เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
Columns ‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
‘ข่าวดี’ ของใคร ?
Columns ‘ข่าวดี’ ของใคร ?
บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
Business บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
“นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
Economic “นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
Tech พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
SD เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
Business ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
Politics รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
‘ชัชชาติ’ เพิ่มรายได้ภาษี รีดบุหรี่-โรงแรม-น้ำมัน 
Real Estate ‘ชัชชาติ’ เพิ่มรายได้ภาษี รีดบุหรี่-โรงแรม-น้ำมัน 
ศึกชิงเงินลงทุนยุค AI  จี้ปลดล็อก 5 อุปสรรค-เลิกแข่งค่าแรง
Economic ศึกชิงเงินลงทุนยุค AI  จี้ปลดล็อก 5 อุปสรรค-เลิกแข่งค่าแรง
ดูทั้งหมด

เดชคัมภีร์เทวดา การแสดงกายกรรมแบบมีเนื้อเรื่อง ครั้งแรกในโลก-

07 ก.ย. 2561 | 07:00น.

ในเมืองไทยได้ยินและคุ้นชื่อ “กายกรรมกวางเจา” มานาน เพราะเป็นคณะกายกรรมที่มาเปิดการแสดงในเมืองไทยบ่อยที่สุด นอกจากนั้นก็ยังมีกายกรรมจากเมืองอื่น ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ ถือว่ากายกรรมเป็นหนึ่งศิลปะการแสดงจากต่างประเทศที่คนไทยได้ยินอยู่บ่อย ๆ

ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ คณะกายกรรมชื่อดังอายุเก่าแก่ของจีน กวางเจา อะโครบาติก อาร์ท เธียเตอร์ (Guangzhou Acrobatic Arts Theater) หรือที่เราคุ้นกันในชื่อ “กายกรรมกวางเจา” กำลังจะมาทำการแสดงในเมืองไทยอีกครั้ง ความพิเศษของการแสดงชุดนี้คือ เป็นการแสดงกายกรรมแบบมีเนื้อเรื่องครั้งแรกในโลก โดยได้เลือกบทประพันธ์คลาสสิกของปรมาจารย์กิมย้ง เรื่อง “เดชคัมภีร์เทวดา” มาเป็นเนื้อหาการแสดง โดยไม่ได้ดัดแปลงเนื้อหาจากบทประพันธ์ดั้งเดิม ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนบทประพันธ์นี้อยู่แล้ว น่าจะชอบอกชอบใจการแสดงกายกรรมชุดนี้ ที่มีตัวละครในหนังสือออกมาสู้กันให้ดูตัวเป็น ๆ ตรงหน้า

สู จวน (Xu Juan) ผู้กำกับการแสดงกายกรรมกวางเจา ชุดเดชคัมภีร์เทวดา บอกเหตุผลที่เลือกบทประพันธ์เรื่องเดชคัมภีร์เทวดามาแสดง เพราะเรื่องนี้เป็นเนื้อเรื่องที่ไม่ล้าสมัย เหมาะกับทุกยุคทุกสมัย คนดูเข้าใจง่าย และได้รับความนิยมอย่างสูง เนื้อหาน่าติดตาม มีครบทุกรสชาติ ทั้งการต่อสู้ ทั้งสอดแทรกเรื่องคุณธรรมความดี และที่สำคัญ เนื้อเรื่องของเรื่องนี้เข้ากันได้ดีกับการแสดงกายกรรม

การเตรียมการแสดงเรื่องนี้ คัดเลือกนักแสดง 40 คนจากนักแสดงทั้งหมดในคณะ 60 คน โดยหลักการคัดเลือกคือมองจากรูปลักษณ์ภายนอกก่อนเป็นอันดับแรก ต่อมาก็ดูว่าใครเหมาะกับบทไหน เพราะว่าแต่ละคนมีสกิลความสามารถไม่เท่ากัน นักแสดงหนึ่งคนอาจจะเล่นเป็นหลายตัวละคร และตัวละครหนึ่งตัวก็ใช้นักแสดงหลายคนแล้วแต่ทักษะความสามารถของคนไหนเหมาะเล่นบทไหนในส่วนไหน เช่น บางคนถนัดไต่เชือก บางคนถนัดโหนสลิง

ผู้กำกับบอกว่า เรื่องนี้ใช้เวลาฝึกซ้อมถึง 2 ปีก่อนจะเปิดทำการแสดง ต้องซ้อมนานกว่าเรื่องอื่นเพราะยากกว่าเรื่องอื่น เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่นำบทประพันธ์เข้ามาแสดงกายกรรม โดยปกติการแสดงกายกรรมเป็นแค่การโชว์สกิล โชว์ความสามารถ ไม่มีเนื้อหา แต่เรื่องนี้ต้องโชว์แอ็กติ้ง โชว์แสดงบทบาท ต้องมีการแสดงท่าทาง แสดงออกทางหน้าตาสีหน้าเพื่อให้คนดูเข้าใจว่านักแสดงต้องการสื่ออะไร

