เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

สจล.เปิดคณะพยาบาลศาสตร์ เร่งผลิต ‘พยาบาลนวัตกร’ ด้วย AI

31 ก.ค. 2568 | 14:26น.

ระบบสาธารณสุขไทยกำลังเผชิญความท้าทายครั้งใหญ่ เนื่องจากประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ ด้วยประชากรสูงวัยถึง 20% คาดว่าปี 2576 จะเข้าสู่สังคมสูงวัยระดับ Super Aged Society มีผู้สูงวัยเพิ่มเป็น 28% ของประชากรทั่วประเทศ ส่งผลให้ความต้องการบุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะพยาบาลวิชาชีพเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ขณะที่อัตราส่วนของพยาบาลวิชาชีพต่อประชากรของไทยอยู่ที่ 1 : 316 สูงกว่าค่าเฉลี่ยขององค์การอนามัยโลก ที่กำหนดอัตราไว้ที่ 1 : 250 คน

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) จึงประกาศเปิดตัวคณะพยาบาลศาสตร์ คณะใหม่ล่าสุดที่มุ่งสร้าง “พยาบาลนวัตกร” ผสานความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีกับทักษะความเป็นมนุษย์ เพื่อตอบโจทย์ระบบสุขภาพไทย ด้วยหลักสูตรที่เปิดรับนักศึกษาในปี 2568 เป็นปีแรก

ไม่เพียงแก้ปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลน แต่ยังตอบสนองวิสัยทัศน์ในการเป็น “The World Master of Innovation” ศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านการพัฒนางานวิจัย นวัตกรรม และเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน

โมเดลพยาบาลนวัตกร

ดร.คมสัน มาลีสี อธิการบดี สจล. เปิดเผยถึงเป้าหมายว่า ต้องการผลิตบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านงานวิจัยและเทคโนโลยี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชากรและผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยนำนวัตกรรมมาใช้ดูแลผู้ป่วยและร่วมขับเคลื่อนสุขภาพแห่งอนาคต

ดร.คมสัน มาลีสี

การเรียนในหลักสูตร นักศึกษาจะได้รับการส่งเสริมทักษะวิชาชีพพยาบาลด้วยเทคโนโลยีสื่อการสอนสมัยใหม่ พร้อมห้องปฏิบัติการเสมือนจริงให้นักศึกษาได้ฝึกฝนการพยาบาลผู้ป่วยให้ใกล้เคียงกับเหตุการณ์จริง

ซึ่งทำให้บัณฑิตคณะพยาบาลศาสตร์ สจล. มีทักษะใช้เทคโนโลยีมาช่วยดูแลผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อรองรับโครงสร้างประชากรของไทยที่เปลี่ยนไป

ปั้นคนยุคใหม่ เชี่ยวชาญเทค

ผศ.ดร.บุหงา ตโนภาส รักษาการคณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ สจล. เปิดเผยว่า จุดเด่นหลักสูตรนี้คือ การออกแบบให้เป็นหลักสูตรแห่งอนาคต ที่บูรณาการศาสตร์ทางการพยาบาลและวิทยาศาสตร์สุขภาพเข้ากับทักษะเทคโนโลยีดิจิทัล

ผศ.ดร.บุหงา ตโนภาส

ตลอดหลักสูตรผู้เรียนจะได้เรียนรู้และฝึกการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ เช่น การประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพด้วย AI และ Big Data การประยุกต์ใช้ Telemedicine การฝึกฝนทักษะการวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ ซึ่งเป็นหัวใจการออกแบบการดูแลสุขภาพให้มีความเหมาะสมกับการดูแลรายบุคคลหรือรายกลุ่ม

พร้อมเสริมทักษะการเป็นผู้ประกอบการ การคิดเชิงออกแบบให้ผู้เรียนคิดเชิงบวก มองหาโอกาสการพัฒนา สร้างเครือข่ายความร่วมมือ คิดค้นนวัตกรรมสุขภาพที่สร้างสรรค์และใช้งานได้จริง ผสานมุมมองเชิงธุรกิจ ปูทางสู่การเป็นผู้ประกอบการด้านสุขภาพในอนาคต

ด้านเทคโนโลยีการเรียนรู้ คณะจะโดดเด่นเรื่องห้องปฏิบัติการและเครื่องมือทันสมัย เช่น การใช้ Human Anatomy VR สอนกายวิภาคศาสตร์และสรีรวิทยาแบบเสมือนจริง ซึ่งเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน iPad อุปกรณ์ VR ได้แบบเรียลไทม์ มีจอภาพสามมิติหมุนดูได้ 360 องศา ช่วยให้เข้าใจโครงสร้างร่างกายได้ชัดเจน

