เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม เริ่มแล้ว จัดเต็มความรู้-ความสนุก ถึง 18 ก.พ.นี้ ที่มิวเซียมสยาม

Knowledge Book Fair 2024

“Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” เริ่มแล้ว บุ๊กแฟร์เพื่อการเรียนรู้ที่ดีที่สุด สนุกที่สุด และเต็มอิ่มที่สุด ถึง 18 กุมภาพันธ์นี้ ที่มิวเซียมสยาม

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักพิมพ์มติชน ผนึกกำลังพันธมิตรจัดงานใหญ่ “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ครั้งที่ 2 มหกรรมความรู้ระดับประเทศที่รวม 7 ความเต็มอิ่มที่สุด ครบทั้งความรู้และความสนุก

พบกับคาราวานหนังสือจาก 16 สำนักพิมพ์ ฟังทอล์กความรู้จาก 40 วิทยากรชั้นแนวหน้าของไทย วอล์กทัวร์กับผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ เวิร์กช็อปฮาวทูสุดสร้างสรรค์ พร้อมด้วย Book Healing พูดคุยเพื่อฮีลใจ และพลาดไม่ได้กับคอลเล็กชั่นสุดของสะสมสมัย 2475 เต็มอิ่มกับ 50 ร้านอร่อย และพร้อมฟังดนตรีในสวนกันให้ใจฟู 16-18 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 12.00-21.00 น. ที่ มิวเซียมสยาม

โดยได้รับเกียรติจาก คุณปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ตัวแทนจาก 15 สำนักพิมพ์และพันธมิตร เข้าร่วมในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อเวลา 12.30 น. ณ มิวเซียมสยาม

ในการนี้ คุณจรัญ หอมเทียนทอง กรรมการยุทธศาสตร์พัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติสาขาหนังสือ อดีตนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย และเจ้าของสำนักพิมพ์แสงดาว ให้เกียรติกล่าวเปิดงาน

คุณจรัญกล่าวว่า งาน Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม เป็นการส่งต่อ “ความรู้” ไปสู่ “ความคิด” สังคมไทยเป็นสังคมที่ใช้ความคิดน้อย เมื่อคิดน้อย ปัญหาสังคมไทยจึงเยอะ ความคิดเกิดจากความรู้ และความรู้เกิดจากการอ่าน ซึ่งการอ่าน 70% มาจาก “หนังสือ” งานครั้งนี้จึงเป็นงานความรู้ เมื่อเราอ่านจะเกิดความรู้ กลายเป็นความคิด เมื่อเรามีความคิดแล้วจะสามารถเเปลงเป็น “ซอฟต์พาวเวอร์” ได้

งาน Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม ไม่ได้มีแค่ความรู้อย่างเดียว แต่มีความบันเทิงด้วย สุดสัปดาห์นี้จึงเป็นสุดสัปดาห์ที่จะอบอวลไปด้วยความสุข ความรู้ และอาหาร ประเทศเราจะผ่านทุกอย่างได้ถ้าทุกคนมีความคิด ดังนั้น ขอให้ 3 วันนี้ เป็น 3 วันที่เราสามารถมาอ่านหนังสือเพื่อเป็นความรู้และความคิด คุณจรัญกล่าว

Knowledge Book Fair 2024
จรัญ หอมเทียนทอง

 

ไฮไลต์อ่านเต็มอิ่ม

สำหรับไฮไลต์เด็ดของงานปีนี้ พลาดไม่ได้กับ 7 ความเต็มอิ่มที่สุด ไม่ว่าจะเป็น “Book Talk” เวทีเสวนาที่เต็มอิ่มที่สุด พูดคุยสารพัดประเด็น อัดแน่นทั้งความรู้และความสนุกสุดเข้มข้นจากวิทยากรชั้นแนวหน้าระดับประเทศ อาทิ “ไทย ๆ เริ่มในอโยธยา” (คนไทย, ภาษาไทย, อักษรไทย) โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

