ย้อนดูบัตรคอนเสิร์ตศิลปินดัง ต้องจ่ายเงินล่วงหน้ากี่เดือน หลังบัตร Coldplay เปิดขายข้ามปี

คอนเสิร์ต Coldplay
ภาพจากอินสตาแกรม coldplay

ย้อนดูบัตรคอนเสิร์ตศิลปินชื่อดังระดับโลก ต้องจ่ายเงินล่วงหน้ากี่เดือน หลัง “ไลฟ์ เนชั่น เทโร” ประกาศขายบัตรคอนเสิร์ต Coldplay ก่อนจัดงานข้ามปี

สืบเนื่องจากกรณีที่ ไลฟ์ เนชั่น เทโร บริษัทรับจัดคอนเสิร์ตและอีเวนต์ชื่อดัง ประกาศข่าวดี เตรียมจัดคอนเสิร์ต “COLDPLAY Music Of The Spheres World Tour” ของ Coldplay วงดนตรีชื่อดังจากอังกฤษ ทำเอาบรรดาแฟนคลับเฮกันยกใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็เกิดความข้องใจ เนื่องจากผู้จัดจะเปิดจำหน่ายบัตรรอบพรีเซลสำหรับสมาชิกไลฟ์ เนชั่น เทโร ในวันที่ 19 มิถุนายน และรอบทั่วไป วันที่ 20 มิถุนายน 2566 ทั้ง ๆ ที่คอนเสิร์ตจะจัดขึ้นในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567

นั่นเท่ากับว่าแฟนคลับต้องจ่ายเงินซื้อบัตรล่วงหน้าถึงเกือบ 8 เดือน ทำให้หลายคนแสดงความคิดเห็นว่าผู้จัดรีบจำหน่ายบัตรเร็วเกินไปหรือไม่ อีกทั้งยังไม่มีการประกาศผังที่นั่งและราคาบัตรออกมา

ด้วยระยะเวลาที่กระชั้นชิด บางคนจึงกังวลว่าจะหาเงินไม่ทัน โดยแฟนคลับบางคนแสดงความคิดเห็นว่าผู้จัดควรแจ้งผังที่นั่งและราคาก่อนแล้วค่อยจำหน่ายบัตรล่วงหน้าวันจัดงานประมาณ 2 เดือน

นอกจากนี้ แฟนคลับยังมองว่าที่ผู้จัดจำหน่ายบัตรล่วงหน้านานถึง 8 เดือน เพราะต้องการนำเงินมาหมุนค่าใช้จ่าย ขณะที่แฟนคลับเองก็มีภาระของตัวเองเช่นกัน จึงทำให้หลายคนมองว่าเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค

คอนเสิร์ต Coldplay
ภาพจากเฟซบุ๊ก Live Nation Tero

จากกรณีนี้ “ประชาชาติธุรกิจ” จึงพาย้อนดูว่าที่ผ่านมาบัตรคอนเสิร์ตศิลปินชื่อดังต้องจ่ายเงินซื้อบัตรล่วงหน้าในระยะเวลาเท่าไร

 

1.BLACKPINK

คอนเสิร์ต BLACKPINK WORLD TOUR [BORN PINK] BANGKOK ENCORE เมื่อวันที่ 27-28 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ทางผู้จัด ไลฟ์ เนชั่น เทโร ได้มีการเปิดจำหน่ายบัตรในรอบพรีเซลสำหรับผู้ที่สมัครเป็นแฟนคลับ (BLINK MEMBERSHIP) ในวันที่ 4 มีนาคม และรอบทั่วไป วันที่ 5 มีนาคม 2566 ซึ่งเป็นการจ่ายเงินล่วงหน้าก่อนที่จะได้ดูคอนเสิร์ตจริงเกือบ 3 เดือน

อย่างไรก็ตาม แม้ระยะเวลาการจำหน่ายบัตรกับวันจัดคอนเสิร์ตจะห่างกันไม่มาก แต่ก็ยังมีดราม่าเนื่องจากราคาบัตรที่สูงเกินไป โดยบัตร VIP อยู่ที่ 14,800 บาท ส่วนบัตรโซนอื่น ๆ ราคา 9,800 / 7,800 / 6,800 / 5,800 / 4,800 / 3,800 / 2,800

