Mak’s Noodle ตำนานบะหมี่เกี๊ยวมิชลินฮ่องกง สาขาแรกในไทยที่เซ็นทรัลเวิลด์

Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์

Mak’s Noodle ตำนานร้านบะหมี่เกี๊ยวมิชลินจากฮ่องกงที่เปิดมานานกว่า 100 ปี เตรียมเปิดสาขาแรกในไทย “Mak’s Noodle Thailand” วันที่ 5 ก.ค.นี้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์

หลายคนที่เคยไปเยือนฮ่องกงคงรู้จัก “Mak’s Noodle” ตำนานร้านบะหมี่เกี๊ยวดีกรีมิชลินที่เปิดมานานกว่า 103 ปี ตั้งแต่ปี 1920 สิ้นสุดการรอคอยเตรียมเปิดสาขาแรกในไทย “Mak’s Noodle Thailand” ที่ เซ็นทรัลเวิลด์ วันที่ 5 ก.ค.นี้

Mak’s Noodle (มัก นู้ดเดิ้ล) ก่อตั้งขึ้นในปี 1920 ที่เมืองกว่างโจว โดย “Mai Woon-chi” ผู้เป็นพ่อได้เริ่มทำบะหมี่เกี๊ยวและส่งต่อสูตรลับความอร่อยทั้งหมดให้กับลูกชายของเขาที่ชื่อ “Mak King-hang”

 

หลังจากนั้น Mak King-hang ก็ย้ายเข้า มาทำงานในฮ่องกง และเปิดร้าน “Golden Dragon Restaurant” ในย่านเชิงหว่าน ต่อมาในปี 1968 Mak ได้เปิดร้านบะหมี่เกี๊ยวกุ้ง ชื่อว่า “Mak Un Kee” เป็นร้านแผงลอยเล็ก ๆ ที่ชาวฮ่องกงเรียกว่า Dai-Pai-Dong (ได้ไปดง) บนถนนกิลแมน จนกระทั่งเปลี่ยนชื่อเป็น “Mak’s Noodle”

ปัจจุบัน Mak’s Noodle มีทั้งหมด 14 สาขา ประกอบไปด้วยที่ประเทศฮ่องกง 11 สาขา เมืองกว่างโจว 2 สาขา และประเทศไทย 1 สาขา ที่เซ็นทรัลเวิลด์

Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์
กฤษณ์ เกียรติเฟื่องฟู-เด็ด ชินสุภัคกุล

สาขาแรกในไทยโดย 2 นักธุรกิจอาหาร

Mak’s Noodle Thailand ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นของ “กฤษณ์ เกียรติเฟื่องฟู” และ “เด็ด ชินสุภัคกุล” สองนักธุรกิจด้านอาหาร หัวเรือใหญ่แห่ง “Sushi Den”

“ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสได้พูดคุยกับ กฤษณ์ เจ้าตัวเล่าว่าที่มาที่ไปของร้าน Mak’s Noodle Thailand เกิดจากการที่เขาทำบริษัทด้านอาหารอยู่แล้ว และได้ไปเที่ยวฮ่องกงบ่อยครั้ง จึงได้พบกับ Mak’s Noodle จนเริ่มสนใจและหลงใหลอาหารของร้านนี้

เมื่อ 5 ปีที่แล้ว Mak’s Noodle จาก ฮ่องกง ได้มาเปิดบูธที่ประเทศไทยในช่วงเวลาสั้น ๆ ความโชคดีคือรุ่นน้องเรารู้จักกับเจ้าของ จึงได้มีโอกาสพูดคุยกันถึงความสนใจและความเป็นไปได้ในการนำ Mak’s Noodle มาเปิดสาขาแรกที่ประเทศไทย

Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์

แต่เมื่อเริ่มกระบวนการก็ต้องเจออุปสรรคใหญ่ นั่นคือ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ทุกอย่างต้องหยุดชะงักไปร่วม 3 ปี เมื่อเริ่มกลับสู่สถานการณ์ปกติ ผู้คนออกมาใช้ชีวิต และมีการเปิดประเทศ จึงได้เริ่มดำเนินการใหม่อีกครั้ง

เนื่องจาก Mak’s Noodle เป็นร้านบะหมี่เกี๊ยวสไตล์ดั้งเดิมของฮ่องกงที่เปิดมานานกว่า 103 ปี ตั้งแต่ปี 1920 แถมการันตีด้วย Michelin Star 1 ดาว ทำให้การซื้อแฟรนไชส์มาเปิดสาขาที่ไทยไม่ใช่เรื่องง่าย

กฤษณ์ เล่าต่อว่า แต่ด้วยโปรไฟล์ของเราในฐานะเจ้าของบริษัทประกอบธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นภายใต้แบรนด์ Sushi Den ที่มีประสบการณ์ร้านอาหารมานานกว่า 10 ปี ทำให้ฝั่งฮ่องกงเกิดความเชื่อมั่นในที่สุด

ผมจึงร่วมมือกับ เด็ด ชินสุภัคกุล นักธุรกิจด้านอาหาร อีกหนึ่งบอสใหญ่แห่ง SuShi Den นำ Mak’s Noodle เข้ามาเปิดสาขาแรกในประเทศไทยที่เซ็นทรัลเวิลด์ ภายใต้บริษัท “MSJ food”

Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์

“จำนวนคนไทยที่บริโภคอาหารจีนและฮ่องกงมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทั้งบะหมี่ เนื้อตุ๋น เอ็นตุ๋น หรือ ขาหมู เราจึงมองว่าตรงนี้เป็นโอกาสให้เราได้นำเสนอร้านบะหมี่เกี๊ยวต้นตำรับจากฮ่องกง” กฤษณ์ กล่าว

สำหรับสาขาแรก เซ็นทรัลเวิลด์เป็นห้างขนาดใหญ่ใจกลางเมือง มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาใช้บริการ โดยกลุ่มลูกค้าของเรา คือ คนไทย ตามคอนเซ็ปต์การได้ลิ้มลองบะหมี่ต้นตำหรับจากฮ่องกง

ในอนาคตอันใกล้ เรามีแผนที่จะขยายสาขาเพิ่มเติม โดยเริ่มจากในกรุงเทพฯ ก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ ออกสู่ต่างจังหวัด เช่น ภูเก็ต และเชียงใหม่ โดยคาดว่าน่าจะมีสาขาที่ 2 ช่วงปลายปีนี้หรือต้นปี 2567

Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์

สำหรับสไตล์การตกแต่งร้าน เมนู และรสชาติอาหาร จะไม่มีการปรับให้เป็นแบบคนไทย เนื่องจากต้องการคงคอนเซ็ปต์ที่ว่า ยกร้าน Mak’s Noodle จากฮ่องกงมาไว้ในเมืองไทย รสชาติอาหารจึงเป็นแบบฮ่องกงแท้ ๆ ซึ่งเป็นมาตรฐานจากร้าน Mak’s Noodle ที่ ฮ่องกง

วัตถุดิบโดยเฉพาะซอสสูตรลับ เส้น แป้ง และเกี๊ยว ต้องนำเข้ามาจากร้านที่ฮ่องกงเท่านั้น ส่วนเนื้อสัตว์หรือวัตถุดิบอื่น ๆ ก็ใช้ของคุณภาพระดับพรีเมียมจากประเทศไทย กฤษณ์ กล่าว

Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์

เมนูต้นตำรับฮ่องกง โดยเซฟฮ่องกง

เมนูซิกเนเจอร์ของ Mak’s Noodle คือ บะหมี่น้ำเกี๊ยวกุ้ง บะหมี่น้ำขาหมูตุ๋น บะหมี่น้ำเนื้อตุ๋น บะหมี่น้ำเอ็นเนื้อตุ๋น และบะหมี่แห้งไข่กุ้ง ซึ่งถูกรังสรรค์โดยเชฟที่ส่งตรงจากฮ่องกงเพื่อมาประจำสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ในประเทศไทย

Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์

ด้วยวัตถุดิบจากฮ่องกงและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของเส้นบะหมี่ ที่มีรสสัมผัสทั้งเหนียวนุ่มและกรุบกรอบ เกี่ยวกุ้งแป้งบางชิ้นโตเต็มคำจนมองเห็นไส้ด้านใน ห่อให้มีลักษณะคล้ายดอกกระเจี๊ยบ

 

และเมื่อเทน้ำซุปแบบฉบับฮ่องกงแท้ ๆ ที่มีความกลมกล่อม หอมสดชื่น และไม่เลี่ยน ลงไป เกี๊ยวกุ้งจะเหมือนกับปลาทองกำลังว่ายน้ำอยู่

Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์

ความพิเศษของ Mak’s Noodle คือซอสที่นำเข้ามาจากฮ่องกง ทั้ง ซอสพริกน้ำมัน ที่คล้ายกับน้ำพริกเผาของไทย เอาไว้กินกับบะหมี่ได้ทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ

สำหรับคนที่ชอบกินเผ็ด Mak’s Noodle Thailand ก็มีซอสพริกขี้หนูและพริกจินดาที่ถูกผัดให้เข้ากันกับกระเทียมจนข้นเป็นเนื่อเดียวกัน ให้รสชาติเผ็ดชา คำแรกอาจไม่เผ็ด แต่จะเริ่มเผ็ดขึ้นเรื่อย ๆ

Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์

 

นอกจากนี้ยังมีจิ๊กโฉ่วแดงที่เอาไว้กินกับเมนูหนัก ๆ เช่น ขาหมู หรือ เนื้อตุ๋น เป็นต้น เพิ่อตัดรสชาติเลี่ยน หรือแม้แต่ซีอิ๊วขาวที่ดูเหมือนซอสธรรมดาก็นำเข้ามาจากฮ่องกงเช่นกัน

Mak’s Noodle Thailand ร้านก๋วยเตี๋ยวมิชลิน จากฮ่องกง พร้อมเปิดสาขาแรกในไทยแล้ววันที่ 5 กรกฎาคม นี้ ที่ชั้น 7 โซน Beacon เซ็นทรัลเวิลด์


Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์ Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์ Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์ Mak's Noodle Thailand เซ็นทรัลเวิลด์