เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

‘ส่งออก’ ไร้ทางออกเงื่อนไขสหรัฐ 7 กลุ่มอุตฯ RVC ต่ำ-ดิ้นหนีภาษี 40%

14 ส.ค. 2568 | 07:02น.

แม้ว่าการเจรจาต่อรองอัตราภาษีของทีมไทยแลนด์ ภายใต้การนำทีมโดย นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กับตัวแทนการค้าของสหรัฐอเมริกา (ยูเอสทีอาร์) จะจบลงด้วยความพึงพอใจ ท่ามกลางความโล่งอกของผู้ส่งออกไทย

โดยประเทศไทยได้รับอัตราภาษีศุลกากรตอบโต้ (Reciprocal Tariffs) ที่ 19% ถือว่าอยู่ในระดับที่แข่งขันได้ เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน ขณะเดียวกัน เป็นอัตราที่ถือว่าดีกว่าคู่แข่งสำคัญอย่างเวียดนาม ที่ได้รับอัตราสูงกว่า ที่ 20%

RVC เงื่อนตายส่งออกไทย

แต่ถึงกระนั้น การต่อรองอัตราภาษีเป็นเพียงเกมที่ชนะเพียง “ด่านแรก” เท่านั้น เพราะยังมีรายละเอียด เงื่อนไขอีกนับ 10 ข้อที่ประเทศไทยต้องแลกเปลี่ยนเพื่อให้ได้มา บวกกับการยอมเปิดให้สหรัฐนำเข้าในอัตราภาษี 0% สำหรับสินค้าอีกกว่า 11,000 รายการ การลดอุปสรรคด้านสุขอนามัย ศุลกากร และขั้นตอนการรับรองสินค้าสหรัฐ อย่างเช่น การอนุญาตให้สินค้าผ่านด่านก่อนแล้วตรวจ การเปิดทางให้สหรัฐเข้าลงทุนพลังงานสะอาด เซมิคอนดักเตอร์ โลจิสติกส์ ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ด้วยบริการ Fast-track พร้อมสิทธิประโยชน์จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) หรือแม้กระทั่งการซื้อก๊าซธรรมชาติ LNG เครื่องบินโบอิ้งรุ่นใหม่

ที่สำคัญและน่าวิตกกังวลที่สุด คือ หนึ่งในเงื่อนไขที่ทำได้ยากยิ่ง นั่นคือ เงื่อนไขเรื่องของกฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า หรือ RVC (Rules of Origin) ที่ไทยต้องยินยอมใช้ระบบตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้าที่ยืดหยุ่นน้อยลง เพื่อป้องกันกรณี “สินค้าจีนส่งออกผ่านทางไทย” และสร้างความเชื่อมั่นว่า สินค้าไทยไม่ถูกใช้เป็นทางผ่านเพื่อหลบเลี่ยงภาษี

ห่วง 7 กลุ่ม Local Content ต่ำ

ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) สัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้หยิบเอาประเด็น RVC ขึ้นมาหารือ อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากไทยเองก็ยังคงขาดข้อมูลสำคัญด้านโครงสร้างการผลิตรายอุตสาหกรรม เช่น การใช้วัตถุดิบขั้นต้นและขั้นกลางในประเทศ รวมถึงข้อมูลสัดส่วน RVC เอง ขณะนี้จึงได้เริ่มสำรวจและเก็บข้อมูลพื้นฐาน เพื่อให้สามารถปฏิบัติได้ตามเงื่อนไขการส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐ เป้าหมายเพื่อจะเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจและเจรจาภายใต้การค้าโลกรูปแบบใหม่ (New Trade Paradigm) บทบาทของไทยในอาเซียน สร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการไทยในเวทีการค้าโลก ด้วยการยกระดับกระบวนการผลิตตลอดห่วงโซ่อุปทานและอุตสาหกรรมต้นน้ำ เพื่อเพิ่ม Local Content

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า มาตรการเยียวยาจากภาครัฐในการลดผลกระทบจากการเก็บภาษีตอบโต้การค้าของสหรัฐอเมริกาที่ออกมา ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์โลน หรือมาตรการจาก พ.ร.บ.เพิ่มขีดความสามารถฯ ของบีโอไอทั้งหมด ล้วนมีกลไกการดำเนินการที่สามารถทำได้จริง ไม่ยุ่งยาก เป็นเงื่อนไขที่เอกชนสามารถทำได้ และเชื่อว่าจะเป็นส่วนสำคัญในการเยียวยา เป็นทางออกให้กับภาคอุตสาหกรรม ส่วนแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมที่ต้องปรับเพิ่ม RVC นั้น ยอมรับว่าสหรัฐใช้เงื่อนไขนี้มาบีบและเร่งให้เจรจาโดยเร็วที่สุด เพื่อที่ไทยจะได้ไม่ต้องโดนภาษีสูงถึง 40% ในกรณีถูกพิจารณาว่า เป็น Transshipment

ซึ่งขณะนี้ยังคุยไม่ครบทุกกลุ่มอุตสาหกรรม แต่เท่าที่คุยมาแล้ว พบว่ามี 17 กลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้ Local Content หรือกลุ่มที่ใช้ RVC (Thai Content) มากกว่า 40% เช่น กลุ่มไม้อัด หลังคาและอุปกรณ์ แก้วและกระจก มีสัดส่วนใช้ Local Content สูงมากกว่า 80%, เครื่องมือแพทย์ ปิโตรเคมี 70%, ยาง ยานยนต์ สมุนไพร เยื่อและกระดาษ ชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ อัญมณี และเครื่องประดับ 58%, ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เฟอร์นิเจอร์ หนังและผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง, เคมี ต่อเรือ สิ่งทอ 45% และเครื่องนุ่งห่ม 40%

