เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
Tech EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
โรงรับจำนำรัฐ ฟรีดอกเบี้ย 1 เดือน ช่วยเกษตรกร ตลอด ก.ค. 2569
Economic โรงรับจำนำรัฐ ฟรีดอกเบี้ย 1 เดือน ช่วยเกษตรกร ตลอด ก.ค. 2569
ชาวสวนเฮ ‘ศุภจี’ ดันล้งชุมชน รับซื้อมะพร้าว สู้วิกฤตราคาตก
Economic ชาวสวนเฮ ‘ศุภจี’ ดันล้งชุมชน รับซื้อมะพร้าว สู้วิกฤตราคาตก
CAAT ยกระดับมาตรการสายการบิน ออกประกาศคุมเข้มลูกเรือ รับฝาก-หิ้ว-ขนสิ่งของบุคคลอื่น
Economic CAAT ยกระดับมาตรการสายการบิน ออกประกาศคุมเข้มลูกเรือ รับฝาก-หิ้ว-ขนสิ่งของบุคคลอื่น
ดูทั้งหมด

“บิ๊กตู่” นำขบวน 10 ผู้นำอาเซียน เร่ง RCEP เปิดเสรีแก้เกมสงครามการค้า

16 มิ.ย. 2562 | 07:00น.

ผู้นำอาเซียนตอบรับร่วม “ASEAN Summit 2019” “บิ๊กตู่” นั่งแท่นประธาน เดินหน้าเจรจา RCEP เปิดเสรีการค้า สานต่อ 13 วาระสำคัญ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการประชุมสุดยอดอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 34 ซึ่งประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายน 2562 มีกำหนดจะประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนสมัยพิเศษ (AEM) ในช่วงค่ำวันที่ 21 มิถุนายน และช่วงเช้าของวันที่ 22 มิถุนายน 2562 เพื่อหารือกำหนดท่าทีร่วมอาเซียนในการผลักดันการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ให้สำเร็จภายในปีนี้ตามเป้าหมายที่ผู้นำวางไว้ ก่อนที่จะมีการประชุมระดับสุดยอดผู้นำอาเซียนอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อสร้างอำนาจต่อรองให้ภูมิภาครับมือสงครามการค้าซึ่งหลังจากนี้จะมีการประชุมระดับรัฐมนตรี RCEP ในเดือนสิงหาคมที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นเจ้าภาพ และมีกำหนดจัดที่ไทยอีก 2 ครั้งในเดือนกันยายนและพฤศจิกายน

“ขณะนี้มีผู้นําตอบรับเข้าร่วมการประชุม 10 ประเทศ แม้ประเทศ ไทย อินโดนีเซีย จะมีการเลือกตั้งและเปลี่ยนรัฐบาล แต่เชื่อว่านโยบายด้านเศรษฐกิจจะยังคงเดินหน้าต่อเนื่องโดยไม่สะดุด โดยเฉพาะการเร่งผลักดัน RCEP รวมถึงยุทธศาสตร์ส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างกันให้เป็นไปตามเป้าหมาย ในปีนี้จะเห็นข้อสรุป RCEP ที่ชัดเจน และอาจมีการลงนามข้อตกลงร่วมกันภายในปี 2563 ยอมรับว่าขบวนการอาจจะต้องมีการหารือภายในประเทศของแต่ละประเทศเพื่อขอความเห็นชอบในข้อตกลงด้านการค้าการลงทุนหรือการร่วมกันแก้ไขปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ก่อนที่จะมาหารือเพื่อสรุปผลในการผลักดันต่อไป” นางอรมนกล่าว

พร้อมกันนี้ ผู้นำอาเซียนมีกำหนดจะพบหารือกับสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน (ASEAN-BAC) ช่วงบ่ายวันที่ 22 มิถุนายน 2562 โดยฝ่ายไทยมีนายอรินทร์ จิรา รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เป็นประธาน โดยคาดว่า ASEAN-BAC จะเสนอประเด็นให้ผู้นำอาเซียนเร่งพัฒนาแรงงานทักษะ/ผู้ประกอบการวิชาชีพอาเซียน เพื่อรับมือการปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4การพัฒนา SMEs การปรับปรุงกลไกการอำนวยความสะดวกทางการค้าของอาเซียน โดยจะเสนอผลการจัด Symposium on AHEAD ในวันที่ 21 มิถุนายน 2562 ให้ผู้นำรับทราบด้วย

สำหรับการรับตำแหน่งประธานอาเซียนของไทยปีนี้ ไทยเสนอแนวคิด Advancing Partnership for Sustainability ซึ่งในส่วนเศรษฐกิจประกอบด้วย 3 ด้าน 13 ประเด็น ได้แก่ 1) การเตรียมอาเซียนรับมืออนาคต อาทิ การจัดทำแผนการดำเนินงานด้านดิจิทัล นวัตกรรม จัดทำแนวทางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อรองรับ 4IR ส่งเสริมการใช้ดิจิทัลในผู้ประกอบการรายย่อย 2) ความเชื่อมโยง อาทิ การเชื่อมโยงระบบศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์ ณ จุดเดียวของอาเซียนให้ครบ 10 ประเทศ การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร 3) การสร้างความยั่งยืนในทุกมิติ อาทิ การประมงที่ยั่งยืน การดำเนินความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาพลังงานชีวภาพของอาเซียน ซึ่งที่ประชุม AEM Retreat ครั้งที่ 25 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่ จ.ภูเก็ต ได้ให้ความเห็นชอบทั้ง 13 ประเด็นแล้ว

ทั้งนี้ ในปี 2561 มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับอาเซียน เท่ากับ 100,200 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 10.4% จากปีก่อน โดยไทยส่งออกไปอาเซียน 59,600 ล้านเหรียญสหรัฐ และนำเข้าจากอาเซียน 41,100 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยสินค้าส่งออกสำคัญของไทย เช่น รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ น้ำมันสำเร็จรูป เคมีภัณฑ์ และเครื่องจักรกล เป็นต้น สินค้านำเข้า เช่น น้ำมันดิบ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เป็นต้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่