สมอ.คุมเข้ม มอก.พาวเวอร์แบงก์ ผิดมาตรฐานโทษหนักคุก 6 ปี ปรับ 5 แสน

%%excerpt%% %%title%% พาวเวอร์แบงค์ระเบิดบนเครื่องบิน

สมอ.คุมเข้ม มอก.พาวเวอร์แบงก์ ผิดมาตรฐานโทษหนัก คุก 6 ปี ปรับ 5 แสน หลังเหตุพาวเวอร์แบงก์ระเบิดบนเที่ยวบิน ‘พิมพ์ภัทรา’ รมว.อุตสาหกรรม

จากเหตุการณ์พาวเวอร์แบงก์ระเบิด บนเครื่องบินโดยสาร สายการบินไทยเเอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD3188 ขณะกำลังบินจากสนามบินดอนเมือง มุ่งหน้านครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา โดยมี นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่องบินลำดังกล่าวนั้น ทางกระทรวงอุตสาหกรรม ได้กำชับให้ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ตรวจสอบและเข้มงวดเรื่อง มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ด้านความปลอดภัยของพาวเวอร์แบงก์

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แบตเตอรี่สำรอง หรือพาวเวอร์แบงก์ ได้กำหนดให้เป็น “สินค้าควบคุม” ซึ่งทุกชิ้นทุกยี่ห้อจำเป็นต้องผ่านมาตรฐานด้านความปลอดภัย มอก. 2879-2560 ได้มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. 2563 เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้ประชาชน เนื่องจากเหตุการณ์พาวเวอร์แบงก์ระเบิดและไฟไหม้เกิดอยู่บ่อยครั้ง

ดังนั้น จึงต้องบังคับว่า พาวเวอร์แบงก์ทุกยี่ห้อ หากจะวางจำหน่ายในประเทศไทยต้องมีเครื่องหมาย มอก.รับรอง และต้องขออนุญาตจาก สมอ. ในการผลิตหรือนำเข้าด้วย หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมาย กรณีที่ผลิตหรือนำเข้าสินค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต จะถูกจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและร้านค้าหากขายสินค้าที่ไม่มี มอก. ตามมาตรฐานกำหนด ต้องมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม พาวเวอร์แบงก์ที่ผลิตหรือนำเข้า ก่อนวันบังคับใช้และมีหลักฐานชี้บ่งชี้ยืนยันว่าทำก่อน 16 พ.ย. 2563 ยังสามารถจำหน่ายได้ตามปกติ (ไม่มีผลบังคับใช้ย้อนหลัง)

นอกจาก สมอ. จะเข้มงวดร้านค้าแล้ว ยังเข้มงวดกับร้านขายช่องทางออนไลน์ด้วยเช่นกัน ซึ่งเร็ว ๆ นี้ ได้เชิญผู้ประกอบการเพื่อกวาดล้างสินค้าด้อยคุณภาพ