รายงานข่าวปัจจุบัน (22 ก.ย. 2568) เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีปริมาณน้ำในอ่าง 744 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 77% ของความจุอ่าง
จากการติดตามและคาดการณ์ปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ พบว่าบริเวณด้านเหนือเขื่อนยังคงมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมปริมาณน้ำในเขื่อนให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม กรมชลประทาน โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์จะทยอยปรับเพิ่มการระบายน้ำขึ้นเป็นลำดับ
จากอัตรา 500 ลบ.ม./วินาที เป็นอัตรา 650 ลบ.ม./วินาที โดยจะทยอยปรับเพิ่มการระบายน้ำในอัตราวันละ 50 ลบ.ม./วิ ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2568 เป็นต้นไป
จะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักจะเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม ประมาณ 1.50-1.80 เมตร
พื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งที่ได้รับผลกระทบ
ตลาดน้ำต้นตาล ตำบลต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี
ตำบลแสลงพัน อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี
ตำบลแก่งเสือเต้น และตำบลหินซ้อน อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี
ชุมชนวัดสะตือ อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำและติดตามข่าวสารจากทางหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด หากระดับน้ำทางตอนบนเพิ่มสูงขึ้น และมีความจำเป็นต้องระบายน้ำผ่านเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เพิ่มมากขึ้น จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป