เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ไฮไลท์ประชาชาติ เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
ดูทั้งหมด

“โตโยต้า” จับมือซอฟต์แบงก์ พัฒนายานยนต์ไร้คนขับ-

12 ต.ค. 2561 | 07:00น.

คอลัมน์ ออโต เวิลด์ไวด์

รายงานจากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น และ ซอฟต์แบงก์คอร์ป หลังจากบรรลุข้อตกลงร่วมกันในการร่วมกันกำหนดยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อก่อตั้งบริษัทร่วมทุน ภายใต้ชื่อบริษัท โมเนต์ เทคโนโลยี คอร์ปอเรชั่น (MONET) ซึ่งย่อมาจาก “mobility network” ภายใต้ทุนจดทะเบียนเริ่มต้นที่ 2 พันล้านเยน (17.49 ล้านเหรียญสหรัฐ) และจะเพิ่มขึ้นเป็น 10 พันล้านเยนในอนาคต

เพื่อร่วมกันพัฒนายานยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติ รวมถึงเทคโนโลยีอื่น เช่น ระบบวิเคราะห์ข้อมูลการขนส่งเพื่อปรับปรุงรูปแบบการเดินทางให้เข้ากับความจำเป็นที่เกิดขึ้นในขณะนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการบริการ การขนส่ง ภายในสิ้นปีงบประมาณ 2018 หรือภายในเดือนเมษายน พ.ศ. 2562

สำหรับเป้าหมายของโมเนต์ (MONET) คือการช่วยให้สังคมมีความคล่องตัวที่ปลอดภัยและสะดวกสบายมากขึ้น โดยการรวมปรัชญา “การปฏิวัติสารสนเทศ-ความสุขกับทุกคน” ของซอฟต์แบงก์ เข้าด้วยกับวิสัยทัศน์ “Mobility for All” ของโตโยต้า

การประกาศความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นที่จับตา และเป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อย เนื่องจาก 2 บริษัทถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง และเป้าหมายของความร่วมมือครั้งนี้คือ เพื่อพัฒนาธุรกิจที่จะใช้เทคโนโลยีรถไร้คนขับ เพื่อนำเสนอบริการใหม่

สัดส่วนการถือหุ้นของโมเนต์นั้น ซอฟต์แบงก์ถือหุ้นมากกว่าเล็กน้อยอยู่ที่ 50.25%

ส่วนโตโยต้าถือหุ้น 49.75% เพื่อพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ และต่อยอดให้บริการต่าง ๆ

ทั้งนี้ อากิโอะ โตโยดะ ประธานโตโยต้า และมาซาโยชิ ซัง ซีอีโอของซอฟต์แบงก์ ได้ออกมาแถลงข่าวความร่วมมือของโครงการดังกล่าวไปแล้วเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ กรุงโตเกียว และงานในวันนั้นถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของประเทศญี่ปุ่น

โดยก่อนหน้านี้ซอฟต์แบงก์ได้ลงทุนในนามบริษัท Vision Fund มูลค่า 2,300 ล้านเหรียญสหรัฐ ในบริษัท GM Cruise ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเจนเนอรัล มอเตอร์ส (General Motors) ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

การประกาศดีลนี้เกิดขึ้นก่อนที่ฮอนด้า (Honda) คู่แข่งรายใหญ่จะกล่าวว่า พร้อมลงทุนใน GM Cruise เกือบ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อวันพุธที่ 3 ตุลาคม 2561

ขณะที่โตโยต้าเองก็กำลังพัฒนาทรัพยากรมากมายเพื่อป้อนเข้าไปในธุรกิจรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเองอัตโนมัติ ที่ผ่านมาโตโยต้าเองได้จัดตั้งบริษัทใหม่ขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม เพื่อเน้นวิจัยและพัฒนารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง โดยที่บริษัทนี้มีแผนจะลงทุน 2.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง สำหรับวางจำหน่ายในท้องตลาดแก่ผู้บริโภคทั่วไปด้วย

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”