เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
Politics นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
Biz Movement ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
News กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
Biz Movement อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
Business บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
SD มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
Biz Movement กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
Tech TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
World สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด

“บีเอซี” เล็งระดมทุน 1.5 พัน ล. ขยายโรงเรียนการบินรับอุตฯท่องเที่ยวโต-

19 ต.ค. 2560 | 07:00น.

“บีเอซี” เร่งขยายกิจการโรงเรียนการบิน เผยเตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯต้นปี”62 ระดุมทุน 1.5 พันล้านเพิ่มศูนย์ฝึกบินแห่งที่ 3 และ 4 “บุรีรัมย์-สกลนคร” ดึงนักเรียนการบินต่างชาติ เสริมทัพที่มีอยู่แล้ว 2 แห่ง หวังเพิ่มกำลังผลิตนักบิน รับอุตฯท่องเที่ยว-การบินโต

นาวาอากาศโทปิยะ ตรีกาลนนท์ ประธานกรรมการฝ่ายบริหาร บริษัท บางกอกเอวิเอชั่นเซ็นเตอร์ จำกัด (บีเอซี) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บีเอซีมีแผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทยช่วงต้นปี 2562 เพื่อเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) โดยตั้งเป้าระดมเงินทุน 1,500 ล้านบาท เพื่อนำไปขยายกิจการโรงเรียนการบิน รองรับการเติบโตของธุรกิจการบินและท่องเที่ยว

ตั้งเป้าระดมทุนในตลาดหุ้นปี’62

โดยปัจจุบันที่บีเอซีมีแล้วศูนย์ฝึกจำนวน 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์ฝึกสนามบินนครนายก คลอง 15 และศูนย์ฝึกสนามบินนครราชสีมา โดยมีแผนเพิ่มอีก 2 ศูนย์ฝึกใหม่ คือ ศูนย์ฝึกสนามบินบุรีรัมย์ และศูนย์ฝึกสนามบินสกลนคร

นอกจากนี้ บีเอซียังวางเป้าหมายนำหุ้นซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯช่วงต้นปี 2562 โดยได้เตรียมยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลเพื่อขอเสนอขายหลักทรัพย์ (ไฟลิ่ง) ภายในปี 2561 นี้

ประกอบกับองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ปลดธงแดงให้กับมาตรฐานการบินพลเรือนของประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะเป็นปัจจัยบวกทำให้บีเอซีมีลูกค้ามากขึ้นด้วย จากปัจจุบันมีลูกค้าจาก 3 สายการบินส่งนักบินมาฝึกกับบีเอซี ได้แก่ ไทยแอร์เอเชีย การบินไทย และไทยสมายล์

บูมสนามบินอีสาน

นาวาอากาศโทปิยะกล่าวด้วยว่า เหตุผลที่บีเอซีต้องการไปลงทุนเพิ่มในภาคอีสานนั้น เนื่องจากมีสนามบินที่รัฐบาลสร้างไว้แล้ว อยู่ภายใต้การดูแลของกรมท่าอากาศยาน แต่มีหลายแห่งที่ไม่ได้ใช้งานเชิงพาณิชย์ในปริมาณมากนัก เช่น สนามบินนครราชสีมา บุรีรัมย์ และสกลนคร ซึ่งทั้ง 3 แห่งมีสายการบินใช้บริการน้อย จึงเป็นโอกาสดีที่บีเอซีจะไปขอใช้พื้นที่ เพื่อทำการฝึกนักบิน โดยไม่รบกวนวงจรขึ้นลงของสายการบิน