ทั้งนี้ แม้บัตร VIP จะได้รับสิทธิประโยชน์ในการเข้าชมรอบซาวด์เช็ก ได้สิทธในการเข้าพื้นที่การแสดง และซื้อ Tour Merchandise ก่อน และได้รับสายคล้องคอพร้อมป้ายห้อยที่ระลึก 1 ชุด แต่แฟนคลับก็ยังคงมองว่าราคาบัตรสูงเกินไป อีกทั้งผู้จัดประกาศราคาบัตรและผังที่นั่งก่อนวันจำหน่ายล่วงหน้าเพียงไม่กี่วัน จนถึงขั้นมีดราม่าอยู่ช่วงหนึ่ง

2.Suga BTS

สำหรับคอนเสิร์ต “SUGA | Agust D TOUR in Bangkok” ของ ชูก้า หรือ มิน ยุนกิ หนึ่งในสมาชิกบอยแบนด์ชื่อดังเกาหลีอย่าง BTS ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 9-11 มิถุนายน 2566 ผู้จัดไลฟ์ เนชั่น เทโร ได้มีการเปิดจำหน่ายบัตรในรอบพรีเซลสำหรับ ARMY MEMBERSHIP ในวันที่ 2 เมษายน รอบทั่วไปวันที่ 3 มีนาคม 2566 ผ่านช่องทางออนไลน์ และเปิดจำหน่ายครบทุกช่องทางในวันที่ 4 เมษายน 2566 ซึ่งเป็นการจ่ายเงินล่วงหน้าก่อนที่จะได้ดูคอนเสิร์ตจริง 2 เดือน

โดยราคาบัตรเข้าชมอยู่ที่ 6,200 (VIP PACKAGE) / 5,800 / 6,000 / 5,500 / 4,500 / 3,500 / 2,500

3.THE 37TH GOLDEN DISC AWARDS IN BANGKOK

ยังอยู่กันที่คอนเสิร์ตจากศิลปิน K-pop สำหรับงาน THE 37TH GOLDEN DISC AWARDS IN BANGKOK แต่งานนี้มีความพิเศษตรงที่ไม่ใช่คอนเสิร์ตทั่วไป แต่เป็นงานประกาศรางวัลทางดนตรีของเกาหลีที่ยกมาจัดที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งระหว่างการประกาศรางวัลจะมีการแสดงของศิลปินให้ชม อาทิ SEVENTEEN, STRAY KIDS, TREASURE, NEW JEANS, LE SSERAFIM, ENHYPEN, G-IDEL และ PSY เป็นต้น

โดยผู้จัดงานในครั้งนี้คือ Applewoodthailand ซึ่งได้มีการเปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมในวันที่ 12 ธันวาคม 2565 ขณะที่งานประกาศรางวัลมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 7 มกราคม 2566 เท่ากับว่าผู้จัดจำหน่ายบัตรล่วงหน้าก่อนวันงานประเมาณ 1 เดือน

4.Sam Smith

ข้ามมาที่ทวีปยุโรป กับคอนเสิร์ต “SAM SMITH GLORIA the Tour in Bangkok” ของ แซม สมิธ โดยผู้จัด ไลฟ์ เนชั่น เทโร งานนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 3 ตุลาคม 2566 และมีการจำหน่ายบัตรรอบพรีเซลสำหรับ สมาชิก Live Nation Tero ในวันที่ 1 มิถุนายน และรอบทั่วไปวันที่ 2 มิถุนายน 2566 ซึ่งเป็นการจ่ายเงินล่วงหน้าก่อนที่จะได้ดูคอนเสิร์ตจริง 4 เดือน

5.Charlie Puth

ยังอยู่กับผู้จัด ไลฟ์ เนชั่น เทโร เจ้าเดิม กับคอนเสิร์ต “Charlie Puth Presents The “Charlie” Live Experience” ของศิลปินหนุ่มสุดหล่อมากความสามารถ ชาร์ลี พุท ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 6 ตุลาคม 2566 โดยผู้จัดแจ้งทางเว็บไซต์ว่าจะมีการเปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2566 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นการซื้อบัตรล่วงหน้าก่อนชมคอนเสิร์ตเป็นเวลา 2 เดือนกว่า

จาก 5 คอนเสิร์ต ที่ยกตัวอย่างไปในข้างต้นจะเห็นว่าปกติแล้วจะมีการเปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมคอนเสิร์ตก่อนวันแสดงจริงประมาณ 2-4 เดือน แต่สำหรับคอนเสิร์ตวง Coldplay นั้น ต้องซื้อบัตรล่วงหน้าข้ามปีทีเดียว อย่างไรก็ตาม แม้แฟนคลับจากแสดงความคิดเห็นไปต่าง ๆ นานา แต่ทางผู้จัดก็ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุที่แท้จริง

ทวิตเตอร์ ทวิตเตอร์

ทวิตเตอร์