ศรีตรัง หยุดผลิตชั่วคราว ไม่กระทบราคายาง กยท. ชี้เพิ่งเปิดฤดูกรีด

แฟ้มภาพ

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เชื่อมั่นไม่กระทบตลาดยาง หลังสายการผลิตถุงมือของ บ.ศรีตรังฯ หยุดการผลิตชั่วคราวในโรงงานสาขาตรัง-สุราษฎร์ฯ 3 วันนี้ ชี้ปริมาณยางไม่ถึง 2 พันตัน และยางเพิ่งเริ่มฤดูเปิดกรีด

วันที่ 29 พฤษภาคม 2564 นายขจรจักษณ์ นวลพรหมสกุล รองผู้ว่าการด้านบริหาร กล่าวถึงกรณีที่ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด มหาชน สาขาตรัง และ สาขาสุราษฎร์ธานี ซึ่งผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ ประกาศหยุดการผลิตชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 28-30 พ.ค. 2564 เพื่อตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกกับพนักงานทุกคนและทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรงงาน หลังพบพนักงานบางส่วนติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าว กยท. ประเมินแล้วพบว่า ไม่ส่งผลกระทบกับสถานการณ์ยางพารา เนื่องจากการปิดโรงงานเฉพาะที่สาขา จ.ตรัง และ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเวลารวม 3 วัน

เมื่อคำนวณจากปริมาณน้ำยางที่เป็นวัตถุดิบในการผลิตของวันที่ปิดไปนี้ ไม่ถึง 2,000 ตัน เนื่องจากการผลิตถุงมือยาง 1 คู่ ใช้น้ำยางสดเป็นวัตถุดิบเพียง 32 กรัมเท่านั้น ประกอบกับช่วงนี้ผลผลิตยางที่ออกสู่ตลาดมีปริมาณน้อย เนื่องจากเพิ่งเริ่มฤดูเปิดกรีดยาง และฝนที่ตกชุก รวมถึงการขาดแคลนแรงงานกรีดยางในพื้นที่ จึงไม่น่าวิตกกังวลแต่อย่างใด

รองผู้ว่าการกล่าวเสริมว่า ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการจะมีการรับซื้อและส่งมอบล่วงหน้ากันอยู่แล้ว อีกทั้งการขายที่มีสัญญา ผู้ประกอบการต้องส่งมอบตามกำหนดเวลา ดังนั้นผลกระทบด้านจิตวิทยาสั้น ๆ อาจจะมีบ้างแต่หากเข้าใจตลาดจะไม่มีอะไรน่ากังวล


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