หวั่นน้ำมันปาล์มขวดวิกฤต สต๊อก CPO วูบเหลือ 2 แสน หลังส่งออกเฉียดล้านตัน

น้ำมันปาล์ม

จับตาสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบเหลือแค่ 2 แสนตัน หลังยอดส่งออกปี 2566 เฉียดล้านตัน รอลุ้นผลปาล์มทยอยออก อีก 4 เดือนหมด ล่าสุดห้างค้าปลีกเริ่มจำกัดปริมาณจำหน่ายน้ำมันปาล์มขวด ครอบครัวละ 6 ขวด

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ได้ลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์จำหน่ายห้างค้าปลีกสมัยใหม่ (modern trade) พบว่าขณะนี้ห้างได้มีการปิดป้ายจำกัดจำนวนการขายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดต่อครัวเรือนไม่เกินครัวเรือนละ 6 ขวด

หลังจากได้รับรายงานว่าสถานการณ์สต๊อกน้ำมันปาล์มดิบลดลงเหลือ 2 แสนตัน ต่ำกว่าปริมาณสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบเพื่อความมั่นคงที่ควรจะอยู่ที่ 2.5 แสนตันต่อเดือน

ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการผลักดันให้มีการส่งออกน้ำมันปาล์มก่อนหน้านี้ ทำให้ไทยได้มีการส่งออกน้ำมันปาล์มไปยังต่างประเทศเพิ่มขึ้น ตามลำดับตั้งแต่ปี 2565-2566

โดยตามตัวเลขสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ระบุว่า ไทยเคยส่งออกได้สูงสุดถึง 1 ล้านตันในปี 2565 และปี 2566 สามารถส่งออกได้มากกว่า 9 แสนตัน จากเดิมที่ไทยเคยส่งออกน้ำมันปาล์มได้ประมาณ 2-3 แสนตันเท่านั้น ซึ่งเป็นผลจากราคาน้ำมันปาล์มดิบอ่อนตัว หลังจากประเทศอินโดนีเซียยกเลิกมาตรการแบนส่งออกลง ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบในตลาดโลกลดลง

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ต้องรอติดตามสถานการณ์ผลผลิตปาล์มน้ำมันฤดูกาลใหม่ ปี 2567/2568 ที่เพิ่งเริ่มทยอยออกสู่ตลาด เฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 1-1.2 ล้านตันปาล์มทลาย และจะออกมากสุดในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายนเฉลี่ยประมาณ 1.8-2.0 ล้านตัน

ขณะที่ความต้องการใช้ภายในประเทศ ก็ยังคงต้องติดตามมาตรการอุดหนุนผลิตไบโอดีเซล ซึ่งอุดหนุนประมาณ 4-5 บาทต่อลิตร หากยกเลิกการอุดหนุน จะมีผลกระทบต่อการใช้น้ำมันปาล์มดิบเพื่อผลิตไบโอดีเซลลดลง จากปัจจุบันความต้องการใช้น้ำมันปาล์มในการผลิตพลังงานอยู่ที่ 78,000 ตัน


และที่สำคัญคือความต้องการใช้น้ำมันปาล์มดิบเพื่อการบริโภค ซึ่งเป็นสัดส่วนหลักของประเทศ เฉลี่ยอยู่ที่ 110,000 แสนตัน หากคำนวณเฉพาะสต๊อกน้ำมันปาล์มที่เหลือก็เท่ากับว่าสถานการณ์ช่วงนี้อยู่ในภาวะตึงตัวพอสมควร