สจล.ยังมีสำนักการเรียนรู้ตลอดชีวิต (KLLC) ที่มี e-Book, VDO, Journal ให้นักศึกษาเรียนรู้ได้ด้วยตนเองไม่จำกัดเวลา สถานที่ พร้อมด้วย KMITL Interactive Digital Center (KIDC) นักศึกษาได้เรียนรู้ผ่านห้องปฏิบัติการ Nursing Simulation Lab จำลองห้องผู้ป่วยเสมือนจริง ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ทารก หญิงตั้งครรภ์ และผู้สูงอายุ ที่แสดงอาการได้เหมือนมนุษย์ เช่น ชัก หายใจลำบาก หัวใจเต้นผิดจังหวะ เพื่อจำลองสถานการณ์ต่าง ๆ ให้เหมือนจริงที่สุด

ผศ.ดร.บุหงาเสริมว่า ในหลักสูตรจะมีจุดเด่นด้านการฝึกปฏิบัติภาคสนามอย่างเข้มข้น ผู้เรียนจะได้ฝึกปฏิบัติงานจริงกับสถานบริการสุขภาพและโรงพยาบาลตั้งแต่ชั้นปีที่ 2 เริ่มจากการฝึกปฏิบัติการพยาบาลพื้นฐานที่สถานบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่เจ็บป่วยไม่ซับซ้อนในโรงพยาบาล แล้วค่อย ๆ ขยับสู่โรงพยาบาลระดับทุติยภูมิและตติยภูมิที่มีความซับซ้อนของการรักษามากขึ้นในปีถัด ๆ ไป

รวมถึงการฝึกในโรงพยาบาลเอกชนและ Wellness Center ชั้นนำ ซึ่งช่วยให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง เตรียมพร้อมสู่การเป็นพยาบาลวิชาชีพตั้งแต่วันแรกที่สำเร็จการศึกษา

มิติการเปิดโลกทัศน์ระดับสากลถือเป็นจุดเด่นของหลักสูตรด้วย ซึ่งผู้เรียนทุกคนจะมีโอกาสเดินทางไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ (Student Exchange) กับมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศอย่างน้อยหนึ่งครั้งโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

“เตรียมความพร้อมสู่การเป็น Global Citizen ที่จะทำงานร่วมกับเครือข่ายสุขภาพในระดับโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจและการสร้างมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมสุขภาพ”

ผสาน AI กับหัวใจคน

ผศ.ดร.บุหงากล่าวว่า สิ่งที่ทำให้คณะพยาบาลศาสตร์ สจล.แตกต่างคือ การออกแบบหลักสูตรอย่างสมดุลระหว่าง Professional Skills และ Soft Skills หรือ Human Skills โดยมุ่งปลูกฝังทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ การสื่อสารทางการพยาบาล เช่น ทักษะการฟังอย่างตั้งใจ (Active Listening) ความเข้าใจในบริบทของผู้ป่วยในมิติต่าง ๆ ความเห็นอกเห็นใจ เคารพศักดิ์ศรีในความเป็นมนุษย์ เพื่อสร้างพยาบาลนวัตกรที่มีความเอื้ออาทรในการดูแลผู้ป่วยอย่างแท้จริง

ทั้งทำงานเป็นทีมร่วมกับนักวิจัย นักออกแบบ วิศวกร นักวิทยาศาสตร์ และทีมสหสาขาวิชาชีพ เข้าใจในความหลากหลายทางวัฒนธรรมเพื่อพัฒนานวัตกรรมได้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย

การสร้างพยาบาลนวัตกร เป็นเป้าหมายของ สจล.ในการผลิตบุคลากรที่มีความรู้ มีทักษะด้านเทคโนโลยี เป็นนักคิดเชิงระบบที่คิดค้น พัฒนา ออกแบบเทคนิคหรือวิธีการจัดการปัญหาสุขภาพแบบองค์รวม เข้าใจบริบทที่ส่งผลต่อสุขภาวะของผู้ป่วย และออกแบบการดูแลสุขภาพเฉพาะบุคคลได้อย่างเหมาะสม เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ป่วย

สอดคล้องกับแนวโน้มธุรกิจสุขภาพที่ใช้เทคโนโลยียกระดับคุณภาพบริการ และการผลิตบุคลากรร่วมกับระบบสุขภาพดิจิทัล รวมถึงอุตสาหกรรมเฮลท์แคร์ที่กำลังเติบโตเร็ว นับเป็นการลงทุนสร้างศักยภาพประเทศไทยในการแข่งขันทางเศรษฐกิจด้านการแพทย์และสุขภาพในระยะยาว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AI (เอไอ) สจล.