ราคาน้ำมันดิบ (3 ต.ค. 66) ปรับลด จากดอลลาร์ที่แข็งค่าต่อเนื่อง

แท่นสูบน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับลดต่อ จากดอลลาร์ที่แข็งค่าต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 4

วันที่ 3 ตุลาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับลดต่อ หลังสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐปรับตัวแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 4 แตะระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือน หลังสหรัฐสามารถหลีกเลี่ยงการถูกปิดการดำเนินงานในระยะสั้นได้ ประกอบกับตลาดยังคงคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐจะยังคงรักษาระดับอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาน้ำมันมีความน่าสนใจน้อยลงสำหรับผู้นำเข้าที่ถือสกุลเงินอื่น

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 2 ต.ค. 2566 อยู่ที่ 88.82 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.97 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 90.71 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -4.60 เหรียญสหรัฐ

               

เศรษฐกิจยุโรปยังคงอ่อนแอ หลังตัวเลขดัชนีภาคการผลิตของสหภาพยุโรป เยอรมนี และอังกฤษ (PMI) สำหรับเดือน ก.ย. 66 อยู่ที่ระดับ 43.4, 39.6 และ 44.3 ซึ่งยังคงต่ำกว่า 50 จุด และแสดงถึงการหดตัวของเศรษฐกิจ

ธนาคารโลกยังคงคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจจีนในปีนี้ ให้เติบโตที่ระดับร้อยละ 5.1 คงที่จากระดับที่คาดการณ์ ณ เดือน เม.ย. 66 ขณะที่ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจจีนในปีหน้า 2567 ลงจากเติบโตที่ร้อยละ 4.8 สู่ระดับร้อยละ 4.4 จากความกังวลต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนที่อ่อนแอ

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปสงค์ฝั่งสหรัฐที่มีแนวโน้มที่ปรับลดลงหลังหมดฤดูกาลขับขี่ในช่วงหน้าร้อน ขณะที่ตัวเลขการส่งออกน้ำมันเบนซินของสิงคโปร์ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 25.2 ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับน้ำมันดิบดูไบ จากอุปทานที่คาดว่าจะตึงตัว จากโควตาที่จำกัดของรัฐบาลจีนในปีนี้ ประกอบกับการจำกัดการส่งออกของรัสเซีย