ค่าไฟถูกลงแน่ รมว.พลังงาน หาทางจัดการได้ ไม่เกิน 4.20 บาท/หน่วย

ไฟฟ้า ค่าไฟฟ้า การใช้ไฟฟ้า

ค่าไฟงวดใหม่มีทางออก โฆษกพลังงานชี้ “พีระพันธุ์” แย้มมีทางถูกลงแน่ ไม่เกิน 4.20 บาท ย้ำกระทรวงพลังงานยังยืนยันการแก้ไขเชิงโครงสร้าง ก๊าซธรรมชาติ ต้นตอของปัญหา พร้อมเพิ่มพลังงานสะอาด

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ โฆษกรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พิจารณาปรับขึ้นค่าไฟงวดใหม่ ม.ค.-เม.ย. 2567 หน่วยละ 4.68 บาท เพิ่มขึ้นจากงวดปัจจุบันที่ 3.99 บาท ยังเป็นเพียงตัวเลขเสนอแนะเท่านั้น ส่วนราคาสุดท้ายอยู่ที่ฝ่ายบริหาร กระทรวงพลังงาน ภายใต้การกำกับของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะสรุปออกมาอย่างไร

“ขอยืนยันว่าราคาขายไฟฟ้าจริงจะไม่ใช่ตัวเลขนี้ และประชาชนผู้ใช้ไฟจะไม่ต้องรับภาระ จนหน้ามืดอย่างแน่นอน ราคาค่าไฟ 4.68 บาท/หน่วย เป็นแค่ตัวเลขการคำนวณเบื้องต้นที่คำนวณจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) โดยยึดโยงจากตัวแปรหลักตัวแปรเดียว คือการชำระหนี้ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งการทำงานของ กกพ. ทำหน้าที่เป็นการเสนอแนะแนวทางเชิงทฤษฎี เสมือนทีมวิชาการ (Think Tank) ส่วนทีมบริหาร คือกระทรวงพลังงาน ภายใต้การกำกับดูแลของพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค”

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางนายพีระพันธุ์กำชับคณะทำงานให้หาแนวทางลดภาระค่าไฟประชาชน ไม่ให้เจอแรงปะทะหลังปีใหม่ โดยจัดการราคาไว้ให้อยู่ที่ 4 บาทต้น ๆ/หน่วย และจะพยายามทำตัวเลขให้ลดลงได้มากที่สุด ซึ่งราคาใกล้เคียงความเป็นจริงที่กระทรวงจัดการได้ ราว ๆ 4.20 บาท/หน่วย โดยใช้กลไกจัดการผสมผสาน หลายขั้นตอนกว่าการลดราคาค่าไฟปกติทั่วไป ไม่ได้ใช้แค่เรื่องประวิงระยะเวลาใช้หนี้ กฟผ.อย่างเดียว

ทั้งนี้ นายพงศ์พลกล่าวอีกว่า เรื่องค่าไฟคือการบริหารลดค่าครองชีพระยะสั้นให้ประชาชนเท่านั้น

ทางกระทรวงพลังงานยังยืนยันการแก้ไขเชิงโครงสร้าง ก๊าซธรรมชาติ ต้นตอของปัญหาราคาไฟฟ้า และสนับสนุนพลังงานไฟฟ้าสะอาดระยาวต่อไป