เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ลุยล้าง ‘ทุนเทา-นอมินี’ พาณิชย์ผนึก กอ.รมน. สกัดตั้งแต่จดบริษัท บังคับโชว์ Bank Statement
Economic ลุยล้าง ‘ทุนเทา-นอมินี’ พาณิชย์ผนึก กอ.รมน. สกัดตั้งแต่จดบริษัท บังคับโชว์ Bank Statement
รัฐปั้นแท็กซี่อีวีทั่วไทย ตั้งกองทุน 50 ล้าน ลุ้นส่วนลดคันละ 2 แสน
Economic รัฐปั้นแท็กซี่อีวีทั่วไทย ตั้งกองทุน 50 ล้าน ลุ้นส่วนลดคันละ 2 แสน
รัฐผุดแนวคิด “ประกันภัยพิบัติ” ดึงเอกชนร่วมจ่าย เบี้ยประกันอิงความเสี่ยงพื้นที่
Politics รัฐผุดแนวคิด “ประกันภัยพิบัติ” ดึงเอกชนร่วมจ่าย เบี้ยประกันอิงความเสี่ยงพื้นที่
ปอร์เช่ เปิดประสบการณ์ Raceborn สุดเอ็กซ์คลูซีฟ
Automotive ปอร์เช่ เปิดประสบการณ์ Raceborn สุดเอ็กซ์คลูซีฟ
ประเมิน SET Index วันนี้ (15 ก.ค.) กรอบ 1,620 – 1,640 จุด ต่างชาติซื้อสุทธิต่อเนื่อง
Finance ประเมิน SET Index วันนี้ (15 ก.ค.) กรอบ 1,620 – 1,640 จุด ต่างชาติซื้อสุทธิต่อเนื่อง
ค่าเงินบาทวันนี้ (15 ก.ค. 69) เปิดตลาดแข็งค่า 33.48 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (15 ก.ค. 69) เปิดตลาดแข็งค่า 33.48 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
พลพีร์ มิดฟิลด์ตัวรับ รัฐบาล มือปราบผู้มีอิทธิพล ‘ทำผิดกฎหมายเจอกัน’
Politics พลพีร์ มิดฟิลด์ตัวรับ รัฐบาล มือปราบผู้มีอิทธิพล ‘ทำผิดกฎหมายเจอกัน’
รมว.พลังงาน ยันน้ำมันในประเทศจะไม่ขึ้นแรงตามตลาดโลก ชี้สำรองไว้พอ
Politics รมว.พลังงาน ยันน้ำมันในประเทศจะไม่ขึ้นแรงตามตลาดโลก ชี้สำรองไว้พอ
ส่งออกโตกระจุกบริษัทต่างชาติ ไทยไม่ได้อานิสงส์-SMEs เจ๊ง
Economic ส่งออกโตกระจุกบริษัทต่างชาติ ไทยไม่ได้อานิสงส์-SMEs เจ๊ง
เมื่อบริษัทเยอรมันย้ายฐาน ‘เอเชีย’ ได้รับอานิสงส์
World เมื่อบริษัทเยอรมันย้ายฐาน ‘เอเชีย’ ได้รับอานิสงส์
ดูทั้งหมด

พท.แตก 4 พรรคร่วม-มวลชน แยกกันเดิน-ช่วยกันตี พลิกเกมเลือกตั้ง-

11 ต.ค. 2561 | 07:00น.

แผนพรรคพี่-พรรคน้อง เป็นยุทธศาสตร์ที่แกนนำพรรคเพื่อไทยเปิดตำราแก้แท็กติกกติกาเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

ใช้ระบบเลือกตั้งแบบ “จัดสรรปันส่วนผสม” ที่ทำให้พรรคเพื่อไทยอาจได้แต่ ส.ส.เขต แต่ไม่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ แม้แต่แต้มเดียว

เพราะการใช้บัตรใบเดียวเลือก ส.ส.เขต แล้วนำคะแนนเขตทั้งหมดมาคำนวณ เพื่อคิดจำนวน ส.ส.รายชื่อตามความนิยมของพรรค เป็นสูตรที่คิดหาจำนวน “ส.ส.พึงมี” ของแต่ละพรรคควรจะได้ ส.ส.เท่าไหร่ โดยเคาะสูตรกันที่คะแนนเลือกตั้ง 70,000 คะแนน จะได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 1 คน ถ้าพรรคใดชนะเลือกตั้งในเขตมาก ๆ โดยที่คะแนนไม่ถึง 70,000 คะแนน เช่น 20,000-30,000 คะแนน พรรคนั้นก็จะได้คะแนนเฉพาะ ส.ส.เขต ไม่ได้บัญชีรายชื่อ

ซึ่งคะแนนของพรรคเพื่อไทย ในการเลือกตั้งปี 2554 ที่ได้ ส.ส.เขต 204 คน ส่วนใหญ่มีคะแนน 40,000-50,000 คะแนนเท่านั้น

วิธีการแก้แท็กติกของเพื่อไทยคือ แตกพรรค เป็นพรรคพี่-พรรคน้อง โดยมีพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคพี่ และมีพรรคที่สร้างขึ้นใหม่เป็นพรรคน้อง คือ พรรคเพื่อธรรม มี “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” เป็นหัวหน้าพรรค-นลินี
ทวีสิน
รองหัวหน้าพรรค และ พงศกร อรรณนพพร เป็นเลขาธิการพรรค ว่ากันว่าพรรคเพื่อธรรม มีฐานบัญชาการคือบ้านใหญ่ตระกูล “วงศ์สวัสดิ์” ย่านแจ้งวัฒนะ

