เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
Real Estate ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
กยศ. แจงผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงิน ยอดหนี้ไม่ลดทันที ยันเงินไม่หาย
Finance กยศ. แจงผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงิน ยอดหนี้ไม่ลดทันที ยันเงินไม่หาย
ดูทั้งหมด

เปิดประวัติ “ประชาชาติธุรกิจ” หนังสือพิมพ์ธุรกิจฉบับแรก ก้าวใหม่ สู่ปีที่ 48

29 พ.ค. 2567 | 06:15น.

หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เป็นสื่อเก่าแก่ที่สุดในเครือมติชน ด้วยอายุการก่อตั้งนับจากปี พ.ศ. 2519 และมีวันเกิดตรงกับวันที่ 29 พฤษภาคม

ประชาชาติธุรกิจมีต้นกำเนิดจาก หนังสือพิมพ์ ประชาชาติรายสัปดาห์ แจ้งเกิดโดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ไฟแรง ปรารถนาที่จะทำหนังสือพิมพ์ตามอุดมการณ์ คือเป็นสื่อที่เป็นอิสระบนสำนึกของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ

ขรรค์ชัย บุนปาน เป็นบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา พงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร เป็นบรรณาธิการบริหาร ไชยวัฒน์ ยนเปี่ยม เป็นบรรณาธิการผู้ช่วย และวีรประวัติ วงศ์พัวพันธุ์ เป็นหัวหน้าข่าว

หนังสือพิมพ์เริ่มต้นด้วยจำนวน 64 หน้ากระดาษ ขนาดกว้างยาว 10 นิ้ว ราคา 5 บาท โดดเด่นที่รายงานพิเศษที่มีเนื้อหาหลากหลายรส ตั้งแต่การเมือง เศรษฐกิจ ธุรกิจ ไปจนถึงเรื่องผู้หญิง รถยนต์ ฟุตบอล ฯลฯ

ที่มาชื่อ ประชาชาติ

ชื่อหนังสือพิมพ์ “ประชาชาติ” มีรากเหง้ายาวนานกว่านั้น โดยย้อนไปถึงยุคเปลี่ยนแปลงการปกครอง ปี พ.ศ. 2475 เป็นมงคลนามที่ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ทรงตั้งขึ้นเพื่อเป็นหนังสือพิมพ์ขานรับการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ให้ประชาชนพึงเข้าใจว่า อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย หรือที่เรียกว่า ระบอบประชาธิปไตย

15 พฤศจิกายน 2516 หนังสือพิมพ์ชื่อ ประชาชาติ ปรากฏขึ้นอีกครั้ง ในฐานะหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ เมื่อขรรค์ชัย บุนปาน ขอประทานอนุญาตจากพระองค์วรรณ ผู้ก่อตั้ง นำเสนอเป็น หนังสือพิมพ์ “ประชาชาติรายสัปดาห์” นำเสนอข่าวเชิงวิเคราะห์และรายงานบรรยากาศของสังคมและการเมืองไทยอย่างเข้มข้น ไม่เว้นแม้แต่การจับจ้องมองสื่อด้วยกัน

ตามประกาศเจตจำนงว่า “สิ่งที่คณะผู้จัดทำปรารถนาและต้องการคือ ประชาชาติ อันหมายถึงคนไทยทั้งมวลต้องอยู่ตลอดไป”

ผุดรายวันควบคู่รายสัปดาห์

ปีถัดมา วันที่ 29 กรกฎาคม 2517 ทีมงานชุดเดิมนำเสนอหนังสือพิมพ์ประชาชาติรายวัน ควบคู่กับ ประชาชาติรายสัปดาห์ โดย ขรรค์ชัย บุนปาน รับหน้าที่บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา สุจิตต์ วงษ์เทศ เป็นบรรณาธิการบริหาร

ขรรค์ชัย บุนปาน ทูลขออนุญาตพระองค์วรรณ เจ้าของชื่อหนังสือพิมพ์ “ประชาชาติรายวัน” นอกจากได้รับอนุญาตยังได้รับสารอวยพรในการทำหน้าที่สื่อมวลชนในการจรรโลงระบอบประชาธิปไตย

