกันระหว่างกรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน ตัวแทนโรงงาน และตัวแทนพนักงาน ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติ

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ กกจ.ได้อยู่ในพื้นที่เพื่อเตรียมพร้อมดูแลอำนวยความสะดวก ทั้งในเรื่องการขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนกรณีว่างงานเพื่อให้ผู้ประกันตนได้รับสิทธิประโยชน์ และเตรียมตำแหน่งงานว่างในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 411 อัตรา 36 ตำแหน่ง จาก 16 บริษัท อาทิ แรงงานด้านการผลิต แรงงานทั่วไป แรงงานด้านการประกอบอื่น ๆ พนักงานขาย และผู้นำเสนอสินค้า เป็นต้น

นอกจากนี้ยังแนะนำช่องทางหางานเพิ่มเติมด้วยตัวเองที่ เว็บไซต์ ไทยมีงานทำ.doe.go.th ซึ่งมีตำแหน่งงาน 216,169 อัตราไว้ให้บริการ