เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
Politics รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
ดูทั้งหมด

ลุ้นเลือกตั้งดันหุ้น 1,800 จุด “วิกฤตค่าเงิน” ไม่ลามหนัก-

12 ก.ย. 2561 | 07:00น.

นักวิเคราะห์คาดแนวโน้มดัชนีหุ้นไทยสิ้นปี’61 ทะยานแตะกว่า 1,800 จุด “บล.เคทีบี” ชี้ปัจจัยบวก “เลือกตั้งชัด-ภาวะเศรษฐกิจที่เติบโตดีขึ้น” ขณะที่ “สงครามการค้า-วิกฤตค่าเงินประเทศเกิดใหม่” สร้างความผันผวน ฟาก บล.กสิกรไทยเชื่อสงครามการค้าผ่อนคลายปลายปี-กนง.ตรึงดอกเบี้ยถึงสิ้นปี ลุ้น 13-14 ก.ย.นี้รู้วันเลือกตั้งชัด ผู้จัดการ ตลท.เชื่อวิกฤตค่าเงินกระทบตลาดหุ้นไทยไม่แรง

นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัทมองเป้าดัชนีหุ้นไทยสิ้นปี 2561 นี้เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,800-1,845 จุด โดยภาพรวมตลาดหุ้นไทยในครึ่งปีหลังจะมีทิศทางดีกว่าครึ่งปีแรก หลังเห็นสัญญาณการเลือกตั้งไทยที่ชัดเจน ซึ่งจะทำให้รัฐบาลมีการเร่งลงทุนและใช้จ่ายก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นปัจจัยผลักดันดัชนี บวกกับเศรษฐกิจและการใช้จ่ายผู้บริโภคที่เริ่มมีการขยายตัว รวมถึงภาคเอกชนที่มีการใช้จ่ายมากขึ้น จะเป็นแรงหนุนให้ดัชนีมีโอกาสปรับตัวและมีแรงซื้อกลับเข้ามาในตลาดหุ้นไทยได้

อย่างไรก็ดี ตลาดหุ้นไทยอาจยังต้องเผชิญกับความผันผวนอยู่บ้าง โดยเฉพาะกรณีข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่ฉุดให้ปริมาณการค้าโลกปรับลดระดับลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อกลุ่มประเทศเกิดใหม่ (Emerging Market) เนื่องจากมีการส่งออกค่อนข้างมาก ซึ่งไทยเองก็ได้รับผลกระทบจากยอดส่งออกไปยังสหรัฐในเดือน ก.ค. 2561 หดตัว -1.9% เป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปี 9 เดือน

ส่วนผลกระทบเงินไหลออกจากกลุ่มประเทศเกิดใหม่ที่ส่งผลให้ตลาดเกิดความกังวลต่อค่าเงิน และนักลงทุนขาดความเชื่อมั่นในประเทศเหล่านั้น จึงเห็นเงินไหลออกและการขายหุ้นทิ้งออกมา ดังนั้น ตราบใดที่สงครามการค้ายังไม่ยุติ ปัญหาดังกล่าวก็จะยังไม่ยุติเช่นกัน โดยประเมินว่าไตรมาส 4 นี้ตลาดหุ้นไทยอาจจะเจอผลกระทบเหล่านี้บ้าง แต่ปิดตลาดสิ้นปีน่าจะดีกว่าไตรมาส 3 เนื่องจากไตรมาสสุดท้ายสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตลาดโลกจะคลายตัวลง และจะเริ่มเห็นฟันด์โฟลว์ทยอยไหลกลับเข้ามาอย่างเร็วภายในเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ จากที่ขณะนี้นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิราว 205,380 ล้านบาท เทียบตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน

“เม็ดเงินลงทุนในตลาดหุ้นที่ส่วนใหญ่ปรับลดลง มีส่วนมาจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีการปรับลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในระดับ 3-4% เป็นปีแรก หรืออยู่ที่ 2-3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ และเผอิญเป็นปีที่ลดลงมากกว่าปกติ เนื่องจากตลาดได้รับความเสี่ยงเข้ามาหลายปัจจัย ฉะนั้น ฟันด์โฟลว์ที่มาจากต่างประเทศเชื่อว่ายังไม่ได้เข้ามาในเวลาอันใกล้นี้” นายมงคลกล่าว

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ผลกระทบที่กลุ่มประเทศเกิดใหม่กำลังเผชิญวิกฤตค่าเงินจนกระทบเศรษฐกิจภาพรวมอาจจะลุกลามกระทบไปทั้งภูมิภาค แต่มองว่าสำหรับประเทศไทยอาจจะได้รับผลกระทบต่ำที่สุด เพราะไทยมีส่วนเกินดุลบัญชีเดินสะพัดและเงินทุนสำรองระหว่างประเทศในระดับสูงสามารถช่วยลดแรงกดดันต่อตลาดหุ้นไทยได้

นายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย กล่าวว่า ช่วงที่เหลือของปียังมีแนวโน้มที่ดี ทำให้บริษัทยังคงเป้าดัชนีหุ้นไทยปีนี้ที่ 1,805 จุด เพราะมองว่าเศรษฐกิจในประเทศแข็งแกร่ง ขณะที่สงครามการค้าสหรัฐกับจีนคาดว่าจะผ่อนคลายมากขึ้น โดยคาดว่าจะทยอยเก็บภาษีทีละลอต ทำให้ตลาดคาดหวังว่าอาจมีการเจรจาเกิดขึ้นในการประชุมระหว่างสุดยอดผู้นำในเดือน พ.ย.นี้ และมีการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ ซึ่งอาจจะลดแรงกดดันต่อตลาดหุ้นไทยได้

นอกจากนี้ ยังมองว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายถึงสิ้นปี 2561 จากอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานยังอยู่ระดับต่ำเพียง 0.7% ขณะที่ในช่วงวันที่ 13-14 ก.ย.นี้ ต้องติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับกฎหมายการเลือกตั้งที่อยู่ระหว่างรอพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญการได้มาซึ่ง ส.ว. มีผลบังคับใช้โดยคาดว่ากรอบระยะเวลาการเลือกตั้งจะอยู่ช่วงวันที่ 24 ก.พ.-5 พ.ค. 2562 อย่างไรก็ดี หากการเลือกตั้งไม่เกิดขึ้นตามที่คาด ดัชนีตลาดหุ้นไทยก็จะปรับตัวลดลงกว่า 88 จุดจากเป้าหมาย

นายวิทัย รัตนากร เลขาธิการ คณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยจะมีความผันผวนจากปัจจัยภายนอก ทั้งสงครามการค้าที่ดูไม่สิ้นสุด และกระแสเงินทุนไหลออกจากกลุ่มประเทศเกิดใหม่ คือ ตุรกี อาร์เจนตินา และอินโดนีเซีย ส่วนไทยพื้นฐานเศรษฐกิจยังแข็งแกร่ง อย่างไรก็ดี ต้องจับตาการเลือกตั้ง หากชัดเจนว่าจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาส 1 หรือ 2 ปีหน้า จะทำให้ตลาดหุ้นปลายปีนี้มีทิศทางดีขึ้น

“กบข.ลงทุนหุ้นระยะกลางและยาว โดยจัดน้ำหนักลงทุนในต่างประเทศค่อนข้างเยอะ ปัจจุบันสัดส่วนในหุ้นไทยแค่ 8% ซึ่งคาดว่าภาพรวมผลตอบแทน กบข.สิ้นปีนี้จะอยู่ที่ 2-3%” นายวิทัยกล่าว

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”