ผู้เลี้ยงกุ้งร้องนายกฯ เร่งเจรจามาเลเซีย ปลดล็อกสกัดนำเข้ากุ้งไทย
พันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทยยื่นหนังสือถึง “อนุทิน” ขอรัฐบาลเร่งเจรจามาเลเซีย หลังประกาศระงับนำเข้ากุ้งไทย 5 สายพันธุ์ มีผล 1 มิ.ย. 2569 หวั่นกระทบตลาดส่งออกปีละ 6,000-8,000 ตัน กดราคาหน้าฟาร์ม กระทบเกษตรกรภาคใต้และชาวประมงชายฝั่ง
นายเอกพจน์ ยอดพินิจ นายกสมาคมกุ้งไทย และนายอภิชิต วรกิจ เลขาธิการพันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทย เข้ายื่นหนังสือต่อนายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2569 ที่วัดถ้ำเสือ จังหวัดกระบี่ เพื่อขอให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งและชาวประมงชายฝั่ง จากกรณีประเทศมาเลเซียมีมาตรการระงับการนำเข้ากุ้งจากประเทศไทยเป็นการชั่วคราว
นายเอกพจน์เปิดเผยว่า สมาคมกุ้งไทยและพันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทยได้รับทราบประกาศจากทางการมาเลเซีย เรื่องการยกระดับมาตรการควบคุมการนำเข้าสินค้าสัตว์น้ำจากประเทศไทย โดยเฉพาะการระงับการนำเข้ากุ้ง 5 สายพันธุ์ ได้แก่ กุ้งกุลาดำ กุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย กุ้งน้ำตาล และกุ้งฟ้า ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป
ทั้งนี้ พันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทย ซึ่งประกอบด้วยองค์กรเกษตรกร 19 องค์กร มีความกังวลต่อมาตรการดังกล่าว เนื่องจากมาเลเซียเป็นหนึ่งในตลาดส่งออกสำคัญของกุ้งไทย โดยมีปริมาณส่งออกเฉลี่ยปีละประมาณ 6,000-8,000 ตัน คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 5% ของการส่งออกกุ้งไทย

ตลาดมาเลเซียยังเป็นช่องทางรองรับผลผลิตกุ้งจากการเพาะเลี้ยงและกุ้งที่ได้จากการประมงจับจากธรรมชาติ โดยเฉพาะผลผลิตจากภาคใต้ ทำให้เกษตรกรสามารถระบายผลผลิตได้โดยไม่ต้องขนส่งขึ้นมาขายในภาคกลาง และมีส่วนช่วยพยุงราคากุ้งในช่วงที่ราคาตกต่ำ
นายเอกพจน์กล่าวว่า การประกาศมาตรการของมาเลเซียและการกำหนดให้มีผลบังคับใช้ในระยะเวลาอันสั้น จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง โดยเฉพาะด้านราคาหน้าฟาร์มและความเชื่อมั่นของเกษตรกร
สมาคมกุ้งไทยและพันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทยจึงขอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา โดยขอให้มีการเจรจากับมาเลเซียเพื่อผ่อนปรน หรือขยายระยะเวลาการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวออกไปก่อน เพื่อลดผลกระทบต่อเกษตรกรและผู้ประกอบการในห่วงโซ่อุตสาหกรรมกุ้งไทย
ขณะเดียวกัน ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งกำหนดวิธีการตรวจสอบและการออกใบรับรองความปลอดภัยอาหารสำหรับสินค้าสัตว์น้ำให้มีความเหมาะสม เพื่อไม่ให้ถูกมองว่าเป็นมาตรการกีดกันทางการค้า และลดโอกาสที่จะถูกใช้เป็นข้ออ้างในการออกมาตรการตอบโต้ทางการค้าเพิ่มเติม
นอกจากนี้ ภาครัฐควรเร่งออกมาตรการรองรับผลผลิตกุ้งที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการระงับนำเข้าของมาเลเซียเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันไม่ให้ราคาหน้าฟาร์มปรับลดลงจนกระทบต่อเกษตรกรรายย่อย
นายเอกพจน์กล่าวว่า สมาคมกุ้งไทยและพันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทยพร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งและชาวประมงชายฝั่ง

