ราคาน้ำมันดิบ (16 ส.ค. 65) ปรับลด จากความกังวลภาวะเศรษฐกิจถดถอยในจีน

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับลดลง จากความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยในจีน

วันที่ 16 สิงหาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับลดลงกว่า 3% หลังจากมีสัญญาณของภาวะเศรษฐกิจถดถอยในจีน เนื่องมาจากผลกระทบของนโยบายปลอดโควิคในปักกิ่ง รวมถึงวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ธนาคารกลางของจีนปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลงเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

จากรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติเปิดเผยว่า ในเดือนกรกฎาคม ภาคอุตสาหกรรมในประเทศขยายตัวต่ำกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ในขณะที่ธนาคาร ING ได้ปรับลดตัวเลข GDP ลงสู่ระดับ 4% จากเดิมที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ 4.4%

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 15 ส.ค. อยู่ที่ 89.41 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -2.68 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 95.10 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -3.05 เหรียญสหรัฐค่าเงินดอลลาร์ของสหรัฐยังคงแข็งตัวขึ้นกว่า 10% สวนทางกับค่าเงินยูโรและหยวนที่อ่อนตัวลง เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ในขณะที่ในสหรัฐเริ่มมีสัญญาณบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อที่สูงนั้นใกล้ถึงจุดสิ้นสุดแล้ว โดยมีการเปิดเผยตัวเลขราคานำเข้าของสหรัฐในเดือนกรกฎาคม ซึ่งปรับตัวลดลงกว่า 1.4% เป็นครั้งแรกในรอบเจ็ดเดือน หลังจากที่มีการปรับเพิ่มขึ้น 10.7% ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ตลาดยังคงจับตาดูผลการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐและอิหร่าน โดยมีสหภาพยุโรปเป็นตัวกลาง หลังจากที่มีการเจรจาร่วมกันกว่า 16 เดือน โดยนักวิเคราะห์คาดว่าปริมาณน้ำดิบในตลาดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หากสหรัฐและอิหร่านยอมรับข้อเสนอจากสหภาพยุโรปจนสามารถบรรลุข้อตกลงได้ ซึ่งจะส่งผลให้อิหร่านสามารถส่งออกน้ำมันดิบเข้าสู่ตลาดได้มากขึ้น

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นในศรีลังกา อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันเบนซินส่งออกจากอินเดีย ที่คาดการณ์ว่าจะเพิ่มมากขึ้นจากการที่อุปสงค์ในประเทศชะลอตัวลงในช่วงฤดูมรสุม

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับตัวลดลง รวมทั้งอุปสงค์ที่เพิ่มมากขึ้นในอินโดนีเซียและศรีลังกา อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจากอุปทานที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากอินเดียและเกาหลีใต้


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