ราคาน้ำมันดิบ (28 ก.พ. 67) ปรับเพิ่ม OPEC+ กำลังพิจารณาขยายกรอบเวลาการลดกำลังผลิต

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นอีก หลังกลุ่ม OPEC+ กำลังพิจารณาขยายกรอบเวลาการลดกำลังการผลิตน้ำมันโดยสมัครใจออกไปอีก

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์พุ่งสูงกว่า 1 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จากอุปทานน้ำมันดิบที่มีแนวโน้มตึงตัว หลังตลาดคาดกลุ่ม OPEC+ กำลังพิจาณาเพื่อขยายกรอบเวลาในการลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจกว่า 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ต่อไปจนถึงเดือน มิ.ย. 67

และอาจขยายไปจนถึงสิ้นปี หากราคาน้ำมันดิบเบรนต์ยังต่ำกว่า 85 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่อุปสงค์จากจีนซึ่งเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ของโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากการเดินทางที่เพิ่มสูงในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 27 ก.พ. 2567 อยู่ที่ 78.87 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.29 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 83.65 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.12 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันยังได้รับแรงหนุนจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง จากการโจมตีเรือขนส่งระหว่างประเทศโดยกลุ่มกบฏฮูตี ยังคงเป็นปัจจัยผลักดันให้ต้นทุนการขนส่งเชื้อเพลิงสูงขึ้น

อย่างไรก็ดี วานนี้ (27 ก.พ. 67) ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวว่า ในการเจรจาไกล่เกลี่ยในกรุงปารีสเมื่อสัปดาห์ก่อน อิสราเอลพร้อมที่จะหยุดการโจมตีฉนวนกาซาในเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิม โดยอาจสามารถลงนามสงบศึกได้ในต้นสัปดาห์หน้า ขณะที่ตัวแทนฮูตีกล่าวว่า พวกเขาจะหยุดการโจมตีในทะเลแดงก็ต่อเมื่อการรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซาสิ้นสุดลงเท่านั้น

หลังตลาดปิดสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 23 ก.พ. 67 ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 8.43 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับลดลง 2.7 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดกังวลอุปทานภูมิภาคตึงตัวจากเหตุเพลิงไหม้ของโรงกลั่นในเกาหลีใต้ ขณะที่รัสเซียสั่งห้ามส่งออกน้ำมันเบนซินเป็นระยะเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่ 1 มี.ค. 67

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานในภูมิภาคมีแนวโน้มตึงตัวจากการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่น ขณะที่ตัวเลขการส่งออกน้ำมันดีเซลจากเกาหลีใต้ในเดือน ม.ค. 67 ปรับลดลงกว่า 2.4% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า อย่างไรก็ดี ราคายังได้รับแรงกดดันจากโควตาการส่งออกจากจีนซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในเดือน มี.ค. 67