เปิดลิสต์สินค้าจีนด้อยคุณภาพ “สมอ.” ไล่จับตลอดปี 2566

สมอ.

สินค้าจีนถล่มไทยตลอดปี 2566 สมอ. ไล่บี้ตรวจโกดัง แพลตฟอร์มออนไลน์ เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าตรวจจับมากสุด ตามมาด้วยพลาสติกส์ ยางล้อ เหล็ก ไม่พ้นแม้แต่เครื่องมือแพทย์ รวมมูลค่าหลักร้อยล้านบาท

วันที่ 25 ธันวาคม 2566 สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) หน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ในการทดสอบ วิจัย วิเคราะห์ พัฒนาและรับรองผลิตภัณฑ์สินค้าอุตสาหกรรมให้ได้มาตรฐาน หรือที่รู้จักในชื่อ “มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม” (มอก.) เป้าหมายสำคัญคือการควบคุมคุณภาพของสินค้าให้มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ และยังประกาศที่จะต้องกวาดล้างสินค้าด้อยคุณภาพจากตลาดให้หมด

ตลอดปี 2566 สมอ. ได้จับกุมสินค้าที่ด้อยคุณภาพจำนวนมากมูลค่าหลายร้อยล้านบาท โดยเฉพาะที่นำเข้ามาจากประเทศจีน อันดับ 1. เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงของใช้ในครัวเรือน เช่น โคมไฟ หลอดไฟ ไดร์เป่าผม ที่หนีบผม พัดลม หม้อหุงข้าว เตารีด กระทะไฟฟ้า เตาปิ้งย่าง หม้ออบลมร้อน ปลั๊กพ่วง พาวเวอร์แบงค์ ของเล่น มูลค่ารวม 24,397,974 บาท เป็นการยึดอายัดจากแพลตฟอร์มออนไลน์มากที่สุด

อันดับ 2 กลุ่มยานยนต์ มูลค่า 9,456,498 บาท เช่น ยางล้อรถยนต์ โดยล่าสุดพบว่ามียางรถยนต์ตกเกรด มูลค่ากว่า 3.3 ล้านบาท และด้วยยางล้อเป็นสินค้าที่ สมอ. ควบคุม เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน การทำ และการนำเข้าต้องได้รับอนุญาตจาก สมอ. ก่อน

อันดับ 3 กลุ่มพลาสติก เช่น หลอด ฟิล์มห่ออาหารมีมูลค่า 7,668,421 บาท อันดับ 4 กลุ่มเหล็กมูลค่า 4,305,684 บาท ซึ่งล่าสุดเป็นการตรวจค้นศูนย์กระจายสินค้า พบเหล็กตัวซี เหล็กฉาก เหล็กแผ่นตัดรีดร้อน ไม่ได้มาตรฐานน้ำหนักรวม 1,133 ตัน มูลค่า 31,926,078 บาท ซึ่งเหล็กเหล่านี้เป็นวัตถุดิบที่ใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ อุตสาหกรรมเลเซอร์ อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์

อันดับ 5 กลุ่มเครื่องมือแพทย์ เช่น หลอดฉีดยา เข็มฉีดยา ถุงมือแพทย์ ชุดตรวจวัดไข้ มูลค่า 3,024,845 บาท อันดับ 6 กลุ่มวัสดุก่อสร้าง ตะปู กระเบื้อง สี มูลค่า 2,579,135 บาท อันดับ 7 กลุ่มโภคภัณฑ์มูลค่า 769,853 บาท

นอกจากการจับกุมแล้ว สมอ. ได้กำชับให้ผู้ค้าดำเนินการดังนี้ 1. ตรวจสอบสินค้าว่าเป็นสินค้าควบคุมของ สมอ.หรือไม่ 2. หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นสินค้าควบคุม ให้ตรวจสอบต่อไปว่าได้รับใบอนุญาตจาก สมอ. ถูกต้องแล้วหรือไม่ หากถูกต้องแล้วสามารถโฆษณาและจำหน่ายได้


และ 3. ภาพที่ใช้ในการโฆษณาเพื่อการจำหน่ายสินค้า ต้องให้เห็นเครื่องหมายมาตรฐาน และ QR Code อย่างชัดเจน ทั้งนี้ สมอ. จะตรวจติดตามอย่างเข้มข้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 เป็นต้นไป หากพบว่าร้านค้า ร้านค้าออนไลน์หรือแพลตฟอร์มรายใดยังไม่ปฏิบัติตาม จะดำเนินการตามกฎหมายทันที ขณะเดียวกันประชาชนก่อนซื้อสินค้าให้มองหาเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. และ QR Code ที่ตัวสินค้าทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นสินค้าที่มีความปลอดภัยได้มาตรฐาน