สุชาติ แนะชาวสวนทำผลผลิตคุณภาพ พ.ค. 67 ส่งออกน้ำมันปาล์ม 0.12 ล้านตัน

Suchart Chomklin

”สุชาติ“ รมช.พาณิชย์ ชี้ส่งออกน้ำมันปาล์มสดใส แนะให้เกษตรกรทำปาล์มคุณภาพ เพื่อสร้างรายได้ มั่นใจการบริโภคภายในเพียงพอ เดือนพฤษภาคม 2567 ส่งออกน้ำมันปาล์มดิบอยู่ที่ประมาณ 0.12 ล้านตัน

วันที่ 17 มิถุนายน 2567 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเข้าตรวจเยี่ยมบริษัท พี.เค.มารีนเทรดดิ้ง จำกัด จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ให้บริการคลังรับฝากน้ำมันปาล์มและท่าเทียบเรือส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่ของประเทศ ระหว่างวันที่ 15-17 มิถุนายน 2567 ว่า ตนลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม และได้รับรายงานเกษตรกรผู้ปลูกปาล์ม ได้รับความเดือดร้อนเรื่องราคาปาล์มตกต่ำ ในช่วง 3-4 อาทิตย์ที่ผ่านมา

เบื้องต้นได้มีการมอบหมายให้กรมการค้าภายในจัดทีมลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องราคาตกต่ำว่าเหตุเพราะอะไร และประสานผู้รับซื้อ โรงสกัด และที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ทำให้ตอนนี้ราคาปาล์มปรับขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 5 บาท

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ติดตามผลลัพธ์ของการดำเนินการ ผลลัพธ์ คือ เกษตรกรพร้อมทำปาล์มคุณภาพ ทำให้ผลผลิตปาล์มที่เข้าสู่โรงงานมีคุณภาพที่ดี โดยโรงงานอยู่ได้ เกษตรกรอยู่ได้

”สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ อนาคตคนปลูกปาล์มจะเป็นอย่างไร ต้องถามผู้ส่งออกกับกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งวันนี้ผมได้นำ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ มารับฟังปัญหาและหาวิธีแก้ไข โดยกรมเจรจาฯ มีหน้าที่ไปเจรจา เพื่อเปิดตลาดในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนและประเทศอินเดียเพื่อเพิ่มปริมาณการรับซื้อตลาดน้ำมันปาล์ม ซึ่งถ้าเราเพิ่มตลาดส่งออกได้ เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มซึ่งเป็นต้นน้ำก็ไม่ต้องกังวลเรื่องราคาปาล์มจะตกต่ำอีก“

Advertisment

นอกจากนี้ การลงพื้นที่เพื่อติดตามผลปาล์ม ก็ยังทำความเข้าใจกับเกษตรกรในเรื่องการเก็บเกี่ยว ที่อาจจะมีการเก็บผลผลิตที่ไม่สุก เมื่อถึงโรงงานสกัดอาจจะทำให้ราคาปาล์มตก เนื่องจากคุณภาพไม่ได้ ทางกรมการค้าภายในจึงจัดให้มีการอบรมเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มให้ทราบวิธีการเก็บเกี่ยวอย่างไรเพื่อให้ผลผลิตปาล์มมีคุณภาพเพื่อนำไปขายให้กับโรงสกัดเพื่อจะทำให้ราคาดี

อย่างไรก็ดี จึงขอฝากเกษตรกรให้เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำตามคุณภาพ และทางรัฐบาลพร้อมจะดูแลสินค้าปาล์มน้ำมัน และกระทรวงพาณิชย์เองพร้อมมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตาม แก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องเกษตรกรอย่างเต็มที่

นายสุชาติกล่าวอีกว่า ขณะนี้สถานการณ์การส่งออกน้ำมันปาล์มสดใส ยังมีความต้องการปริมาณน้ำมันปาล์มทั่วโลก และอินเดียเป็นตลาดรองรับขนาดใหญ่ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์เล็งเห็นถึงโอกาสในตลาดอินเดีย โดยให้ทุกหน่วยงาน ทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันผลักดันส่งออกน้ำมันปาล์ม รวมไปถึงตลาดอื่น ๆ ด้วย

Advertisment

ทั้งนี้ ปริมาณการส่งออกน้ำมันปาล์ม พบว่า ณ เดือนพฤษภาคม 2567 ปริมาณการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบภาพรวมอยู่ที่ประมาณ 0.12 ล้านตัน และปรับเพิ่มสูงขึ้นจากเดือนก่อนเล็กน้อย โดยปัจจัยบวกที่สำคัญคือ ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยปัจจุบันผู้นำเข้าน้ำมันปาล์มดิบที่สำคัญของไทย ได้แก่ อินเดีย