FEE:D Retro : 90s ไม่นานมานี้ เพลงรักในสายลมหนาว…ที่เราคุ้นเคย

ผู้เขียน : สมปรารถนา

พฤศจิกายน ไม่ได้มีดีแค่เทศกาลช็อปปิ้ง 11.11 หรือเป็นจุดเริ่มต้นของการนับถอยหลังไปสู่วาระการฉลองปลายปี (คริสต์มาส, ปีใหม่)

พฤศจิกายน ยังกลายเป็นเดือนที่มีความหมายของการกลับมาซึ่งบรรยากาศอันน่ารื่นรมย์, สายลมหนาว เทศกาลชวนชม ชิม ชิลล์ ในรูปแบบต่าง ๆ และน่าสนใจว่า ที่กลับมาพร้อม ๆ กันคือ การนำกลับมาซึ่งความดีงามในยุคทศวรรษ 90 (พ.ศ. 2533-2542)

วิถีชีวิตยุค 90 การกลับมาพร้อมคุณค่า

สำหรับคนที่เคยอยู่ในวัยเด็กพอรู้ความ, วัยรุ่น กระทั่งวัยทำงานในช่วงทศวรรษ 90 ต่างก็สัมผัสได้ถึงการกลับมาและยังดำรงคุณค่าบางอย่าง สำหรับวิถีชีวิตในแบบยุค 90 ยุคที่ยังฟังเพลงผ่านเครื่องเล่นเทปคาสเซต, ถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม, สื่อสารผ่านโทรศัพท์สาธารณะ + เพจเจอร์ (แพ็คลิงค์-โฟนลิงค์) และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพลง-ดนตรี ที่เป็นซาวนด์ หรือสไตล์เพลงยุค 90 ที่เล่น-ร้อง-ฟัง กันทั้งในร้านอาหาร งานสังสรรค์ งานเลี้ยงรุ่น ฯลฯ

นั่นเป็นจุดตั้งต้นสำคัญที่ทำให้ FEE:D สื่อแนวไลฟ์สไตล์-บันเทิง-กระแสสังคม ซึ่งนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ คน ดนตรี กีฬา ฯลฯ ในยุค 90 มาอย่างต่อเนื่อง ตัดสินใจจัดเทศกาลแห่งความสุขต้อนรับลมหนาว FEE:D Retro : 90s ไม่นานมานี้ ในระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน 2566 ที่มิวเซียมสยาม

ในธีมงานที่หลากหลายและครอบคลุมทั้ง music-food-talk-book-trip นั่นคือเป็น festival ที่สามารถมาพักผ่อนฟังเพลงที่ไพเราะและพาเราย้อนกลับไปสู่ความประทับใจในยุค 90

ขณะเดียวกันก็เพลิดเพลินกับร้านอาหารระดับตำนาน ร้านอร่อย ร้านดังที่มีมาให้เลือกชม (จะแบบรองท้องหรืออิ่มจังตังค์ก็มีครบ) มีวงพูดคุยย้อนเรื่องวันวานแบบสบาย ๆ มีบูทหนังสือดีราคาพิเศษให้เลือกติดไม้ติดมือกลับไปอ่าน และยังมีการจัดทริปพิเศษ พาเดินทัวร์ย่านสำคัญที่มีเรื่องราว เรื่องเล่ามากมายรอบ ๆ มิวเซียมสยามอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม จุดที่ถือเป็นความพิเศษสุด ๆ ตลอดทั้ง 3 วันที่จัดงาน เห็นจะเป็นคอนเสิร์ตจากคนพิเศษ กลุ่มศิลปินที่ถือเป็น ตัวพ่อตัวแม่เพลงรักในยุค 90 และยังยืนระยะสร้างความสุข ความประทับใจด้วยฝีมือและคุณภาพงานมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่ง FEE:D คัดสรรมาเป็น โชว์ไฮไลต์ในแต่ละวัน

คอนเสิร์ตคนพิเศษ ความประทับใจในวันวาน

เริ่มจาก “ทีโบน” ศิลปินมากความสามารถที่ไม่เพียงแต่จะเป็นผู้บุกเบิกแนวดนตรี เร็กเก้-สกา จนมีที่วางในวงการเพลงไทย ได้รับการยอมรับทั้งภายในประเทศและเวทีโชว์คอนเสิร์ตระดับโลกเท่านั้น “ทีโบน” ยังเป็นเจ้าของบทเพลงรัก เพลงช้า เพลงชิลล์ ที่โด่งดังข้ามกาลเวลามากมาย ไม่ว่าจะเป็น เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม, แรงดึงดูด, ทะเลและเวลา, คำถาม ฯลฯ

