ครม.ไฟเขียว ลดภาษีน้ำมันเบนซิน 91 และ 95 ลง 1 บาท/ลิตร นาน 3 เดือน

ราคาน้ำมัน น้ำมัน เติมน้ำมัน เบนซิน แก๊สโซฮอล์ รถยนต์
อัพเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2566 เวลา 12.45 น.

ครม.มีมติให้ลดภาษีน้ำมันเบนซิน 91 และเบนซิน 95 ลง 1 บาทต่อลิตร ระยะเวลานาน 3 เดือน มีผลตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. 2566 นี้เป็นต้นไป ด้าน”พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” รองนายกฯและ รมว.พลังงาน ระบุจะบริหารจัดการกองทุนน้ำมันฯเพิ่มเติม เพื่อลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ลงให้ได้ 2.50 บาท/ลิตร ตามที่เคยเสนอไว้

วันที่ 31 ตุลาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เรื่องราคาน้ำมัน วันนี้ที่ประชุม ครม.ได้มีการพิจารณาลดราคาน้ำมันเบนซิน ตนได้มอบหมายให้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้แถลงรายละเอียดว่าจะลดเท่าไหร่ อย่างไร

ด้านนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ได้เสนอให้ที่ประชุม ครม.รับทราบแนวทางการลดราคาน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ ซึ่งจะต้องได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการคลัง ในการปรับลดภาษีสรรพสามิตด้วย แต่เดิมกระทรวงพลังงานเสนอแนวทางต่อ ครม. ไว้ว่า จะปรับลดราคาน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 ในอัตรา 2.50 บาท/ลิตร แต่หลังจากทำงานในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ได้รับทราบจากกระทรวงการคลังว่า ภาษีสรรพสามิตไม่ได้แบ่งแยกระหว่างน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และ 91 แต่อย่างใด กระทรวงการคลังเห็นว่าไม่สามารถปรับลดภาษีสรรพสามิตสำหรับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ทุกประเภทในอัตรา 2.5 บาท/ลิตรได้

               

นายพีระพันธุ์กล่าวว่า เมื่อหาทางออกร่วมกัน ที่ประชุม ครม.จึงเห็นชอบให้ปรับลดราคาน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ทั้ง 91 และ 95 ในอัตราเท่ากันที่ 1 บาท/ลิตร ตั้งแต่ 7 พ.ย. 66 เป็นเวลา 3 เดือน

ทั้งนี้ ครม.เสนอให้กระทรวงพลังงาน บริหารจัดการกองทุนน้ำมันฯเพิ่มเติม ตลอดจนจะบริหารจัดการลดราคาน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 ให้ลดลงอีก 1.50 บาท/ลิตร ให้เป็น 2.50 บาท/ลิตร ตามที่เสนอไว้ โดยพยายามจะทำให้ทันวันที่ 7 พ.ย. 66 ต่อไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน ก่อนหน้าในการประชุม ครม. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค-Pirapan Salirathavibhaga ระบุว่า วันนี้ (31 ต.ค. 66) เดิมผมในฐานะ รมว.พลังงาน จะเสนอที่ประชุม ครม.รับทราบการปรับลดราคาน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 ลงในอัตรา 2.50 บาทต่อลิตร โดยใช้วิธีปรับลดภาษีสรรพสามิตเช่นเดียวกับกรณีของน้ำมันดีเซลตามที่ ครม.เห็นชอบในหลักการไว้

แต่เมื่อลงไปทำงานพบว่า อัตราภาษีสรรพสามิตสำหรับเบนซินแก๊สโซฮอล์ทุกประเภทเป็นอัตราเดียวกันหมด มิได้แยกอัตราภาษีสรรพสามิตสำหรับน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 ไว้ต่างหาก วันนี้จึงจำเป็นต้องให้ ครม.พิจารณาปรับลดภาษีสรรพสามิตสำหรับน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ทุกประเภทลงแต่เพียงในอัตรา 1 บาทต่อลิตร และแบบอี 10 ลดลง 90 สตางค์ อี 20 ลดลง 80 สตางค์ และอี 85 ลดลง 15 สตางค์

โดยกระทรวงการคลังเสนอให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของกระทรวงพลังงานไปบริหารจัดการให้ปรับลดราคาสำหรับเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 ลงอีกลิตรละ 1.50 บาท ให้เป็นลิตรละ 2.50 บาท ตามที่กระทรวงพลังงานเคยเสนอไว้

วันนี้ ครม.พิจารณาแล้วมีมติเห็นชอบโดยกระทรวงการคลังเสนอให้เป็นมติว่า ให้กองทุนน้ำมันฯไปบริหารจัดการชดเชยเงินที่ต้องใช้จ่ายในส่วน 1.50 บาทต่อลิตรดังกล่าวเองในภายหลัง มีกำหนด 3 เดือน นับแต่วันที่ 7 พ.ย. 2566

ขอแสดงความยินดีกับพี่น้องประชาชน และขอขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง และผู้เกี่ยวข้องทุกท่านทุกฝ่ายอีกครั้งครับ