เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
เศรษฐกิจภูมิภาค สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
Business ‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
Economic คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
Uncategorized สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
Economic ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Tech คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
Biz Movement Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
‘ผยง ศรีวณิช’ คว้านักการเงินแห่งปี-‘กสิกรไทย’ ธนาคารแห่งปี MONEY & BANKING AWARDS 2026
Finance ‘ผยง ศรีวณิช’ คว้านักการเงินแห่งปี-‘กสิกรไทย’ ธนาคารแห่งปี MONEY & BANKING AWARDS 2026
ธปท. ยัน Thai Baht Stablecoin ต้องใช้เวลา ชี้ได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี
Finance ธปท. ยัน Thai Baht Stablecoin ต้องใช้เวลา ชี้ได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี
ดูทั้งหมด

เหนือตอนบนเสนอนายกฯของบดันท่องเที่ยว-หัตถศิลป์-

05 ต.ค. 2561 | 07:00น.

จังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 เตรียมดันท่องเที่ยวเมืองรอง 3 จังหวัด “ลำพูน-ลำปาง-แม่ฮ่องสอน” เสนอนายกฯประยุทธ์เดินสายลงพื้นที่ภาคเหนือ ด้าน “ลำปาง” เสนอของบฯ 1,000 ล้าน พัฒนาโครงการลำปางนครหัตถศิลป์และอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ เน้นสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าชุมชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 3 ตุลาคม 2561 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ 3 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ได้แก่ เชียงใหม่ ลำปาง และลำพูน เพื่อเยี่ยมชมชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ดังนั้นภาคธุรกิจในบางจังหวัดจึงเตรียมยื่นหนังสือเพื่อให้รัฐบาลเข้ามาสนับสนุนและพัฒนาโครงการต่าง ๆ ที่เป็นปัญหา

นายอนุวัตร ภูวเศรษฐ ประธานหอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 (เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน) เปิดเผยว่า ประเด็นปัญหาด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ที่ภาคเอกชนต้องการให้เร่งผลักดันคือ การส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง 3 จังหวัด คือลำพูน ลำปาง และแม่ฮ่องสอน ที่ควรมีการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวจากเมืองหลักคือเชียงใหม่ เข้าสู่ 3 จังหวัดเมืองรองให้มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างชาติยังกระจุกตัวอยู่เฉพาะจังหวัดเชียงใหม่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมาแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ยังไม่มีแผนการส่งเสริมท่องเที่ยวเมืองรองที่ชัดเจน ดังนั้นจึงอยากผลักดันให้นำปัญหานี้จัดทำเป็นแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยว เพื่อให้ 3 จังหวัดเมืองรองเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น เกิดการกระจายนักท่องเที่ยวจากเมืองหลัก เชื่อมโยงการท่องเที่ยวภายในกลุ่มจังหวัด ที่จะก่อให้เกิดการกระจายรายได้และสร้างมูลค่าเศรษฐกิจอย่างทั่วถึง

นายพีระรักษ์ พิชญกุล เลขาธิการหอการค้าจังหวัดลำปาง กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทางคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน (กกร.) จังหวัดลำปางได้มีการจัดประชุมร่วมกันและเตรียมนำเสนอโครงการลำปางนครหัตถศิลป์และอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ วงเงินงบประมาณ 1,000 ล้านบาท เสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อให้รัฐบาลสนับสนุนแหล่งเสริมสร้างองค์ความรู้ในการผลิตหัตถศิลป์มูลค่าสูง และสนับสนุนการดำเนินงานของผู้ประกอบการหัตถอุตสาหกรรมทั้งด้านการวิจัยและพัฒนา การบริการด้านวิชาการ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน อันจะนำไปสู่ความยั่งยืนในการพัฒนา เป็นไปตามแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของรัฐบาล และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจชุมชนในเขตพื้นที่ภาคเหนือตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยเฉพาะการสร้างศูนย์ต้นแบบนวัตกรรมการผลิตหัตถศิลป์ที่มีการใช้เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ และศูนย์กลางข้อมูลเกี่ยวกับการจัดจำหน่ายและกระจายสินค้า

“เราจะเตรียมยื่นหนังสือในวันที่ 3 ต.ค. แต่ยังไม่รู้ว่าจะมีโอกาสมากน้อยเพียงใด โครงการนี้หลัก ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น โดยเฉพาะการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้หัตถอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Industrial Design Capital) สำหรับผู้ประกอบการ นักออกแบบ ผู้ผลิต นักเรียน/นักศึกษา และบุคคลทั่วไป เช่น Learning Center, Creative Park การถ่ายทอดองค์ความรู้ของผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ (Best Practice) เพื่อประชาสัมพันธ์ การสร้างคลังความรู้ในการพัฒนาหัตถอุตสาหกรรมเชิงนวัตกรรม สร้างฐานเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ การจัดหาเครื่องมือ อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการประกอบการหัตถอุตสาหกรรมเพื่อใช้ในการวิจัย พัฒนา การทำงานในพื้นที่แบ่งปัน การฝึกอบรม และการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์สำหรับการส่งออก จัดทำมาตรการด้านการกำจัดของเสียจากโรงงานและการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมถึงการส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งทุน เป็นต้น”

นายณรงค์ ธรรมจารี ประธานหอการค้าจังหวัดลำพูน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทางจังหวัดไม่ได้เตรียมเสนอโครงการต่อนายกรัฐมนตรี เพราะตามกำหนดการเวลาค่อนข้างจำกัด เนื่องจากต้องเดินทางหลายจังหวัด สำหรับปัญหาของจังหวัดลำพูนที่ผ่านมาได้มีการนำเสนอร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตลอดมา โดยเฉพาะเรื่องการขอปรับผังเมืองและกฎหมายให้สอดคล้องกับการเจริญเติบโตของเมือง และการลงทุน โดยที่ผ่านมามีนักธุรกิจต้องการลงทุนโรงงานอุตสาหกรรมในหลายพื้นที่ แต่ติดปัญหาพื้นที่สีเขียว ไม่สามารถลงทุนได้

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”