เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
เศรษฐกิจภูมิภาค ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
“ซาบีดา” ดันตั้งสภาชาติพันธุ์ ก.ย. นี้ จ่อคลอดแผนแม่บท 5 ปี
Politics “ซาบีดา” ดันตั้งสภาชาติพันธุ์ ก.ย. นี้ จ่อคลอดแผนแม่บท 5 ปี
อิหร่านชี้ MOU จบสิ้นแล้ว ปรามสายแข็งจวกการทูต-สงครามขยายวงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือน
World อิหร่านชี้ MOU จบสิ้นแล้ว ปรามสายแข็งจวกการทูต-สงครามขยายวงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือน
‘ศุภชัย‘ หนุน ‘อนุทิน’ โรดโชว์แดนมังกร แนะสร้างความไว้ใจ กุญแจสำคัญดึงทุนยักษ์จีน
Economic ‘ศุภชัย‘ หนุน ‘อนุทิน’ โรดโชว์แดนมังกร แนะสร้างความไว้ใจ กุญแจสำคัญดึงทุนยักษ์จีน
‘บังโต’ กุมบังเหียน ‘เนื้อแท้’ รุกแตกไลน์ธุรกิจท่องเที่ยว
Business ‘บังโต’ กุมบังเหียน ‘เนื้อแท้’ รุกแตกไลน์ธุรกิจท่องเที่ยว
คนหลุด บัตรคนจน ยื่นอุทธรณ์แล้ว 2.76 ล้านราย คลังยันคืนสิทธิหากอุทธรณ์ผ่าน
Finance คนหลุด บัตรคนจน ยื่นอุทธรณ์แล้ว 2.76 ล้านราย คลังยันคืนสิทธิหากอุทธรณ์ผ่าน
อัปเดต “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว” เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเป็น 34 คน บาดเจ็บ 70 คน
News อัปเดต “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว” เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเป็น 34 คน บาดเจ็บ 70 คน
9 ปี ‘ไฮสปีดไทย-จีน’ สร้างคืบหน้า 55% เร่งให้เสร็จ ปี’74
Real Estate 9 ปี ‘ไฮสปีดไทย-จีน’ สร้างคืบหน้า 55% เร่งให้เสร็จ ปี’74
TDRI เตือนไทยเสี่ยงเสียแชมป์ส่งออกมัน
Economic TDRI เตือนไทยเสี่ยงเสียแชมป์ส่งออกมัน
ซีอีโอโซนี่ย้ำสายใยมนุษย์​สำคัญกว่า AI
Business ซีอีโอโซนี่ย้ำสายใยมนุษย์​สำคัญกว่า AI
ดูทั้งหมด

GISTDA ตั้งวอร์รูมรับมือ ‘พายุวิภา’ ส่งดาวเทียม-แอป เช็กพื้นที่น้ำท่วม

24 ก.ค. 2568 | 10:10น.
GISTDA

GISTDA ตั้งวอร์รูมรับมือ ‘พายุวิภา’ ใช้ข้อมูลดาวเทียม พร้อมส่งแพลตฟอร์ม “Disaster” และแอปพลิเคชั่น “เช็คน้ำ” เช็กพื้นที่น้ำท่วม

ดร.ปกรณ์ อาภาพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) เปิดเผยว่า ขณะนี้ GISTDA ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามสถานการณ์พายุวิภา และสั่งการให้ทีมปฏิบัติการดาวเทียมและทีมปฏิบัติการด้านภูมิสารสนเทศเร่งจัดทำข้อมูลและลงพื้นที่เพื่อวางแผน ประเมิน และติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

รวมทั้งประสานความร่วมมือกับเครือข่ายต่างประเทศในการใช้ข้อมูลจากดาวเทียมเพิ่มเติมนอกเหนือจากดาวเทียมที่ใช้งานอยู่แล้วอย่าง THEOS-1 และ THEOS-2 โดยเฉพาะกลุ่มดาวเทียมระบบ SAR ที่สามารถถ่ายทะลุเมฆได้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานให้มากที่สุด

นอกจากนี้ยังเตรียมความพร้อมของ Platform “Disaster” และ Application “เช็คน้ำ” เพื่อการเข้าถึงและส่งข้อมูลให้กับหน่วยงานและประชาชนอย่างรวดเร็ว

ดร.ปกรณ์ อาภาพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ( GISTDA)
ดร.ปกรณ์ อาภาพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA)

สำหรับภาพรวมของสถานการณ์พายุวิภาที่ได้จากข้อมูลดาวเทียมพบว่า มีพื้นที่บางส่วนในหลายจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เริ่มได้รับผลกระทบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่การเกษตร พื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำสายหลักและสายรอง รวมถึงชุมชนที่อยู่อาศัยและเส้นทางคมนาคมบางส่วน

ทั้งนี้ ระดับน้ำท่วมขังจะมีความลึกแตกต่างกันไปตามลักษณะของแต่ละพื้นที่ ส่วนพื้นที่ทางภาคเหนือที่เริ่มได้รับผลกระทบแล้วในขณะนี้ เราได้วางแผนการถ่ายภาพไว้แล้วด้วยเช่นกัน ซึ่งทุกข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งต่อให้กับหน่วยงานหลักทั้งระดับนโยบายและระดับปฏิบัติในพื้นที่ต่าง ๆ ได้นำไปใช้ประกอบการวางแผนและประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน

เพื่อให้เกิดการแจ้งเตือนไปยังเครือข่ายหน่วยงานทุกภาคส่วนรวมถึงชุมชนให้ได้ทราบข้อมูล เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงทีต่อไป