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีกลุ่มที่น่าห่วงเพราะมีสัดส่วนใช้ Local Content ต่ำกว่า 40% คือ ยาอยู่ที่ 35% อาหารและเครื่องดื่ม 38% เครื่องสำอาง 15% ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 22.5% เหล็ก 20% โรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม 7.5%

อัญมณีวอนรัฐช่วยต่อรอง

นายวิบูลย์ หงษ์ศรีจินดา ที่ปรึกษากลุ่มอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ปัจจุบันสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับต้องนำเข้าจากต่างประเทศเกือบทั้งหมด เพราะประเทศไทยไม่ได้มีแร่ธรรมชาติที่มากพอในการนำมาทำสินค้า โดยส่วนใหญ่นำเข้าวัตถุดิบมาจากจีน ออสเตรเลีย เกาหลี ดังนั้น หากสหรัฐใช้เงื่อนไข RVC มากำหนดให้ต้องเพิ่มสัดส่วน RVC หรือ Local Content ที่สูงถึง 60% ยอมรับว่าทำไม่ได้และยากมาก ต่อให้ใช้เวลาอีกหลายสิบปีก็ไม่สามารถทำได้ ดังนั้น สิ่งที่ทำได้ดีที่สุด คือ รัฐต้องเจรจาแต่ละกลุ่มชี้แจงให้ชัดเจนว่า กลุ่มอุตสาหกรรมไหนทำได้ ทำไม่ได้ เพราะอะไร ซึ่งเหตุผลมันชัดเจนว่าวัตถุดิบมันมีข้อจำกัด

ชี้ RVC ยาก-ไม่มีเวลาปรับตัว

นายวิบูลย์ รักสาสน์เจริญผล เลขาธิการกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การจะปรับสัดส่วน RVC เป็นเรื่องที่ยาก ไม่ง่ายเลย แต่เราก็ไม่มีเวลา หากสหรัฐกำหนดมาว่าต้องทำเราก็ต้องทำ อีกทั้งต้องทำให้เร็วที่สุด เราไม่มีเวลาถึง 5 ปีว่าต้องปรับตัว มันต้องทำตอนนี้ แต่อย่างที่บอกคือ มันไม่ง่าย ต้องมาคุยกันว่าวัตถุดิบจะนำเข้าจากที่ไหน ใช้ในประเทศจากไหน ยังไง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างช่วยกันหาทางออก ตอนนี้ตัวเลข 60% เป็นการประเมินและยังไม่มีการกำหนดอย่างเป็นทางการ คาดว่าอัตราจะเป็นทางการภายในเดือนสิงหาคม 2568 นี้ ที่จะชัดเจนว่าสหรัฐต้องการกี่เปอร์เซ็นต์ที่ให้ไทยต้องทำตาม

นายประวิทย์ หอรุ่งเรือง ที่ปรึกษาสมาคมผู้ผลิตเหล็กทรงยาวด้วยเตาอาร์กไฟฟ้า กล่าวว่า การใช้ Local Content ในกลุ่มเหล็กจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นโรงรีดและส่วนที่เป็นโรงหลอม ถ้าในส่วนของโรงหลอม มีสัดส่วนการใช้ Local Content เกิน 60% อยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นห่วง แต่โรงรีดนั้นมีการใช้ Local Content ค่อนข้างน้อย หากต้องปรับตัวก็ต้องเพิ่มสัดส่วนในการหาบิลเลตในประเทศมากขึ้น แต่ทั้งนี้ ความยากคือ บิลเลตในประเทศมีไม่เพียงพอ สุดท้ายก็ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทางออกยังคงหารือกันอยู่ว่าจะต้องใช้วิธีการใด

นายธีรพันธุ์ พิมพ์ทอง ประธานกิตติมศักดิ์ กลุ่มอุตสาหกรรมอะลูมิเนียม กล่าวว่า ปัจจุบันการใช้ Local Content แล้วแต่ประเภทสินค้าต้นน้ำ (เน้นเศษอะลูมิเนียม) หรือกลางน้ำ ถ้าไม่เฉพาะเจาะจง คาดว่าค่าเฉลี่ยจะอยู่ในช่วง 30-40% ขณะที่การเพิ่มเป็น 60% มีผลกระทบมาก เนื่องจาก 1.ไทยเราไม่มีต้นน้ำ เช่น การทำแร่บอกไซด์ การผลิตอะลูมิน่า และกระบวนการ Smelter ภายในประเทศ ซึ่งยังต้องพึ่งพาการนำเข้าอะลูมิเนียมบริสุทธิ์ (Virgin Aluminium)

2.ภาษีนำเข้าสหรัฐ เพิ่มเป็น 50% ทำให้สูญเสียความสามารถในการแข่งขัน ให้ประเทศที่อยู่ใกล้สหรัฐที่มีระยะการขนส่งสั้นกว่า และมีกำลังการผลิตที่สูงกว่าเรา ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำกว่า ทำให้เราไม่สามารถเพิ่มราคาขายได้ถึงแม้ภาษีจะสูงเท่ากันก็ตาม

สำหรับแนวทางการเพิ่มสัดส่วนถึง 60% นั่นคือ การเพิ่มอัตราส่วนวัตถุดิบให้ใช้เป็นเศษอะลูมิเนียมให้มากขึ้นเท่าที่จะทำได้ ซึ่งต้องมีเทคโนโลยีที่ดีและทันสมัย ในขณะเดียวกันภาครัฐควรดูแลป้องกันเรื่องเศษอะลูมิเนียมรั่วไหลออกนอกประเทศด้วย ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านเรา เช่น เวียดนาม มีการกำหนดภาษีส่งออกถึง 22% และมาเลเซีย 10% ตามลำดับ