ร้อน-แล้ง ผักแพงจริงไหม กรมการค้าภายในเฉลย

vegetable

กรมการค้าภายใน เผยอากาศร้อนทำให้ผักขึ้นราคา พร้อมเชื่อมโยงสินค้าผักให้ผู้บริโภค โดยเฉพาะในพื้นที่ขาดแคลน เชื่อภายใน 1-2 วันดีขึ้น

วันที่ 19 เมษายน 2567 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ปัญหาราคาสินค้ากลุ่มพืช-ผักที่ได้รับผลกระทบจากอากาศร้อน ทำให้ราคาสินค้าปรับเพิ่มขึ้นบ้าง เช่น คะน้า ผักชี ถั่วฟักยาว เป็นต้น ส่วนมะนาวราคายังทรงตัว ทั้งนี้ เป็นผลมาจากอากาศร้อน ทำให้ผลผลิตเสียหาย และช่วงการขนส่งก็อาจจะทำให้ผลผลิตเสียหายบ้าง มีผลต่อราคาและสินค้าออกสู่ตลาดน้อยลง ประกอบกับช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาเป็นวันหยุดยาว ทำให้แรงงาน การขนส่งหยุดไปบ้าง

ทำให้สินค้าผักถูกส่งเข้าตลาดกลางและถึงมือผู้บริโภคน้อยลง แต่เชื่อว่าภายใน 1-2 วันนี้จะดีขึ้น สินค้าจะเข้าสู่ตลาดมากขึ้น หากพื้นที่ไหนสินค้าขาดแคลน กรมการค้าภายในพร้อมเชื่อมโยงแหล่งผลิตไปสู่มือผู้บริโภค และจะติดตามการผลิตและราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด

สำหรับราคาพืช-ผักเฉลี่ยทั่วประเทศปัจจุบัน พบว่าผักคะน้าราคาเฉลี่ย 42.30 บาทต่อกิโลกรัม ถั่วฝักยาวราคาเฉลี่ย 68 บาทต่อกิโลกรัม กะหล่ำปลีราคาเฉลี่ย 28.70 บาทต่อกิโลกรัม กวางตุ้งราคาเฉลี่ย 30.10 บาทต่อกิโลกรัม ผักบุ้งจีนราคาเฉลี่ย 32.70 บาทต่อกิโลกรัม ต้นหอมราคาเฉลี่ย 98.50 บาทต่อกิโลกรัม ผักชีราคาเฉลี่ย 142 บาทต่อกิโลกรัม พริกขี้หนูจินดาราคาเฉลี่ย 79 บาทต่อกิโลกรัม มะนาวเบอร์ 1-2 เฉลี่ยผลละ 5.12 บาท