“วินด์ เอนเนอร์ยี่” เตรียมจ่ายปันผลกว่า 2,700 ล้าน หลังศาลยกคำร้อง

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 มีรายงานข่าวจากศาลแพ่งกรุงเทพใต้ กรณีนายเกษม ณรงค์เดช ร้องขอคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2563 ให้บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด งดจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นบางส่วนจำนวน 64 ล้านหุ้นจากหุ้นทั้งหมด 108 ล้านหุ้น โดยอ้างว่าหุ้นจำนวนดังกล่าวเป็นของนายเกษม ซึ่งในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา บ.วินด์ฯ ได้อนุมัติการจ่ายเงินปันผลไปแล้วทั้งสิ้น 6 ครั้ง รวม 41.9 บาทต่อหุ้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวดังกล่าวด้วยเหตุว่าคำร้องของนายเกษมไม่มีมูลเพียงพอ เพราะนายเกษมไม่ใช่เจ้าของหุ้นวินด์ ผลจากคำพิพากษาดังกล่าวทำให้บริษัทวินด์ฯ ต้องดำเนินการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นกว่า 2,700 ล้านบาท โดยผู้ถือหุ้นที่จะได้รับเงินปันผลดังกล่าว ได้แก่ บ.โกลเด้น มิวสิค ของคุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา แม่ยายนายณพ ณรงค์เดช และกลุ่มของนายประเดช กิตติอิสริยานนท์

รายงานข่าวจากบริษัทวินด์ฯ เปิดเผยด้วยว่า บริษัทฯกำลังเตรียมการจัดสรรเงินจำนวนดังกล่าว คาดว่าจะจ่ายเงินปันผลได้ภายในสัปดาห์หน้านี้

สำหรับ “วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด” เป็นบริษัทดำเนินธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานลมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สร้างรายได้นับหมื่นล้านต่อปี ทั้งนี้ เมื่อปี 2557 บริษัทฯ มีโครงการที่แล้วเสร็จเพียง 2 โครงการ และหยุดชะงักเมื่ออดีตผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของวินด์ฯ ต้องคดีอาญาจากการแอบอ้างเบื้องสูง จนในที่สุดนายณพ ณรงค์เดช เข้ามาใช้เวลาอีก 4 ปีในการดำเนินการสร้างโครงการพลังงานลมให้ครบทั้ง 8 โครงการกระทั่งเสร็จสมบูรณ์ มีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 717 เมกะวัตต์ ในปี พ.ศ. 2562 ต่อมาหลังจากนั้นได้ถูกกลุ่มของนายประเดช กิตติอิสริยานนท์ รวมกันโหวตให้พ้นจากกรรมการของบริษัทและเข้าไปรับช่วงบริหารต่อจนถึงปัจจุบัน