ศุกร์ 24 พศจิกายนนี้ “ทีโบน” จะมาปล่อยของในโทนที่ฟังสบาย (อะคูสติก) แฟนคลับ FC พี่กอล์ฟ พี่แก๊ป ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง (อ่านเรื่อง “ทีโบน” เพิ่มเติม … https://feedforfuture.co/feed-ent/44175/?fbclid=IwAR34QsiQF8vrej_VldGATV_asBuTLNLd5jq3YaDedCR_EJjss7FpDC5JALQ)

ถัดมาในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน งาน FEE:D Retro : 90s ไม่นานมานี้ จัดคอนเสิร์ตเพลงรักแบบแพ็กคู่ ครบรสทั้งหวานและมัน สนุกเฮฮาแน่นอน โดยเป็นคิวของ “ตุ๊ก วิยะดา โกมารกุล ณ นคร” นักร้องคุณภาพเสียงใส ซึ่งมีเพลงหวานฮอตฮิตตลอดกาล อย่าง “เพียงแค่ใจเรารักกัน” ที่แค่ขึ้นอินโทร วัยรุ่น 90 ก็นึกเนื้อเพลงได้ทันที

ตุ๊ก-วิยะดา ทำผลงานกับแกรมมี่ 3 อัลบั้ม มีเพลงเพราะมากมายทั้ง ขอจันทร์, ปล่อยใจฝัน ฯลฯ ยังมีเพลง ไม้ขีดไฟกับดอกทานตะวัน (ทำงานกับค่ายมูเซอร์) เพลง คนพิเศษ (ทำงานกับค่ายวอร์เนอร์ มิวสิค) ที่ยังเปิดฟังได้ไม่มีเบื่อ

จบคิว ตุ๊ก-วิยะดา แล้วก็จะเป็นเวทีของ “เบิร์ด-ฮาร์ท” กุลพงษ์ บุนนาค (เบิร์ด) สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล (ฮาร์ท) 2 หนุ่มดูโอ ที่เดบิวต์วงตั้งแต่ยุค 80 จากนั้นก็ผลิตผลงานเพลงต่อเนื่องจนโด่งดัง สร้างความประทับใจข้ามมาอีกหลายทศวรรษ (ในงานวันนั้นอาจต้องไปลุ้นกันว่า ตุ๊ก-วิยะดา จะมีแจมเซสชั่นกับ เบิร์ด-ฮาร์ท เป็นของแถมให้กับผู้ชมด้วยหรือเปล่า) และ 2 หนุ่มอารมณ์ดีก็ขึ้นชื่อในเรื่องของการร้องเล่นเพลงได้อย่างไพเราะ

ขณะเดียวกันก็ยังเป็นเอ็นเตอร์เทนเนอร์ที่มีลูกเล่น ลูกหยอด มุขฮา แบบแพรวพราว ซึ่งเชื่อว่าจะขนเพลงดัง ๆ ของพวกเขามาโชว์กันเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเพลง ลืม, ไม่ลืม, ฝน, ห่างไกล, อาลัยเธอ, Susan Joan, เพื่อนกัน ฯลฯ

โปรแกรมสุดท้าย เย็น-ค่ำ วันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน 2566 เวทีมิวเซียมสยาม จะเปิดพื้นที่ต้อนรับเพลงรักหวานซึ้ง กับเนื้อเสียงที่มีเสน่ห์เสมอมาของพี่ปั่น “ปั่น ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว” ศิลปินเดี่ยวที่รักษาคุณภาพในการร้องเพลง (เช่นเดียวกับในหลาย ๆ ช่วงที่ผันตัวไปเป็นนักแสดงก็ทำงานออกมาได้อย่างน่าทึ่ง) ถ่ายทอดเนื้อหาและอารมณ์เพลงได้อย่างยอดเยี่ยม ชนิดไม่มีแผ่ว

นอกจากเพลงรักในยุคแรก อัลบั้มแรกอย่าง รักยืนยง, รักล้นใจ, ส่องกระจก, เฝ้าคอย, รักนิรันดร์ ฯลฯ แล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะอยากฟังเพลงภาษาสเปนิช ที่เนื้อร้อง ทำนองหวานซึ้งตรึงใจอย่าง A Tu Corazon สู่กลางใจเธอ ด้วยเช่นเดียวกัน

