เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

ญี่ปุ่นหนุน 2.5 ล้าน มอบรถขยะใหม่เทศบาลป่าสัก จ.ลำพูน

24 มี.ค. 2569 | 16:01น.

​กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ ลงนามร่วมกับนายกเทศมนตรีตำบลป่าสัก จังหวัดลำพูน สนับสนุนงบประมาณกว่า 2.5 ล้านบาท จัดซื้อรถบรรทุกขยะมูลฝอยคันใหม่ผ่านโครงการ “คุซะโนะเนะ” เพื่อยกระดับสุขอนามัยและรองรับการขยายตัวของชุมชนบนเส้นทางยุทธศาสตร์ภาคเหนือ

สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ ได้มีพิธีลงนามความตกลงในโครงการความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจแบบให้เปล่าเพื่อพื้นฐานและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ “โครงการคุซะโนะเนะ” ระหว่าง นายฮาราดะ มาซารุ กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ และ นายสุชาติ พิงคะสัน นายกเทศมนตรีตำบลป่าสัก เพื่อสนับสนุน โครงการจัดหารถบรรทุกขยะมูลฝอย เทศบาลตำบลป่าสัก อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

สำหรับเทศบาลตำบลป่าสัก ถือเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ เนื่องจากตั้งอยู่บนเส้นทางคมนาคมสายหลักเชื่อมระหว่างภาคกลางและภาคเหนือ ปัจจุบันมีประชากรกว่า 16,000 คน และมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณขยะครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

​อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดสำคัญของเทศบาลตำบลป่าสักในฐานะหน่วยงานรับผิดชอบหลัก คือปัญหาด้านอุปกรณ์การจัดเก็บ โดยปัจจุบันมีรถเก็บขยะใช้งานเพียง 3 คัน ซึ่งในจำนวนนี้มีรถ 2 คันที่ผ่านการใช้งานมายาวนานถึง 20 ปี และ 14 ปีตามลำดับ ทำให้ต้องซ่อมบำรุงบ่อยครั้ง และบ่อยครั้งที่ต้องงดใช้งานนานถึงหนึ่งสัปดาห์ในระหว่างการซ่อมแซม ส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบการจัดการขยะที่ไม่สามารถรองรับความต้องการของพื้นที่ได้ในปัจจุบัน การจัดหารถเก็บขยะคันใหม่จึงถือเป็นภารกิจเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาสุขอนามัย

จากสถานการณ์ดังกล่าว รัฐบาลญี่ปุ่นจึงได้พิจารณาอนุมัติงบประมาณสนับสนุนจำนวน 2,551,000 บาท ให้แก่เทศบาลตำบลป่าสัก เพื่อจัดซื้อรถบรรทุกขยะมูลฝอยแบบอัดท้าย โดยมุ่งหวังว่าการสนับสนุนในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ให้ดียิ่งขึ้น

​ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันพร้อมเดินหน้าให้การสนับสนุนโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในระดับภูมิภาคผ่านโครงการคุซะโนะเนะอย่างต่อเนื่องต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่น ลำพูน