“เปิดเรื่องลับ เมื่อจอมพล ป. ลี้ภัย” โดย ประดาป พิบูลสงคราม, ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, ประเสริฐ ศิริ, ณัฐพล ใจจริง และอัครพงษ์ ค่ำคูณ “จิ้มก้องและกำไร การเมืองเบื้องหลังการค้าไทย-จีน” โดย สารสิน วีระผล, กรพนัช ตั้งเขื่อนขันธ์ และสมคิด พุทธศรี

ร่วมด้วยวิทยากรอีกมากกว่า 40 ท่าน ที่จะมาให้ความรู้ทั้งด้านประวัติศาสตร์ในมุมมองที่คุณไม่เคยรู้ โบราณคดีที่ไม่เคยสัมผัส ศิลปวัฒนธรรมใกล้ตัว วรรณกรรมคลาสสิกที่ไม่เคยตาย สมทบด้วยเรื่องราวความรักในหลากหลายมุม

นอกจากนี้ ยังได้รับความรู้คู่ความสนุกกับเสวนาสุดรื่นรมย์ในกิจกรรม “Book Club” กลางสนาม ทั้ง 3 วัน ในหัวข้อ “เมื่อบัลลังก์โมกุลล่ม” ล้วงลึกเรื่องราวและดำดิ่งสู่ความร่วงหล่นของชีวิตมหาราชาองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์โมกุล โดย สุภัตรา ภูมิประภาส และสมฤทธิ์ ลือชัย  พร้อมเพนต์เฮนน่าเก๋ ๆ ระหว่างฟัง

ส่วนหัวข้อ อ่านออกเสียง “ออร์ฮาน ปามุก” จะพานักอ่านทุกท่านมาร่วมล้อมวงอ่านวรรณกรรมอมตะของนักเขียนชาวตุรกีที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก โดย วรงค์ หลูไพบูลย์ และสมชาย แซ่จิว พร้อมชิมเคบับเจ้าอร่อยเพื่อเพิ่มอรรถรสในการฟัง

ปิดท้ายด้วยหัวข้อ ซัลมาน รัชดี บุรุษผู้ใช้ปากกาเป็นอาวุธ ที่จะชวนนักอ่านทุกท่านมาจิบชาหอม ๆ จาก “ห้องชาของมุ้ง” พูดคุยถึงประวัติของบุคคลดังในแวดวงนักเขียนอย่าง Salman Rushdie พร้อมการหาคำตอบว่า งานเขียนของรัชดี ดีสมชื่อจริงหรือไม่ โดย มิ่ง ปัญหา และปูเป้ จากเพจสมาคมป้ายยาหนังสือ

ภายในงานยังได้รวมกลุ่มสำนักพิมพ์และหน่วยงานส่งเสริมด้านการเรียนรู้ มาร่วมสร้างสาระความรู้คู่ความสนุก มีกิจกรรมกระตุ้นการเรียนรู้หลากหลายรูปแบบ ทั้ง Book Fair ที่ยกคาราวานหนังสือดีอย่างเต็มอิ่มที่สุดจากกว่า 16 สำนักพิมพ์ ในราคาโดนใจ มาให้นักอ่านได้เลือกสรรกันอย่างจุใจ

เพราะความรู้ไม่ได้มีอยู่เพียงในตัวอักษร งานนี้จึงมีกิจกรรม Book Walk ที่ชวนให้ออกไปท่องเที่ยวพร้อมรับความรู้อย่างเต็มอิ่มจากวิทยากรที่เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ทั้ง 3 วัน ไม่ว่าจะพาเดินชม “นิราศวัง” อาคารมิวเซียมสยาม ตั้งแต่ชั้นใต้ดิน ในตัวอาคาร ยันหลังคา โดย ปรามินทร์ เครือทอง และวรกานต์ วงษ์สุวรรณ

“นิราศวัด” ที่พาเดินชมวังสราญรมย์-วัดราชประดิษฐ์-สวนสราญรมย์ พร้อมบอกเล่าเกร็ดที่น่าสนใจของแต่ละสถานที่แบบเอ็กซ์คลูซีฟ โดย ชาตรี ประกิตนนทการ

“นิราศพระนคร” เดินชมอาคารสถานที่สองข้างคลองคูเมืองเดิม ตั้งแต่ สน.พระราชวัง โรงเรียนราชินี อาคารริมถนนอัษฎางค์ วังบ้านหม้อ และอาคารหน่วยบัญชาการสำรอง โดย ปติสร เพ็ญสุต

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น พบกับ “Workshop” พัฒนาทักษะ ความคิดสร้างสรรค์ และการอ่าน จาก MTEC และ TK Park รวมถึงกิจกรรมพิเศษกับช่างภาพชื่อดัง พิชัย แก้ววิชิต ชวนมอง “มุมใหม่มิวเซียมสยาม” และครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่มีกิจกรรม “Book Healing” ให้หนังสือช่วยฮีลใจ ผ่านการพูดคุยตลอด 3 วัน ในหัวข้อ

“Self Love อ้อมกอดใจ” ความรักที่แท้จริงต้องเป็นแบบไหน โดย เมริษา ยอดมณฑป

“Noticing in Present” ชวนเล่นให้เห็นปัจจุบัน ที่จะพานักอ่านทุกท่านไปสนุกกับเรื่องราวรอบตัว โดย ตวงพลอย จิวาลักษณางกูร

และท้ายสุด หัวข้อ “ทำไมฉันถึงเป็นทุกข์” ขณะที่ทุกคนก็มีความสุขกันดี พาคุณทำความเข้าใจหัวใจของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น เพื่อเยียวยาหัวใจที่กำลังเหนื่อยล้า โดย ดุจดาว วัฒนปกรณ์

ความพิเศษของงาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ครั้งที่ 2 ยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะงานนี้ยังมี Special Exhibition ที่ขนคอลเล็กชั่นพิเศษมาให้เหล่านักอ่านได้ชมกัน โดยรวบรวมหลักฐานทางประวัติศาสตร์ช่วง พ.ศ. 2475 ชิ้นสำคัญ พร้อมของสะสมที่หาชมได้ยาก พร้อมให้นักอ่านทุกท่านรับชมตลอด 3 วัน

อาทิ วรรณกรรมขึ้นหิ้ง 2475-2500, ปฏิทินจอมพล ป. 25 พุทธศตวรรษ, งาน 4 ยอดนักเขียนสมัยปฏิวัติ 2475 และสิ่งของที่ว่าด้วยการเทอดรัฐธรรมนูญ 2475 นำชมพิเศษโดยนักวิชาการเลื่องชื่อด้านประวัติศาสตร์อย่าง ณัฐพล ใจจริง, นริศ จรัสจรรยาวงศ์ และศรัญญู เทพสงเคราะห์

เต็มอิ่ม 50 ร้านดัง

มีทั้งอาหารตา อาหารสมองแล้ว งานนี้ยังมีโซน Food ที่สุดแห่งความเต็มอิ่มของอาหารอร่อย แบบที่สายกินไม่ต้องร้องขอ เพราะยกทัพร้านอร่อยตามรอยเส้นทางเศรษฐีมาให้ถึงที่ กับสุดยอด 11 ร้านดัง

อาทิ Midnight A Cocoa ออริจินอลโกโก้เจ้าดัง, Eatory พิซซ่าไซซ์บิ๊ก ร้านดังจากอยุธยา, จิตสดชื่น = Jitsodchuen กะเพราอันดับ 2 ของโลก เผ็ดร้อนสะใจ พ่นไฟออกปาก, God of Grill Steak สเต๊กเนื้อออสเตรเลียน หอมนุ่มละมุนลิ้น เป็นต้น รวมร้านอร่อยอีกกว่า 50 ร้านเด็ดมัดรวมกันไว้ที่นี่ที่เดียว

ดนตรีในสวน

ส่งท้ายกันที่โซน Music ที่จะให้คุณเพลิดเพลินไปกับวงดนตรี Roberto Uno ดื่มด่ำกับบรรยากาศดี ๆ นอกจากนี้ เตรียมพบแขกรับเชิญพิเศษระดับตำนาน “เสก โลโซ” ที่จะมาเซอร์ไพรส์ในงานวันแรก 16 กุมภาพันธ์นี้ ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

มาสนุกกับการเรียนรู้กันได้ที่งาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ครั้งที่ 2 วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 12.00-21.00 น. ณ มิวเซียมสยาม