การนำเนื้อเรื่องเข้ามาทำการแสดงกายกรรมนี้เอง ที่ทำให้การแสดงกายกรรมชุดนี้แตกต่างจากเดิมมาก มีการโชว์หลายทักษะในฉากเดียว และมีการศิลปะการต่อสู้เข้ามาผสมด้วย ซึ่งกายกรรมกับศิลปะการต่อสู้นั้นเป็นคนละศาสตร์กัน แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการนำมาแสดงร่วมกัน นอกจากนั้นยังมีความพิเศษที่การสอดแทรกวัฒนธรรมจีน สอดแทรกการแสดงแบบเทรดดิชั่นแนลดั้งเดิมด้วย พูดรวม ๆ ว่ามีการนำทักษะการแสดงหลายศาสตร์เข้ามาร่วมด้วย

เป็นธรรมดาของการแสดงกายกรรมที่มีลีลาผาดโผน หวือหวา ทำให้คนดูตื่นตาตื่นใจ การนำเนื้อหาเข้ามาใส่ในการแสดงกายกรรม ผู้กำกับจะบาลานซ์อย่างไร ไม่ให้คนดูตื่นตาตื่นใจมากจนลืมโฟกัสเนื้อเรื่อง ผู้กำกับ สู จวน บอกว่า คนดูต้องดูภาพรวมทั้งหมดและบาลานซ์ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แม้ว่าตัวละครอาจจะไม่ได้พูดอะไร ก็เชื่อว่าคนดูจะเข้าใจได้ว่าตัวละครต้องการสื่ออะไร และด้วยความที่ฉากสวยงามน่าสนใจ คอสตูม ตัวละคร แสง สี ทุกองค์ประกอบสวยงาม ก็น่าจะทำให้คนดูดูภาพรวมประกอบกัน ส่วนบทพูดที่พูดภาษาจีน ก็จะมีคนแปลเป็นภาษาไทยให้ ทำให้คนดูเข้าใจเนื้อหาเรื่องแน่นอน

สำหรับเรื่องเดชคัมภีร์เทวดา เป็นผลงานชิ้นเอกชิ้นหนึ่งจากการประพันธ์ของกิมย้ง มีเนื้อหาเชิงเสียดสีการเมืองในช่วงปฏิวัติทางวัฒนธรรมของจีน ซึ่งเป็นการต่อสู้ภายในเพื่อแย่งชิงอำนาจของพรรคคอมมิวนิสต์ ด้วยเนื้อเรื่องที่ชวนให้ขบคิดว่า อะไรคือความดีงามและความเลวทรามที่แท้ ทำให้เดชคัมภีร์เทวดาขึ้นแท่นนิยายในตำนาน และถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และซีรีส์มากมายหลายภาค รวมถึงถูกนำไปวางเป็นโครงเรื่องของเกมและการ์ตูนอีกหลายเรื่อง

เนื้อหาของเรื่องเล่าถึงเรื่องราวของจอมยุทธ์ เล่งฮู้ชง ผู้รับคำสั่งจากเยี่ยปู้เฉวิน เจ้าสำนักหัวซาน ให้ออกตามหาพรรคมาร เพื่อแย่งชิงคัมภีร์ทานตะวัน คัมภีร์ที่ผู้ฝึกฝนจะได้รับวรยุทธ์ไร้เทียมทาน ระหว่างการเดินทาง เล่งฮู้ชง ได้เจอเริ่นอิ๋งอิ๋ง ธิดาของอดีตประมุขพรรคมาร เกิดเป็นความรักระหว่างคนหนุ่มสาว ในขณะที่ธรรมะและอธรรมปะทะกันเพื่อแย่งชิงความเป็นหนึ่ง

แม้เรื่องนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแย่งชิงอำนาจในพรรคคอมมิวนิสต์ แต่การแสดงกายกรรมชุดนี้ก็ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากภาครัฐมาแล้ว ถือว่าภาครัฐของจีนเปิดกว้างพอสมควรในการนำเสนอเนื้อหาที่ไปแตะต้องทางการ โดยเฉพาะระดับสูงอย่างพรรคคอมมิวนิสต์

การแสดงกายกรรมชุดเดชคัมภีร์เทวดา โดย กวางเจา อะโครบาติก อาร์ท เธียเตอร์ จะแสดงระหว่างวันที่ 5-7 และ 9-14 ตุลาคมนี้ ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี สนใจซื้อบัตรและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา และ www.thaiticketmajor.com หรือโทร 0-2262-3838

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”