กรมอุตุฯ ชี้อากาศหนาวพืชผลดี พาณิชย์เพิ่มรถโมบายขายผักราคาถูก

ผัก

พาณิชย์ผนึกเครือข่ายเร่งกระจายพืชผักราคาถูก จากแหล่งผลิตสู่พื้นที่ขาดแคลน ผ่านรถโมบายกว่า 100 จุด พร้อมชี้จากนี้ไปผักเต็มตลาด ขณะที่ผักจากจีนเข้ามา ยันไม่กระทบ เนื่องจากช่วงนี้ผลผลิตยังไม่ออก

วันที่ 16 ธันวาคม 2565 รายงานข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ ระบุว่าปีนี้อากาศจะหนาวเย็นและหนาวนานกว่าปีที่ผ่านมา ส่งผลให้การเติบโตได้ดีของพืชผัก โดยเฉพาะผักใบ อาทิ ผักกาดขาวและกะหล่ำปลี แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเจอวิกฤตน้ำท่วมขังในแหล่งผลิตผักหลายพื้นที่ แต่หลังจากสถานการณ์คลี่คลายลง เกษตรกรเริ่มกลับมาเพาะปลูกผลผลิตรุ่นใหม่ ส่งผลให้ผลผลิตผักใบเริ่มทยอยเข้าสู่ตลาด

               

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายในเปิดเผยว่า จากสถานการณ์พืชผักบางชนิดขาดตลาดและมีราคาสูงขึ้น กรมการค้าภายในไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ติดตามข้อมูลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมประสานสำนักงานพาณิชย์จังหวัดที่เป็นแหล่งผลิตพืชผักช่วยกระจายผลผลิตผ่านเซลล์แมนจังหวัด รถโมบายพาณิชย์ ตลาดในความส่งเสริม และเครือข่ายพันธมิตรภาคเอกชนในการเชื่อมโยงพืชผักออกนอกแหล่งผลิต สู่ผู้บริโภคในราคาประหยัดทันที

โดยประสานผู้ประกอบการไปรับซื้อถึงแหล่งผลิต ทั้งผักกาดขาวและกะหล่ำปลีจากเกษตรกรในราคานำตลาด เพื่อนำไปจำหน่ายผ่านรถโมบายพาณิชย์และตลาดในความส่งเสริมของกรม อีกทั้งยังเชื่อมโยงจัดส่งผลผลิตจากตลาดกลางสินค้าเกษตร ไม่ว่าจะเป็นตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง และตลาดศรีเมืองไปจำหน่ายยังจุดจำหน่ายผ่านรถโมบายพาณิชย์ในเขตกรุงเทพฯ และจังหวัดปริมณฑลกว่า 100 จุด

Advertisement

ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม 2565 ได้แก่ กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้าแดง แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเทศสีดา เป็นต้น นอกจากนี้ ยังจัดส่งไปยังจังหวัดปลายทางที่มีปริมาณผักลดลง ได้แก่ สงขลา ภูเก็ต สตูล และตรัง

ส่วนกรณีมีผัก (บางชนิด) จากประเทศจีนเข้ามาตีตลาดผักในประเทศช่วงที่ผักไทยขาดตลาดและราคาแพง เนื่องจากผักจีนมีราคาถูกกว่าตามที่เป็นข่าว ตนมองเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้บริโภค แต่ขณะนี้ราคาผักในประเทศเริ่มลดลงแล้ว จากนี้ไปผักที่ขาดตลาดจะเริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนเลือกซื้อหาพืชผักที่ปลูกในประเทศมากกว่า แม้ราคาจะสูงไปบ้างเมื่อเทียบกับผักที่นำเข้า แต่ก็มีความสะอาด ปลอดภัย และที่สำคัญเป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรไทยอีกด้วย

“ช่วงนี้ผักบางชนิดอาจแพง บางชนิดขาดตลาดไปบ้าง แต่หลังจากนี้ผลผลิตจากแหล่งผลิตจะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดมากขึ้น กรมก็พยามทำทุกวิถีทางในการเร่งกระจายผลผลิตจากแหล่งผลิตสู่ผู้บริโภคในราคาประหยัดทุกช่องทางโดยเร็วที่สุด เพื่อช่วยลดค่าครองชีพและเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนมากขึ้น”

ขอให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน ห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยเด็ดขาด หากพบจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งสายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์ทุกจังหวัดทั่วประเทศ

Advertisement

ผัก ผัก ผัก