แต่จากพรรคพี่-พรรคน้อง แตกสูตรไปอีกเป็นพรรคหลัก-พรรคร่วม-พรรคมวลชน

ทั้งหมด เป็นตามสูตรที่แกนนำเพื่อไทย อธิบายกับ ส.ส.ในพรรค ถึงแท็กติกแบบเข้าใจง่ายที่สุดว่า “รวมกันเราแพ้ แยกกันเราชนะ”

ตามแผนจ็อบเดสคริปชั่น 4 พรรค ขณะนี้ถูกแบ่งให้พรรคเพื่อไทยกลายเป็นพรรคหลัก ให้ “บิ๊กเนม” ระดับแกนนำพรรค อาทิ ภูมิธรรม เวชยชัย-จาตุรนต์ ฉายแสง-พงศ์เทพ เทพกาญจนา-โภคิน พลกุล ลง ส.ส.เขต กวาดคะแนนพ็อปพูลาร์ของพรรคในระดับเขตให้ชนะคู่แข่งมากกว่า 70,000 แต้ม

พรรคร่วม คือ พรรคเพื่อธรรมและพรรคประชาชาติ สำหรับพรรคเพื่อธรรม ถูกวางให้เป็นพรรคที่เก็บแต้ม โดยวางเป้าให้เฉพาะปาร์ตี้ลิสต์ เปิดทางให้ผู้สมัครที่พลาดหวังจากการที่ไม่ได้ลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคเพื่อไทยไปลงเพื่อธรรม พร้อมกับให้คนระดับบิ๊กเนมบางส่วนไปอยู่ในบัญชีรายชื่อของพรรค ซึ่งมีข่าวว่า หนึ่งในนั้นคือ “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” อดีตนายกฯ

ส่วนพรรคประชาชาติ ถูกวางไว้เก็บคะแนน ส.ส.เขตภาคใต้ 50 ที่นั่ง แต่คาดหวังมากที่สุดใน 3 จังหวัดภาคใต้ที่มีที่นั่ง ส.ส.ถึง 13 ที่นั่ง ซึ่งแกนนำพรรคตั้งเป้าว่าจะกวาดได้ครบจำนวน ส่วนจังหวัดอื่น ๆ ที่ต้องฟาดฟันกับพรรประชาธิปัตย์ และรวมพลังประชาชาติไทย แม้ไม่หวังชนะ แต่หวังเก็บแต้มให้มากที่สุด

แทนยี่ห้อพรรคเพื่อไทยที่ขายไม่ออกในพื้นที่ภาคใต้ซึ่งได้คะแนนแค่ 3-4 แสนคะแนน ในการเลือกตั้งปี 2554 ซึ่งคิดเป็นตัวเลขตามสูตรเลือกตั้งระบบ “จัดสรรปันส่วนผสม” จะได้แค่ 5 ที่นั่งเท่านั้น

ขณะที่พรรคเพื่อชาติ จดจัดตั้งเมื่อ 18 ก.ย. 2556 มี “เถลิงยศ บุตุคำ” เป็นหัวหน้าพรรค ไม่เป็นที่รู้จักในแวดวงการเมืองภาพใหญ่ แต่ปัจจุบันพรรคเพื่อชาติ มี “ยงยุทธ ติยะไพรัช” อดีตประธานรัฐสภา “สงคราม กิจเลิศไพโรจน์” นายทุนพรรคเพื่อไทย บวก “จตุพร พรหมพันธุ์” ประธาน นปช.เข้ามาคุมจังหวะการเคลื่อนไหว พรรคเพื่อชาติถูกวางไว้เป็นพรรคมวลชน เปิดพื้นที่ให้แกนนำคนเสื้อแดง แนวร่วม ผู้เคยร่วมงานกับคนเสื้อแดง ลงเลือกตั้ง ไม่ว่าได้คะแนนเท่าไหร่ถือเป็นกำไรเพื่อนำมาคำนวณเป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

“จตุพร” กล่าวว่า ตนไม่สามารถเป็นสมาชิกพรรค หรือลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เป็นหนึ่งในที่ปรึกษาของพรรค ซึ่งมีการพูดคุยในวงสนทนาบรรดาหมู่มิตรการเมือง หารือกันแล้วว่าพรรคเพื่อชาติจะเป็นพรรคที่เปิดโอกาสคนที่มีอุดมการณ์ประชาธิปไตยเดียวกันเข้ามาสมัครลงเลือกตั้ง เบื้องต้นพรรคเพื่อชาติจะส่ง ส.ส.ครบทั้ง 350 เขต

ย้อนกลับไปในวงประชุม กรธ.ตอนที่คำนวณสูตรเลือกตั้งจัดสรรปันส่วนผสม มีเสียงลือจากห้องประชุมว่า มี กรธ.บางรายหันไปถามผู้แทนจาก กกต.ว่า สูตรนี้จะทำให้พรรคที่ได้คะแนนเลือกตั้ง ส.ส.เขตเป็นอันดับหนึ่ง แต่ไม่ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ กกต.ยืนยันว่า “ทำได้” แม้มีเสียงท้วงว่าพรรคการเมืองอาจ “รู้ทัน” แตกพรรคย่อยออกมาแก้เกม แต่ กรธ.ของ “มีชัย” ก็เชื่อตาม กกต.

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”