ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน สมุนไพรต้านโควิด ระวังของปลอมระบาด

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน (ของแท้)

“ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล” สมุนไพรจีนต้านโควิด ปลอมระบาดหนัก “เอิร์นเวย์กรุ๊ป” ผู้นำเข้า เตรียมยื่น สตช.-บชน. คุมเข้มเอาผิด หวั่นกระทบซ้ำ ประชาชนเสี่ยงใช้ยาด้อยคุณภาพ ขู่ละเมิดโทษคุก 3 ปี ปรับ 3 แสน

วันที่ 11 สิงหาคม 2564 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ความต้องการซื้อยาสมุนไพรและยารักษาโรคต่าง ๆ ปรับสูงขึ้นอย่างมาก จนกระทั่งเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพฉวยโอกาส นำสินค้ายาปลอมที่ไม่ได้รับรองมาตรฐานออกมาจำหน่าย ในราคาที่สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นฟ้าทะลายโจร หรือแม้กระทั่งยาสมุนไพรเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ยาจีนที่เชื่อว่าจะสามารถดูแลอาการโควิด-19 ได้ ต่างก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

ล่าสุด นายสุทธิศักดิ์ ประศาสน์ครุการ ทนายความที่ปรึกษา บริษัท เอิร์น เวย์ จำกัด บริษัทผู้นำเข้ายาสมุนไพรเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล เปิดเผย ”ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัททำหนังสือเตรียมเข้ายื่นต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) ในสัปดาห์นี้ ถึงสถานการณ์ปัญหาการลักลอบจำหน่ายยาสมุนไพร เหลียนฮัวชิงเวิน แคปซูล ปลอม ซึ่งไม่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการองค์การอาหารและยา (อย.) ซึ่งไม่เพียงจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจ แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนด้วย

               
ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน (ของแท้)
ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน (ของแท้)

“จากการแพร่ระบาดของโควิดระลอกใหม่ ทำให้ตลาดมีความต้องการยาชนิดนี้เพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ ตลาดเมืองไทยมีจำนวนมาก เยาวราชก็เต็มไปหมด จึงมีผู้ที่ฉวยโอกาสจำหน่ายยาปลอมผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นจำนวนมากตามไปด้วย ทั้งยังขายในราคาแพงกว่ายาจริง โดยจากการตรวจสอบพบว่าราคายาเหลียนฮัวปลอม ตั้งราคาจำหน่ายกล่องละ 350-380 บาท ของจริงราคากล่องละ 279 บาท แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถจับกุมได้”

ทั้งนี้ ทางบริษัทจึงขอให้ทางตำรวจติดตามและมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ซึ่งในกรณีกรณีนี้ ผู้ละเมิดจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติยา ปี 2510, ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ปี 2550 และตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค ปี 2522 และตามประมวลกฎหมายอาญา ความผิดฐานฉ้อโกง มาตรา 341

นายสุทธิศักดิ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 บริษัทได้ทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้บริโภคและเจ้าของกิจการร้านยา ให้ระวังสินค้าปลอมและลอกเลียนแบบ เพราะบริษัทเอิร์นเวย์และ Yilling บริษัทผู้ผลิตยานี้ หวั่นเกรงว่าผู้บริโภคจะได้รับอันตราย และเสียโอกาสในการรักษาจากการใช้ยาปลอม ส่งผลกระทบซ้ำเติมจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดที่ยิ่งรุนแรงอยู่แล้วให้ลำบากมากขึ้นไปอีก

พร้อมทั้งได้แนะนำวิธีการสังเกตุแยกระหว่างยาจริงและยาปลอม ซึ่งยาจริงจะมีจุดสังเกต 4 จุด คือ โลโก้ของเอิร์นเวย์ ชื่อยาภาษาไทย เลขทะเบียนยา และฉลากภาษาไทย ซึ่งของปลอมจะเป็นภาษาจีนทั้งหมด

สำหรับบริษัท เอิร์น เวย์ จำกัด บริษัทผู้นำเข้ายาสมุนไพรเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2535 โดยมีกรรมการ 2 คนคือ นางสาวสุภาภรณ์ แซ่จาง และนางสาวบุษบัน จันทราสิริตระกูล ด้วยมูลค่าทุนจดทะเบียน 11 ล้านบาท มีสำนักงานอยู่ที่ 1858/29-30 อาคารอินเตอร์ลิงค์ ทาวเวอร์ ชั้น 8 ถนนเทพรัตน แขวงบางนาใต้ เขตบางนา กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ บริษัทได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาผลิตภัณฑ์สมุนไพร และได้รับการขึ้นทะเบียนตำรับยา ตามกฎหมายผลิตภัณฑ์สมุนไพร 2562 เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 ซึ่งใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับยามีอายุถึงวันที่ 26 มีนาคม 2568 ซึ่งหากผู้ใดผลิตนำเข้าหรือขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากมีโทษ ตามกฎหมายนี้ ให้ระวังโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน (ของปลอม)
ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน (ของปลอม)