ราคาน้ำมันปรับขึ้น หลัง EU ยอมลดการนำเข้าน้ำมันรัสเซีย-จีนผ่อนคลาย

แท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันปรับขึ้นหลัง EU ยอมลดการนำเข้าน้ำมันรัสเซีย รวมถึงจีนผ่อนคลายข้อจำกัดการระบาดใหญ่ในเซี่ยงไฮ้

วันที่ 31 พฤษภาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังจากผู้นำสหภาพยุโรปกล่าวว่าทางกลุ่มสามารถที่จะตกลงลดการนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียกว่าร้อยละ 90 ภายในสิ้นปีนี้ ประกอบกับการผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางในจีน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยเซี่ยงไฮ้ได้ประกาศยุติการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์ เป็นเวลา 2 เดือน ทำให้ประชาชนมีความต้องการออกมาใช้รถและอุปสงค์การใช้น้ำมันปรับตัวมากขึ้น

นักลงทุนคลายความกังวลว่าจะมีการปรับ ผู้นำสหภาพยุโรปเห็นพ้องต้องกันในหลักการเมื่อวันจันทร์ว่าจะลดการนำเข้าน้ำมัน 90% จากรัสเซียภายในสิ้นปีนี้ ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวต้องได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศ ก่อนจะมีผลบังคับใช้ หลังยังคงต้องแก้ปัญหาการหยุดชะงักกับฮังการี

               

ราคาน้ำมันได้รับแรงหนุนจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลงเช่นกัน เนื่องจากนักลงทุนคลายความกังวลว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ อย่างรุนแรง ท่ามกลางความกังวลต่าง ๆ ที่น้อยลงเกี่ยวกับภาวะถดถอยทั่วโลก โดยจากการที่ดอลลาร์อ่อนค่าลงส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบถูกลงเมื่อเทียบกับผู้นำเข้าที่ถือสกุลเงินอื่น

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังหลายประเทศคลายมาตรการล็อกดาวน์ ท่ามกลางการเริ่มต้นฤดูร้อนของสหรัฐ อย่างเป็นทางการ และผ่อนคลายข้อจำกัดของ COVID-19 จึงทำให้ประชาชนมีความต้องการการใช้รถมากขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ ซึ่งยังคงเป็นแรงผลักดันให้โรงกลั่นในเอเชียเพิ่มผลผลิตและส่งออกบาร์เรลส่วนเกินไปยังตลาดต่างประเทศ