ถอดสูท ซีอีโอ ปตท.คนที่10 “อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์”

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์

เข้าสู่ปีที่ 3 ในฐานะแม่ทัพใหญ่ ปตท. ‘อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์’ หรือที่นักข่าวสายพลังงานมักเรียกว่า “พี่โด่ง”  ไม่ได้มีแต่มุมเคร่งเครียด แม้จะมีภารกิจในหน้าที่การงานมากมาย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้สื่อข่าว ‘ประชาชาติธุรกิจ’ มีโอกาส พูดคุยกับซีอีโอหนุ่มใหญ่ วัย 58 (ที่ต้องบอกว่าตัวจริงหน้าใสกิ๊ก ห่างไกลตัวเลข 58 มาก)

พี่โด่ง ถือเป็นลูกหม้อ ปตท. ที่ก้าวรับตำแหน่ง ซีอีโอ เมื่อปี 2563

วิศวฯ จุฬา 2527 สานพลังใจ รวมจุฬาฯเป็นหนึ่งเดียว

พี่โด่งจบการศึกษา ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ซึ่งหลังจากจบที่เมืองไทยแล้วยังไปศึกษาต่อ Diploma of Petroleum Management, College of Petroleum Studies, Oxford University, UK (ได้รับทุนการศึกษาจาก British Council) ด้วย

Advertisement

และล่าสุดในฐานะศิษย์เก่า วิศวกรรมศาสตร์ 27 ได้รวมกลุ่มกับพี่น้องผองเพื่อน ทีมผู้บริหารจากองค์กรรวม 15 คน ลงสมัครเลือกตั้ง กรรมการอำนวยการสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปี 2566-2568 ในนาม “ทีมจุฬาฯหนึ่งเดียว” ภายใต้แคมเปญ “สานพลังใจ รวมจุฬาฯเป็นหนึ่งเดียว”

โดยการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 7- 27 เมษายน 2566 นี้ ผ่าน 2 ช่องทางคือ ทางไปรษณีย์ และเลือกตั้งแบบ E-Voting

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์

ซีอีโอ ปตท. คนที่ 10

ส่วนบทบาทการทำงานนั้น กว่าจะมาเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. พี่โด่งก็ผ่านมาหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น

  • ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สื่อสารองค์กรและกิจการเพื่อสังคม ปตท.
  • ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดพาณิชย์และต่างประเทศ ปตท.
  • ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก ปตท.
  • รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารความยั่งยืนและวิศวกรรมโครงการ ปตท.
  • รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน ปตท.
  • ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย และรักษาการแทนรองกรรมการ
  • ผู้จัดการใหญ่บริหารกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย อีกหน้าที่หนึ่ง

และประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. ก่อนที่จะได้รับตำแหน่ง ซีอีโอคนที่ 10 ของ ปตท. เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์

Advertisement

ไม่เล่นเฟชบุ๊ก

พี่โด่งเล่าให้ฟังถึง lifestyle ว่า ปกติเป็นคนที่ไม่ค่อยติดโซเชียล ไม่มี facebook เป็นของตัวเอง แต่จู่ ๆ มาวันหนึ่ง กับได้รับทราบมาว่ามี คนปลอม facebook ใช้ชื่อและนามสกุลของตัวเองพร้อมทั้งรูป ส่วนอีกอันนึงใช้ชื่ออื่นแต่ใช้รูปตัวพี่โด่งเอง ไปตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ทำให้รู้สึกกังวลจึงต้องดำเนินการกับ facebook ปลอมดังกล่าวตามกฎหมาย เพื่อป้งกันการแอบอ้างไปกระทำการอะไรที่ไม่ดีไม่งาม

ชอบดูหนังแอคชั่น

แต่จนถึงตอนนี้พี่โด่งก็ยังไม่คิดว่าจะทำ facebook เพราะใช้เวลาว่างที่มีส่วนใหญ่ไปดูภาพยนตร์เสียมากกว่า โดยมักหาเวลาไปดูในโรงภาพยนต์อีกต่างหาก

เจ้าตัวเล่าว่าชอบดูหนังแนว action เป็นพิเศษ เรื่องล่าสุดที่ดูคือหนังแอคชั่นฟอร์มใหญ่ที่เพิ่งลาโรงไป

เจ้าตัวเผยว่าเวลาในการดูหนังส่วนใหญ่ก็จะใช้เวลาหลังจากรับประทานอาหารเย็นในวันที่ไม่มีนัดที่ไหน และยืนยันว่า การดูที่โรงภาพยนตร์ไม่ได้เสียเวลามากอย่างที่คิด

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์

Advertisement

นักร้องเสียงเพราะ

นอกจากชื่นชอบการดูภาพยนตร์แล้ว CEO ปตท.ยังชื่นชอบการร้องเพลงอีกด้วย แถมยังเป็นนักร้องเสียงเพราะไม่ใช่นักร้องเสียงเพี้ยนนะจะบอกให้

เพราะเมื่อมีโอกาสได้ฟัง พี่โด่ง ร้องเพลงคาราโอเกะ เพลง “แต่ปางก่อน” ต้องแอบกระซิบบอกผู้อ่านเลยว่าไพเราะชวนฝันจนนักข่าวตะลึงไปเลยค่ะ