Skip to content

ผู้ประกอบการห่วง สงครามตะวันออกกลาง ทำการท่องเที่ยวพัทยาชะงัก

02 มี.ค. 2569 | 11:59น.
ผู้ประกอบการห่วง สงครามตะวันออกกลาง ทำการท่องเที่ยวพัทยาชะงัก

จากสถานการณ์สงครามตะวันออกกลาง ทำแผนการท่องเที่ยวต่างประเทศชะงัก ผู้ประกอบการพัทยาห่วงนักท่องเที่ยวหด กระทบรายได้ ตั๋วเครื่องบินถูกยกเลิกเพียบ

มติชนรายงานว่า ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการท่องเที่ยวในเมืองพัทยา ภายหลังสถานการณ์ความตึงเครียดและความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรงขึ้น พบว่าภาคการท่องเที่ยวเริ่มได้รับผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางและชาวยุโรปซึ่งมีผลกระทบกับการท่องเที่ยว ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายประเภทได้รับผลกระทบด้านรายได้

จากสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ซึ่งมีการโจมตีทางอากาศระหว่างประเทศในภูมิภาค รวมถึงการตอบโต้ระหว่างฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้หลายประเทศมีมาตรการด้านความปลอดภัยทางการบิน และเกิดความกังวลในการเดินทางของประชาชนในพื้นที่ ทำให้แผนการท่องเที่ยวต่างประเทศถูกชะลอหรือยกเลิก

การลงพื้นที่สำรวจย่านท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทยา พบว่าธุรกิจบาร์เบียร์ ร้านอาหาร และสถานบันเทิงหลายแห่งมีลูกค้าบางตาลง โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าชาวตะวันออกกลาง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตลาดหลักของเมืองพัทยาในช่วงที่ผ่านมา

นายปรเมศวร์ สุดใจ อายุ 24 ปี ผู้ประกอบการบาร์เบียร์ในพื้นที่เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวความรุนแรงที่เกิดขึ้น รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์และการสูญเสียที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งไม่อยากให้สถานการณ์บานปลาย เพราะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง รวมถึงภาคการท่องเที่ยวของประเทศไทย

ทั้งนี้ มองว่าสถานการณ์ความไม่สงบทำให้การเดินทางทางอากาศมีข้อจำกัด หลายประเทศเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัย ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชะลอการเดินทาง ขณะที่ลูกค้าส่วนใหญ่ของธุรกิจในพัทยาเป็นนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง ทำให้รายได้ลดลงอย่างชัดเจน

ผู้ประกอบการหลายรายหวังว่าสถานการณ์ความขัดแย้งในต่างประเทศจะคลี่คลายโดยเร็ว เพราะจะทำให้ผลกระทบทั้งตลาดชาวตลาดตะวันออกกลาง รวมถึงประเทศโซนยุโรป

ด้านนักท่องเที่ยวต่างชาติมองว่า ในเรื่องของการปิดน่านฟ้าถือเป็นความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวที่จะต้องใช้ชีวิตในการบินเข้าออกระหว่างประเทศเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์สูญเสียเพิ่มขึ้นด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชลบุรี ท่องเที่ยวพัทยา