เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ดูทั้งหมด

“บิ๊กเต่า” ยันไม่มีขยะอิเล็กทรอนิกส์ทะลักเพิ่ม ขู่ตัดสิทธิ์พวกทำผิดกม.

26 ส.ค. 2561 | 16:30น.

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการเพื่อบูรณาการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ และเศษพลาสติกที่นำเข้าจากต่างประเทศอย่างเป็นระบบ กล่าวว่า กรณีคณะอนุกรรมการฯ เตรียมเสนอห้ามนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ 432 รายการ ภายใน 6 เดือนนั้น ทำให้ประชาชนเกิดความสงสัยว่าในช่วง 6 เดือน จะทำให้ขยะอิเล็กทรอนิกส์ไหลทะลักเข้ามาในประเทศจำนวนมากอีกหรือไม่ ขอชี้แจงว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะขณะนี้ได้มีประกาศกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมการห้ามนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท แต่เพื่อให้มีการหยุดการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างยั่งยืนจึงต้องมีประกาศกระทรวงพาณิชย์ให้ชัดเจนใน 432 รายการ ดังกล่าว กับสินค้าใช้แล้วทั้งหมดที่ต้องห้าม เว้นแต่จะยืนยันถึงความจำเป็นและที่มาของสินค้าได้ ซึ่งเป็นมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ ครั้งที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะสามารถนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อออกประกาศบังคับใช้ได้เมื่อใด พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังรอการประชุมคณะอนุกรรมการฯ ครั้งหน้า คาดว่าจะมีการประชุมในวันที่ 5 กันยายนนี้ ซึ่งที่ประชุมยังพิจารณาค้างอยู่ในเรื่องเศษพลาสติกที่ชัดเจนว่าจะหยุดการนำเข้าภายใน 2 ปี แต่ในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้โควต้าที่แต่ละบริษัทมีอยู่นั้น มีจำนวนเท่าไร และหากทำผิดกฎหมาย โควต้านี้ก็ต้องหมดไป จึงต้องไปดูตัวเลขให้ชัดเจน ซึ่งกรมโรงงานฯ กำลังดำเนินการตรวจสอบและจะนำเสนอเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุม ซึ่งหวังว่าวันที่ 5 กันยายนนี้ จะได้ข้อมูลที่ชัดเจนและเปิดเผย เพื่อนำเสนอ ครม.ต่อไป

เมื่อถามถึงความคืบหน้าที่ได้สั่งการให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลในเรื่องการคัดแยกและรีไซเคิลขยะ รวมทั้งการแก้ปัญหาการปนเปื้อนสิ่งแวดล้อมและผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนนั้น พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ลงพื้นที่ อบต.โคกสะอาด อ.ฆ้องชัย และผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กำลังเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ แต่ขอให้ทุกฝ่ายใจเย็นๆ เพราะต้องเห็นใจประชาชนที่ทำอาชีพคัดแยกขยะมาเป็นเวลา 20 ปี แต่ที่น่าห่วงกว่าคือ สุขภาพของประชาชน ซึ่งจะมีการพิจารณาด้วยว่าจำเป็นต้องสร้างเตาเผาขยะในพื้นที่ด้วยหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 27 สิงหาคมนี้ คณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) จะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การจัดการซากผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. …(Waste from Electrical and Electronic Equipment: WEEE ) โดยหากวิป สนช. เห็นชอบจะได้เสนอต่อ สนช. ต่อไป ทั้งนี้ร่าง พ.ร.บ.การจัดการซากผลิตภัณฑ์ฯ ทส.ยกร่างและผลักดันตั้งแต่ช่วงปี 2547 ซึ่งได้รับความเห็นชอบจาก ครม.เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 และผ่านขั้นตอนการรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนตามมาตรา 77 รัฐธรรมนูญปี 2560 เมื่อเดือนมกราคม คณะอนุกรรมการประสานการเร่งรัด ติดตาม และพิจารณาร่างกฎหมายในกระบวนการนิติบัญญัติ (อนุ วิป ปนช.) ได้ขอให้ปรับปรุงตามข้อสังเกต ซึ่ง ทส. สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวแล้วเสร็จ และเสนอผ่าน อนุ วิป ปนช. เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม

สำหรับร่าง พ.ร.บ.การจัดการซากผลิตภัณฑ์ฯ ใช้หลักการให้ผู้ผลิตรับผิดชอบในการจัดการซากเครื่องใช้ไฟฟ้าจากบ้านเรือนอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยแบ่งเป็น 5 หมวด 35 มาตรา มาตรา 1-6 กล่าวถึงคำนิยามและซากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะใช้บังคับ 5 ลำดับแรก ได้แก่ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ เครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ และตู้เย็น โดยที่ หมวด 1 (มาตรา 7- 13) กล่าวถึงการจัดการซากฯ หมวด 2 (มาตรา 14-17) กล่าวถึงหน้าที่และความรับผิดชอบของผู้ผลิต หมวด 3 (มาตรา18- 19) กล่าวถึงการเผยแพร่ความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการซากฯ) หมวด 4 (มาตรา 20-22) กล่าวถึงการตรวจสอบและควบคุม และหมวด 5 (มาตรา 23-34) กล่าวถึงบทกำหนดโทษ และมาตรา 35 กล่าวถึงระยะเวลาการขอจัดตั้งศูนย์รับคืนซากฯ

แหล่งข่าวใน ทส. เปิดเผยว่า ขณะที่รัฐบาลกำลังแก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่นำเข้าจากต่างประเทศและก่อมลพิษในประเทศ แต่ขยะอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศยังไม่มีกฎหมายใดจัดการอย่างจริงจัง ทำให้พบการแยกชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าและเผากลางแจ้งเพื่อเอาวัสดุมีค่าในหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน หากร่าง พ.ร.บ.การจัดการซากผลิตภัณฑ์ฯ มีผลบังคับใช้ ซากเครื่องใช้ไฟฟ้าจากบ้านเรือนจะได้รับการจัดการอย่างถูกวิธี มีการคัดแยกชิ้นส่วน วัสดุมีค่า เช่น ทองแดง ทองคำ เงิน จะถูกนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งเป็นการลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ สำหรับสารอันตราย เช่น ปรอท แคดเมียม ตะกั่ว จะถูกกำจัดอย่างถูกหลักวิชาการต่อไป

 

ที่มา มติชนออนไลน์