เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

กุ้งไทยเดินเกมถึงรัฐบาล วอนดันวาระแห่งชาติ แก้โรคกุ้ง-ปลดล็อกส่งออกมาเลเซีย

30 มิ.ย. 2569 | 12:16น.

สมาคมกุ้งไทยและพันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทย เดินสายยื่นหนังสือถึง 4 หน่วยงานรัฐ เร่งผลักดันแผนฟื้นฟูอุตสาหกรรมกุ้งเป็นวาระแห่งชาติ พร้อมขอรัฐบาลเร่งเจรจาแก้มาตรการระงับนำเข้ากุ้งของมาเลเซีย หลังอุตสาหกรรมสูญเสียโอกาสส่งออกสะสมกว่า 7.5 แสนล้านบาทในรอบ 13 ปี ตั้งเป้าดันผลผลิตกลับสู่ 400,000 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2569 นายเอกพจน์ ยอดพินิจ นายกสมาคมกุ้งไทย พร้อมด้วยนายอภิชิต วรกิจ เลขาธิการพันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทย และคณะ ได้ยื่นหนังสือต่อ 4 หน่วยงาน เพื่อขอให้เร่งผลักดันมาตรการแก้ไขปัญหาอุตสาหกรรมกุ้งไทยอย่างเร่งด่วน พร้อมผลักดัน (ร่าง) แผนปฏิบัติการเพื่อยกระดับการแก้ไขปัญหากุ้งทะเลเป็นวาระแห่งชาติ พ.ศ.2569-2573 ซึ่งประกอบด้วย 11 มาตรการ 38 กิจกรรม วงเงินงบประมาณประมาณ 5,537 ล้านบาท

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมกุ้งไทยเคยเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเกษตรสำคัญของประเทศ โดยช่วงที่ดีที่สุดสามารถผลิตกุ้งได้มากกว่า 640,000 ตัน ในปี 2553 และมีมูลค่าส่งออกกว่า 110,000 ล้านบาท ในปี 2554 แต่หลังเกิดวิกฤตโรคตายด่วนตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา ผลผลิตลดลงเหลือเฉลี่ยเพียง 270,000-280,000 ตันต่อปี

ขณะที่มูลค่าการส่งออกลดลงเหลือประมาณ 40,000 ล้านบาท ส่งผลให้ไทยสูญเสียโอกาสทางเศรษฐกิจจากการส่งออกกุ้งตลอด 13 ปีรวมกว่า 750,000 ล้านบาท และเสียความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศคู่แข่งอย่างเอกวาดอร์และอินเดีย

“ปัญหาใหญ่ของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งคือโรคกุ้ง ทั้งโรคตัวแดงดวงขาว โรคตายด่วน โรคขี้ขาว และโรคหัวเหลือง ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงกว่าคู่แข่ง ผลผลิตลดลง ส่งผลกระทบต่อทั้งเกษตรกร ห้องเย็น และโรงงานแปรรูป” นายเอกพจน์กล่าว

นายเอกพจน์ กล่าวว่า (ร่าง) แผนปฏิบัติการดังกล่าวจะช่วยแก้ปัญหาอุตสาหกรรมกุ้งไทยอย่างเป็นระบบ พร้อมสนับสนุนโครงการศูนย์กลางองค์ความรู้เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตกุ้งของประเทศไทย (Hub of Knowledge) ที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ดำเนินการร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมและผลักดันผลผลิตกุ้งคุณภาพเข้าสู่โรงงานให้ได้ 400,000 ตัน ตามเป้าหมาย พร้อมลดต้นทุนการผลิตให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อีกครั้ง

นอกจากนี้ คณะยังเข้าพบนายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ สส.จังหวัดระนอง และนางสาวกานสินี โอภาสรังสรรค์ สส.จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อขอให้ช่วยผลักดันการแก้ไขปัญหามาตรการระงับนำเข้ากุ้งของมาเลเซีย หลังทางการมาเลเซียระงับนำเข้ากุ้งไทย 5 สายพันธุ์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2569 ส่งผลกระทบต่อการส่งออกคิดเป็นมูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท หรือราว 5% ของการส่งออกกุ้งไทย

สมาคมกุ้งไทยและพันธมิตรผู้เลี้ยงกุ้งไทยยังเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเจรจากับมาเลเซีย เพื่อผ่อนปรนหรือขยายระยะเวลาการบังคับใช้มาตรการดังกล่าว พร้อมให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งกำหนดแนวทางตรวจสอบและออกใบรับรองความปลอดภัยอาหารสำหรับการนำเข้าปลากะพงจากมาเลเซีย เพื่อไม่ให้ถูกกล่าวหาว่าใช้มาตรการกีดกันทางการค้า

ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน คณะได้เข้าพบนายนพพร บุญแก้ว รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับมอบหมายจากปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้เป็นผู้แทนนายกรัฐมนตรี ร่วมกับผู้แทนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และกรมประมง โดยรองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีรับที่จะสรุปผลการหารือเสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาสั่งการทั้งการผลักดันแผนกุ้งทะเลเป็นวาระแห่งชาติ การส่งเสริมการตลาดในและต่างประเทศ รวมถึงมาตรการอื่น ๆ เพื่อยกระดับความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมกุ้งไทยทั้งระบบ