คนรักดนตรี รักเสียงเพลง ไม่ควรพลาด

ก่อนจะปิดเวทีในค่ำคืนสุดท้าย ด้วยเสียงร้อง-สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ ธีร์ ไชยเดช เจ้าของบทเพลงที่ถ่ายทอดความรัก ความอบอุ่นหัวใจ ส่งไปถึงผู้ฟังได้อย่างไม่น่าเชื่อ ผ่านบทเพลงหลากหลายที่วัยรุ่น 90 รู้จักและร้องตามกันได้แน่นอน อาทิ Home, เพราะเธอ, สาป, ระหว่างที่รอเขา, ลมหายใจ ฯลฯ

แม้จะอายุผ่านหลักไมล์เลข 6 มาแล้ว แต่ ธีร์ ไชยเดช ยังคงรักษามาตรฐานของการทำงานดนตรีได้แน่น เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ไม่น่าแปลกใจที่มีฐานแฟนเพลงไม่น้อยเลย โชว์ของเขาไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ตใหญ่ เล็ก ก็สร้างความประทับใจให้กับผู้ชม ผู้ฟังเสมอ

ดังนั้น การที่เลือกเขามาปิดเวทีเป็นวงสุดท้ายของงาน FEE:D Retro : 90s ไม่นานมานี้ จึงเชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์สำหรับคนรักดนตรีในแนวทางนี้อย่างแน่นอน

อยากย้ำว่า 24-26 พฤศจิกายน 2566 นี้ คนรักดนตรี รักเสียงเพลง ไม่ควรพลาดกับบรรยากาศในสายลมหนาวที่เราคุ้นเคย ต้องไปฟินด้วยกันที่มิวเซียมสยาม เดินทางสะดวก ชิม ช็อป ชิลล์ กันได้ตั้งแต่บ่าย ๆ ไปจนค่ำ จะไปเดี่ยว ไปคู่ ไปกันทั้งครอบครัว หรือชวนเพื่อนวัยรุ่น 90 ไปรียูเนี่ยนกัน รับประกันความฟินแน่นอน

อิ่ม-ฟิน-กิน-เที่ยว ครบ Music-Food-Talk-Book-Trip

ตลอด 3 วันของาน FEE:D Retro : 90s ไม่นานมานี้ มีกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ สำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมงานในแต่ละวัน นอกเหนือไปจากวงดนตรีแบบฟรีคอนเสิร์ตในช่วงค่ำแล้ว ใครที่ชื่นชอบในการชิม บอกเลยว่า งานนี้มีบูทร้านอาหารเจ้าเด็ดเจ้าดังระดับตำนาน ไม่ว่าจะเป็น กาแฟเอี๊ยะแซ, ไอศกรีมทิพย์รส หรือร้านดังฮอตฮิตอยู่ในโซเชียลยุคปัจจุบัน อย่าง เฮงหอยทอดชาวเล, ผัดไทไฟทะลุ, ไต๋ไต๋ แกงกะหรี่ ฯลฯ มาอำนวยความอร่อยให้ชิมกันตลอด

ในแต่ละวันยังมีเวทีทอล์ก พูดคุยกับคนดัง ไอคอนยุค 90 อย่าง “จักรพันธุ์ ยมจินดา” ผู้ประกาศข่าว-นักพากย์ มากความสามารถ “ดีเจ.เป้ วิศวะ กิจตันขจร” ผู้ส่งมอบความสุขในยุคที่สายกินวิทยุคือพลังหลักในการขับเคลื่อนวงการเพลงไทย รวมถึง “ทราย เจริญปุระ” นักแสดงคุณภาพซึ่งถูกจดจำจากภาพยนตร์ “นางนาก” ในยุคที่หนังไทย 90 รุ่งเรือง กวาดรายได้ระดับ 100 ล้าน กันเป็นว่าเล่น

ภายในงานยังเติมสีสันและอาหารสมอง ด้วยการจำหน่ายหนังสือในราคาพิเศษ พร้อมทั้งยังมีกิจกรรม วอล์กทัวร์ ร่วมเดินเที่ยวชมย่านเก่ารอบ ๆ มิวเซียมสยาม โดยมีวิทยากรผู้รู้และนักเล่าเรื่องราวในอดีตพาเดินชมบรรยากาศอย่างสนุกได้สาระอีกด้วย

24-26 พฤศจิกายนนี้ เคลียร์คิว ลงโปรแกรมกันไว้ล่วงหน้า แล้วไปฟิน ไปอินกับบรรยากาศยุค 90 ด้วยกัน