ราคาน้ำมันดิบ (30 ม.ค. 66) ปรับลด หลังอุปทานรัสเซียที่แข็งแกร่ง

ราคาน้ำมันดิบ
Photo by Mladen ANTONOV / AFP

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังอุปทานรัสเซียที่แข็งแกร่ง ท่ามกลางความไม่แน่นอนจากเฟด

วันที่ 30 มกราคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับลดลง หลังอุปทานของรัสเซียยังคงปรับเพิ่มขึ้น โดย Reuter ประมาณการตัวเลขการขนส่งน้ำมันที่ท่าเรือบอลติกในเดือน ม.ค. ปรับสูงขึ้นกว่า 50% เมื่อเทียบกับเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว

นักลงทุนจับตาการประชุมของกลุ่มโอเปกพลัสในสัปดาห์นี้ เพื่อประเมินความสมดุลอุปสงค์และอุปทานในตลาด โดยมีการคาดการณ์ว่าทางกลุ่มมีแนวโน้มที่จะคงนโยบายเดิม เพื่อรักษาสมดุลตลาดไว้

Advertisement

ตลาดจับตาการประชุมเฟดเรื่องมตินโยบายการปรับอัตราดอกเบี้ย ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ หลังจากตัวเลข GDP ในไตรมาสที่ 4 ปี 2565 ของสหรัฐสูงกว่าคาดที่ระดับ 2.9% จากการคาดการณ์ที่ระดับ 2.8%

Baker Hughes รายงานปริมาณการขุดเจาะน้ำมันดิบลดลง 4 แท่น อยู่ที่ 609 แท่น ณ สัปดาห์ที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับเพิ่มน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังแนวโน้มการส่งออกจากจีนสูงขึ้นในเดือน ก.พ. หลังจากเทศกาลตรุษจีน ท่ามกลางอุปสงค์ในภูมิภาคที่แข็งแกร่ง

Advertisement

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังเหตุการณ์การประท้วงรัฐบาลฝรั่งเศสต่อนโยบายเพิ่มอายุเกษียณของแรงงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้อุปทานและการขนส่งน้ำมันดีเซลบางส่วนลดลง