เกษตรฯ มั่นใจส่งออกทุเรียนปีนี้แตะเป้า 150,000 ล้านบาท หลังทุเรียนภาคตะวันออกทำผลงานเด่น ส่งออกทุเรียนผลสดไปจีนแล้วกว่า 7.44 แสนตัน มูลค่า 85,552 ล้านบาท พร้อมสั่งกรมวิชาการเกษตรเตรียมรับฤดูกาลทุเรียนใต้ คุมเข้มมาตรการ “4 ไม่” ไม่อ่อน ไม่หนอน ไม่สวมสิทธิ์ ไม่มีสารตกค้าง รักษาภาพลักษณ์ทุเรียนไทยคุณภาพ
นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจราชการ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรระนอง จังหวัดระนอง ว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เตรียมความพร้อมรองรับฤดูกาลผลิตทุเรียนภาคใต้ หลังทุเรียนภาคตะวันออกประสบความสำเร็จในการส่งออก โดยมั่นใจว่าไทยยังคงเป็นผู้ผลิตทุเรียนอันดับหนึ่งของโลก และตั้งเป้าส่งออกทุเรียนปีนี้มูลค่า 150,000 ล้านบาท

การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อติดตามผลการดำเนินมาตรการควบคุมและเฝ้าระวังสินค้าเกษตรในพื้นที่ให้เป็นไปตามกฎหมาย พร้อมสั่งการให้กรมวิชาการเกษตรเตรียมมาตรการรองรับผลผลิตทุเรียนภาคใต้อย่างเข้มงวด
ปีนี้ถือเป็นปีทองของทุเรียนไทย ภาครัฐจะเดินหน้ารักษาคุณภาพสินค้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคทั่วโลก ควบคู่กับการติดตามประเมินสถานการณ์ทางการค้าอย่างใกล้ชิด และเตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเปิดตลาดใหม่ ๆ รองรับสินค้าเกษตรไทยที่มีศักยภาพ
ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ อยู่ระหว่างเตรียมเปิดตลาดทุเรียนพรีเมี่ยมไปยังอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพและมีโอกาสรองรับทุเรียนคุณภาพสูงของไทยในอนาคต สอดคล้องกับนโยบายของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มุ่งยกระดับสินค้าเกษตรไทยสู่ตลาดโลกอย่างยั่งยืน
ด้านนายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า กรมวิชาการเกษตรเดินหน้าคุมเข้มคุณภาพทุเรียนไทยช่วงต้นฤดูผลิตอย่างต่อเนื่อง โดยทุเรียนภาคตะวันออกประสบความสำเร็จในการส่งออกไปตลาดจีน สะท้อนจากสถิติส่งออกทุเรียนผลสดจากภาคตะวันออกไปจีน ระหว่างวันที่ 1 มกราคม-5 มิถุนายน 2569 มีจำนวน 38,851 ชิปเมนต์ ปริมาณ 631,101.93 ตัน มูลค่า 72,760.27 ล้านบาท
ขณะที่สถิติส่งออกทุเรียนผลสดทั้งประเทศไปจีนในช่วงเดียวกัน มีจำนวน 45,858 ชิปเมนต์ ปริมาณ 744,901.98 ตัน มูลค่า 85,552.54 ล้านบาท ถือเป็นแรงหนุนสำคัญต่อเป้าหมายการส่งออกทุเรียนปีนี้ที่กระทรวงเกษตรฯ ตั้งไว้ 150,000 ล้านบาท
สำหรับฤดูกาลทุเรียนภาคใต้ กรมวิชาการเกษตรจะเดินหน้ามาตรการควบคุมคุณภาพอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นย้ำมาตรการ “4 ไม่” ได้แก่ ไม่อ่อน ไม่หนอน ไม่สวมสิทธิ์ และไม่มีสารตกค้าง เพื่อป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาด
กรมวิชาการเกษตรเตรียมจัดประชุมผู้ประกอบการ ผู้รวบรวม และผู้ส่งออก เพื่อเน้นย้ำแนวทางปฏิบัติตามมาตรฐานอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการตัดทุเรียนแก่ตามเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อรักษาความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ
นายรพีภัทร์กล่าวว่า หากตรวจพบการกระทำผิด กรมวิชาการเกษตรจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด เพื่อปกป้องภาพลักษณ์ “ทุเรียนไทยคุณภาพ” และรักษาความเชื่อมั่นของตลาดส่งออกอย่างยั่งยืน