นอกจากเนื้อข่าวที่เข้มข้น รายงานรวดเร็วฉับไวแล้ว รูปแบบการจัดหน้าหนังสือพิมพ์ประชาชาติรายวันยังแตกต่างและโดดเด่นจากหนังสือพิมพ์รายวันฉบับอื่นในเวลานั้น

กิจการดำเนินไปได้ด้วยดี แม้จะมีการแยกออกมาจากบริษัทเดอะเนชั่น ต้นสังกัดเดิม และผลิตในนามบริษัท ประชาชาติ จำกัด ปรับชื่อหนังสือพิมพ์เป็น “หนังสือพิมพ์รวมประชาชาติรายวัน”

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดสถานการณ์พลิกผันทางการเมืองในเหตุการณ์นองเลือด 6 ตุลา 2519 จึงเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของวงการสื่อมวลชนที่เข้าสู่ยุคจำกัดเสรีภาพอย่างร้ายแรง สื่อประชาชาติไม่อาจรอดพ้นผลกระทบนี้

“เข็มทิศธุรกิจ” สู่ “ประชาชาติธุรกิจ”

สถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองตั้งแต่ปี 2519 ทำให้หนังสือพิมพ์ไม่อาจนำเสนอข่าวการเมืองได้อย่างเสรี ทีมประชาชาติจึงเปลี่ยนทิศสู่การนำเสนอข่าวเศรษฐกิจที่ยังยึดโยงกับประชาชน ในนาม “เข็มทิศธุรกิจ”

“เข็มทิศธุรกิจ” พิมพ์ด้วยกระดาษปอนด์ขาวอย่างดี ขนาด 12 หน้า ราคา 5 บาท นำเสนอกระแสข่าวประเด็นร้อนทางเศรษฐกิจ ไม่ว่า การขึ้นราคาน้ำมัน ราคาไฟฟ้า ที่ส่งผลต่อภาคการผลิตและภาคการบริการ ไปจนถึงข่าวตีแผ่การขนเงินออกนอกประเทศของเศรษฐีวงการธุรกิจน้ำมัน เป็นต้น

เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองเริ่มคลี่คลาย สื่อนำเสนอข่าวการเมืองได้ จึงเกิดหนังสือพิมพ์ “มติชนรายวัน” ในปี 2521 ขณะที่เข็มทิศธุรกิจ เปลี่ยนชื่อเป็น “ประชาชาติธุรกิจ”

จากนั้นมา ประชาชาติธุรกิจนำเสนอเป็นราย 3 วัน มุ่งนำเสนอข่าวเจาะลึกวิเคราะห์เศรษฐกิจอย่างรอบด้าน ตอบสนองผู้อ่านทั้งในแวดวงธุรกิจและประชาชนทั่วไป โดยมีสโลแกนประจำหนังสือพิมพ์ว่า “เตือนคุณล่วงหน้า ทุกคำ ทุกข่าว”

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เมื่อก้าวสู่ยุคดิจิทัล ประชาชาติธุรกิจเริ่มเผยแพร่เนื้อหาผ่านทางเว็บไซต์ www.prachachat.net ตั้งแต่ปี 2549 และเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ข่าวการเงิน-ธุรกิจชั้นนำของประเทศจนถึงปัจจุบัน โดยในปี 2565 เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจมีผู้ใช้งานมากกว่า 80 ล้านคนจากทั่วโลก

นอกจากเว็บไซต์แล้ว ประชาชาติธุรกิจยังพัฒนาเนื้อหาสำหรับผู้อ่านบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพื่อตอบรับพฤติกรรมของผู้อ่านยุคใหม่ เช่น เพจเฟซบุ๊ก “Prachachat-ประชาชาติ” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 1.12 ล้านคน รวมถึงอัพเดตข่าวสำคัญล่าสุดทุกชั่วโมงผ่านทาง Line@ ซึ่งมีผู้อ่านเป็นเพื่อนกับ @prachachat มากกว่า 4.5 แสนคน

ปัจจุบันผู้อ่านของประชาชาติธุรกิจเข้าถึงข่าว บทความ วิดีโอ และเนื้อหารูปแบบใหม่ ๆ ได้ในอีกหลายช่องทาง เช่น Twitter, YouTube, Blogdit, TikTok และอื่น ๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชาชาติธุรกิจ