ฟ็อกซ์คอนน์ฯ ปักหมุดโรงงานใหม่ 300 ไร่บน นิคม WHA เวียดนาม

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล

ฟ็อกซ์คอนน์ฯ ปักหมุดโรงงานแห่งใหม่ขนาด 300 ไร่ นิคม WHA เวียดนาม ทุ่มงบฯลงทุน 100 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดสามารถผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ได้หลายร้อยล้านชิ้นต่อปี เริ่มดำเนินการในปี 2567

วันที่ 24 กรกฎาคม 2566 นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า

ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป ผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมชั้นนำในประเทศไทยและเวียดนาม ประกาศลงนามในสัญญาเช่าที่ดินระหว่าง บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล โซน เหงะอาน จำกัด กับ บริษัท ฟู่ วิง อินเตอร์คอนเนค เทคโนโลยี (เหงะอาน) จำกัด (Fu Wing Interconnect Technology (Nghe An) Co., Ltd.) ในเครือบริษัท ฟ็อกซ์คอนน์ อินเตอร์คอนเนค เทคโนโลยี จำกัด หรือ FIT และหงไห่ เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ ฟ็อกซ์คอนน์ (Hon Hai Technology Group-Foxconn) ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของโลกเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2566

               

ด้วยทุนจดทะเบียนเบื้องต้นมูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ โครงการดังกล่าวจะผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์หลากหลายประเภท

รวมถึงหูฟังไร้สาย สายเชื่อมต่อ เครื่องชาร์จไร้สาย ลำโพง หรือตัวเชื่อมต่อ โดยโรงงานอันทันสมัยแห่งใหม่นี้จะตั้งอยู่ในเขตประกอบการอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ 1 เหงะอาน ในจังหวัดเหงะอาน ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคกลางตอนบนของประเทศเวียดนาม และคาดว่าจะสามารถผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ได้หลายร้อยล้านชิ้นต่อปี

ทั้งนี้ บริษัท ฟ็อกซ์คอนน์ อินเตอร์คอนเนค เทคโนโลยี จำกัด ตัดสินใจเลือกลงทุนสร้างโรงงานในเขตประกอบการอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ 1 เหงะอาน ประเทศเวียดนาม เนื่องจากชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับของดับบลิวเอชเอ โครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภคที่ได้มาตรฐานระดับโลก และโซลูชัน Smart Eco Industrial Zone อันเป็นนวัตกรรมและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนั้น โครงการยังได้ประโยชน์จากจำนวนแรงงานที่มากถึง 1.62 ล้านคนในจังหวัดเหงะอาน พร้อมด้วยระบบการศึกษาที่โดดเด่น ทั้งเครือข่ายมหาวิทยาลัย วิทยาลัย และโรงเรียนอาชีวศึกษา ซึ่งจะเป็นแรงงานที่สำคัญสำหรับภาคอุตสาหกรรมได้อย่างดีเยี่ยม

ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่บริษัท ฟ็อกซ์คอนน์ อินเตอร์คอนเนค เทคโนโลยี จำกัด หรือ FIT ซึ่งเป็นบริษัทในเครือฟ็อกซ์คอนน์ ผู้นำอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ได้ให้ความไว้วางใจเลือกเขตประกอบการอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ 1 เหงะอาน ให้เป็นที่ตั้งโรงงานแห่งใหม่ พร้อมเสริมว่า เวียดนามเป็นจุดหมายที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนต่างชาติทางด้านเทคโนโลยีอันทันสมัย เช่น

ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความแม่นยำ และสัญญาเช่าระหว่างดับบลิวเอชเอกับ FIT ยังช่วยเพิ่มพอร์ตนักลงทุนจากจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และเวียดนาม ของดับบลิวเอชเอให้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่ง FIT สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นใจในเขตประกอบการอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ 1 เหงะอาน โดยจะได้ประโยชน์จากจุดเด่นและข้อได้เปรียบของดับบลิวเอชเอและจังหวัดเหงะอาน ทั้งในแง่ของที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ความพร้อมของแรงงาน โครงสร้างพื้นฐาน ระบบสาธารณูปโภค และโซลูชั่นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ฟ็อกซ์คอนน์