“พิชัย” รมว.พาณิชย์ ประเดิมร่วมประชุม AEM สปป.ลาว ต.ค. 67

นายพิชัย นริพทะพันธุ์

“พิชัย นริพทะพันธุ์” เตรียมเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEM นัดสุดท้ายของปี 2567 เพื่อสรุปผลการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจที่สำคัญ ก่อนเสนอผลต่อที่ประชุมผู้นำอาเซียน ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคมนี้

วันที่ 17 กันยายน 2567 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนจะเดินทางเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Ministers’ Meeting : AEM) ครั้งที่ 56 และการประชุมระหว่างรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ระหว่างวันที่ 16-22 กันยายน 2567 ซึ่งปี 2567 สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ในฐานะประธานอาเซียน จัดขึ้น ณ นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว

ทั้งนี้ การร่วมประชุมครั้งนี้ เพื่อร่วมหารือผลการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจของอาเซียน และเตรียมสรุปผลลัพธ์สำคัญก่อนเสนอต่อคณะมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนและผู้นำอาเซียนให้การรับรองในเดือนตุลาคมต่อไป

โดยในการประชุม AEM ครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับรัฐมนตรีเศรษฐกิจของประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ จะให้ความเห็นชอบและรับรองเอกสารผลลัพธ์ด้านเศรษฐกิจที่สำคัญ 17 เรื่อง โดยมีผลงานที่สำคัญ อาทิ ปฏิญญาผู้นำอาเซียนว่าด้วยการเสริมสร้างการเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานระหว่างกัน การทบทวนกรอบความตกลงอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเตรียมการเจรจายกระดับความตกลงทรัพย์สินทางปัญญาอาเซียน และแผนงานว่าด้วยมาตรฐานการค้าดิจิทัลของอาเซียน เป็นต้น

นายพิชัย กล่าวอีกว่า ในห้วงการประชุมดังกล่าว จะมีการประชุมหารือกับรัฐมนตรีการค้าของประเทศภาคีที่เป็นคู่ค้าสำคัญของอาเซียน ได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา จีน ฮ่องกง อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และนิวซีแลนด์ เพื่อติดตามความคืบหน้าการเจรจาและการยกระดับความตกลง FTA อาทิ อาเซียน-จีน อาเซียน-อินเดีย และอาเซียน-แคนาดา

รวมถึงจะพิจารณาแผนงานความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าของอาเซียนกับประเทศภาคี อาทิ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป สมาคมการค้าเสรียุโรป รัสเซีย สวิตเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะการขยายสาขาความร่วมมือใหม่ ๆ ที่รองรับรูปแบบการค้าในอนาคต อาทิ เศรษฐกิจและนวัตกรรมดิจิทัล การพัฒนา MSMEs อุตสาหกรรมยานยนต์ยุคใหม่ และการค้าและการพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นต้น

ADVERTISMENT

นอกจากนี้ รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนจะมีการประชุมรัฐมนตรี RCEP ครั้งที่ 3 เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินการจัดตั้งหน่วยงานฝ่ายเลขาฯ ความตกลง RCEP และการรับสมาชิกใหม่ รวมทั้งจะประชุมร่วมกับผู้อำนวยการใหญ่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก เพื่อยกระดับความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาและส่งเสริมการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาในเชิงพาณิชย์ และหารือกับสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน (ASEAN-BAC) เพื่อผลักดันประเด็นขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภาคเอกชน อาทิ การเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจดิจิทัล การพัฒนาที่ยั่งยืน พลังงานสะอาด และความเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทาน