เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
Automotive นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
Economic พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
ดูทั้งหมด

พลังงานแนะ ใช้เตาถ่านซุปเปอร์อั้งโล่ ช่วงราคาก๊าซแพง

21 มิ.ย. 2565 | 17:42น.
เตาซุปเปอร์อั้งโล่

เตาซุปเปอร์อั้งโล่

พพ. แนะอีก ใช้เตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง “เตาซุปเปอร์อั้งโล่” ช่วยประหยัดพลังงาน ใช้ถ่านได้ลดลง 40% แต่ได้ความร้อนสูงขึ้น ปรุงอาหารได้รสชาติ ตอบโจทย์กลุ่มผู้มีรายได้น้อยและวิถีชนบท ที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงในช่วงราคาพลังงานสูงขึ้นต่อเนื่อง

​วันที่ 21 มิถุนายน 2565 นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ราคาพลังงานในประเทศได้สูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มเชื้อเพลิงน้ำมัน และก๊าซหุงต้ม ซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดจากราคาในตลาดโลกที่มีความผันผวนจากการยืดเยื้อของสงครามในยูเครนและรัสเชีย ซึ่งกระทรวงพลังงานได้ดำเนินนโยบายเพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นทางเลือกหนึ่งในการลดผลกระทบดังกล่าว พพ. จึงได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านการอนุรักษ์พลังงาน คือ เตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง” หรือ “เตาซุปเปอร์อั้งโล่” เพื่อให้ประชาชนที่สนใจ กลุ่มผู้มีรายได้น้อย และในวิถีชนบท ได้นำไปใช้เพื่อเป็นทางเลือกในการลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิง ซึ่งเตาซุปเปอร์อั้งโล่ดังกล่าว จะช่วยประหยัดการใช้ถ่านได้มาถึง 40% ให้ความร้อนต่อเนื่อง ทนทาน และจะช่วยให้อาหารที่ปรุงได้รสชาติดีขึ้น เช่น ร้านอาหารระดับมิชลิน ยังมีการใช้เตาอั้งโล่เพื่อปรุงอาหาร เป็นต้น

​โดยคุณสมบัติของเตาซุปเปอร์อั้งโล่ ที่ พพ. ได้พัฒนาขึ้นมาทดแทนการใช้เตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไปนั้น จะมีลักษณะเพรียวและน้ำหนักเบากว่า ให้ค่าความร้อนสูง อุณหภูมิกลางเตาประมาณ 1,000 – 1,200 องศาเซลเซียส มีประสิทธิภาพเชิงความร้อนเฉลี่ย 29% สามารถวางภาชนะหุงต้ม (หม้อ) ได้ 9 ขนาด ตั้งแต่เบอร์ 16-32

และขณะหุงต้มจะไม่มีควันและก๊าซพิษเกิดขึ้น เนื่องจากเผาไหม้สมบูรณ์ ลดผลกระทบจากปัญหา PM 2.5 ซึ่งถ้าหากครัวเรือน หรือประชาชนหันมาใช้ เตาซุปเปอร์อั้งโล่เพื่อเป็นทางเลือกนี้ จะช่วยประหยัดถ่านกว่าเตาอั้งโล่ทั่วไป 30 – 40% และจะประหยัดไม้ ฟืนและถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500-600 บาท/ครัวเรือน/ปี ที่สำคัญจะช่วยลดการใช้แก๊สหุงต้ม LPG ในครัวเรือน ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้น

“ปัจจุบันมีโรงงานผลิตเตาซุปเปอร์อั้งโล่กว่า 10 แห่งทั่วประเทศ และมีราคาขายส่งอยู่ที่170-180 บาท และราคาปลีกจำหน่ายในท้องตลาดอยู่ที่ 250- 300 บาท โดยนอกจากการส่งเสริมการใช้เตาซุปเปอร์อั้งโล่ ดังกล่าวแล้ว พพ. ได้มีเทคโนโลยีการใช้พลังงานทดแทนอื่น ที่ให้การสนับสนุน อาทิ เตาย่างไก่ เตาชีวมวล หม้อต้มก๋วยเตี๋ยวประสิทธิภาพสูง เตาเผาถ่าน เตามหาเศรษฐีหรือเตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง ซึ่งถ้าใช้คู่กับถ่านชีวมวลอัดแท่งก็จะยิ่งประหยัดยิ่งขึ้น” นายประเสริฐกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก กระทรวงพลังงาน แชร์โพสต์ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เชิญชวนคนไทยลดการใช้พลังงานด้วยการหันมาใช้ เตาอั้งโล่ หรือในชื่อ เตามหาเศรษฐี ที่สามารถประหยัดไม้ ฟืนและถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500-600 บาท/ครัวเรือน/ปี และช่วยลดการใช้แก๊ส LPG ในครัวเรือน


แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพลังงาน