เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ไฮไลท์ประชาชาติ เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
ดูทั้งหมด

ไทยร่วมออสซี่ฟ้อง “WTO” อินเดียอุดหนุนขายน้ำตาล-

11 ต.ค. 2561 | 07:00น.

พาณิชย์เตรียมถกเอกชน 3 สมาคมน้ำตาล กำหนดท่าทีผนึกออสเตรเลียฟ้องอินเดียอุดหนุนส่งออกทุบราคาตลาดโลกดิ่งต่ำสุดในรอบ 10 ปี ด้านอุตสาหกรรมน้ำตาลทรายไทยจับ GSA คัดค้านรัฐบาลอินเดียใช้มาตรการอุดหนุนการส่งออกน้ำตาล

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กรมได้รับรายงานจากคณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก ประจำกรุงเจนีวา ว่า ทางรัฐบาลออสเตรเลียได้แจ้งต่อองค์การการค้าโลก (WTO) ว่าจะขอหารือกับรัฐบาลอินเดียในประเด็นที่อินเดียใช้มาตรการอุดหนุนการส่งออกน้ำตาลทราย และขอความเห็นจากประเทศผู้ส่งออกน้ำตาลทรายหลายประเทศรวมถึงไทย

“ทางเจนีวาแจ้งมาว่าออสเตรเลียขอหารือกับอินเดีย แต่กระบวนการนี้ยังไม่ใช่การยื่นขอหารือ consultation แต่เป็นการหารือเบื้องต้น ซึ่งทางออสเตรเลียน่าจะต้องการชักชวนประเทศพันธมิตรอื่น ๆ ในการดำเนินการครั้งนี้”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของไทยจะต้องดำเนินการเตรียมข้อมูล โดยกรมจะประสานเพื่อขอข้อมูลและความเห็นจากภาคเอกชน 3 สมาคมน้ำตาลทราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดท่าที ซึ่งเบื้องต้นจะต้องศึกษารายละเอียดก่อนว่าการดำเนินนโยบายอุดหนุนส่งออกน้ำตาลทรายของอินเดียเป็นอย่างไรบ้าง มีประเด็นใดที่เข้าข่ายจะผิดต่อหลัก WTO หรือไม่ ทั้งนี้ ประเด็นนี้จะไม่เชื่อมโยงกับกรณีที่ข้อพิพาทน้ำตาลระหว่างไทย-บราซิล

นายวิบูลย์ ผาณิตวงศ์ รองประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า กลุ่มพันธมิตรเพื่อการปฏิรูปการค้าน้ำตาลโลก หรือ Global Sugar Alliance for Sugar Trade Reform and Liber-alization (GSA) ซึ่งมีประเทศผู้ผลิตและส่งออกน้ำตาลทรายที่สำคัญของโลกร่วมเป็นสมาชิก อย่างเช่น บราซิล ออสเตรเลีย กัวเตมาลา โคลอมเบีย ชิลี แคนาดา และไทย ได้เรียกร้องให้รัฐบาลอินเดียยกเลิกมาตรการอุดหนุนการส่งออกน้ำตาลทราย จำนวน 5 ล้านตัน หลังจากภาครัฐบาลอินเดียอนุมัติงบฯกว่า 760 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 22,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเพิ่มค่าอ้อยและชดเชยค่าขนส่งน้ำตาลจากโรงงานไปยังท่าเรือส่งออก ซึ่งขัดข้อตกลง WTO และเป็นการบิดเบือนตลาดน้ำตาลโลก มีผลให้ราคาน้ำตาลในตลาดโลกลดลง 36% ต่ำสุดในรอบ 10 ปี และอยู่ในระดับต่ำกว่าต้นทุนการผลิตของประเทศที่มีประสิทธิภาพการผลิตสูง เช่น บราซิล ออสเตรเลีย และไทย

หากอินเดียไม่ดำเนินการยกเลิกมาตรการนี้จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศผู้ผลิตน้ำตาลทั่วโลก ดังนั้น ภาคอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทย จึงได้ร่วมกับภาครัฐ (สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย) เสนอต่อคณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก หรือ WTO เพื่อสอบถามและเรียกร้องให้อินเดียเลิกมาตรการอุดหนุนการส่งออกดังกล่าว และเห็นว่า ประเทศผู้ผลิตน้ำตาลจำเป็นที่จะต้องร่วมมือกันยับยั้งมาตรการอุดหนุนใด ๆ ก็ตามที่บิดเบือนการค้าน้ำตาลโลก

“ในฐานะที่ไทยเป็นสมาชิกของ GSA จะร่วมกันเรียกร้องผ่านรัฐบาลของตนเอง เพื่อเรียกร้องผ่านกลไกระงับข้อพิพาทของ WTO ให้อินเดียยกเลิกมาตรการอุดหนุนการส่งออก

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”