นอกจากนี้ ทั้ง 3 สนามบินดังกล่าวยังมีความพร้อมเรื่องอุปกรณ์และสถานที่ เช่น เครื่องช่วยเดินอากาศที่ครบครัน ทางวิ่ง (รันเวย์) กว้าง เอื้อต่อการฝึกอย่างมาก อาทิ ศูนย์ฝึกสนามบินนครราชสีมา ซึ่งปัจจุบันการก่อสร้างคืบหน้าแล้วกว่า 60% กำหนดเปิดวันที่ 1 กรกฎาคมปี 2561 ศูนย์ฝึกแห่งนี้ทำให้ทางบีเอซีวางเป้าเพิ่มกำลังการผลิตนักบินอีก 250 คนต่อปี จากปัจจุบันผลิตได้ 280 คนต่อปี รวมเป็น 530 คนต่อปี

โดยก่อนหน้านี้ บีเอซีได้เข้าไปหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เกี่ยวกับแนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัด รวมถึงส่งเสริมการพัฒนาฝีมือช่างซ่อมอากาศยานผ่านความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ในการส่งนักศึกษาเข้ามาเป็นช่างซ่อมบำรุง โดยบีเอซีต้องการทีมช่างมากกว่า 60 คน เพื่อรองรับการซ่อมบำรุงรักษาเครื่องบิน 50 ลำ โดยนักศึกษาจะใช้เวลาฝึกระหว่างปฏิบัติงาน (on the job training) กับบีเอซี เป็นเวลา 1-2 ปี และได้รับประกาศนียบัตรเพื่อนำไปขอใบอนุญาตช่างซ่อมบำรุงเครื่องบิน เพื่อไปทำงานกับสายการบินอื่น ๆ ต่อไป

ลงทุนศูนย์ฝึกบุรีรัมย์-สกลนคร

สำหรับแผนลงทุนศูนย์ฝึกใหม่ที่สนามบินบุรีรัมย์และสกลนครนั้น นาวาอากาศโทปิยะกล่าวว่า จะเป็นโมเดลเดียวกับที่นครราชสีมาและนครนายก คลอง 15 โดยค่าใช้จ่ายเฉพาะสิ่งปลูกสร้างที่ศูนย์ฝึกสนามบินนครราชสีมา อยู่ที่ 200 ล้านบาท คาดว่าที่บุรีรัมย์และสกลนคร น่าจะมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้อยู่ในกรอบใกล้เคียงกัน

ส่วนค่าใช้จ่ายหนักจริง ๆ จะเป็นค่าเครื่องบิน โดยทางโรงเรียนวางแผนสั่งซื้อเครื่องบินใหม่จำนวน 50 ลำ สำหรับศูนย์ฝึกสนามบินนครราชสีมา ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ลำละ 15 ล้านบาท รวม 750 ล้านบาท ดังนั้นศูนย์ฝึกบิน 1 แห่ง มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 1,000 ล้านบาท

“ถ้าบีเอซีเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ และระดมทุนได้ 1,500 ล้านบาทตามเป้าหมายเราจะนำไปลงทุนศูนย์ฝึกบินแห่งที่ 3 และ 4 คือ ที่บุรีรัมย์และสกลนคร เพื่อขยายตลาดไปยังชาวต่างชาติมากขึ้น โดยคาดว่าจะมีชาวจีนสนใจมาเรียนมากที่สุด เพราะจีนเป็นประเทศที่มีคำสั่งซื้อและรับมอบเครื่องบินสูงสุดในโลก จีนจึงยังขาดนักบินอีกจำนวนมาก”

รอ “โบอิ้ง” รับรองมาตรฐาน

นาวาอากาศโทปิยะกล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุด โบอิ้งได้เข้ามาเยี่ยมชมการดำเนินงานของบีเอซีไปแล้ว 2 รอบ และเตรียมส่งผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบมาตรฐานโรงเรียนการบินของบีเอซีในอีก 2 เดือนข้างหน้า หรือภายในเดือนธันวาคมนี้ หากผลการตรวจสอบเป็นไปตามมาตรฐาน ทางโบอิ้งจะเข้ามาสนับสนุน พร้อมแนะนำให้ลูกค้าสายการบินพันธมิตรส่งนักบินมาฝึกอบรมด้วย

ทั้งนี้ บีเอซีเตรียมนำเสนอผลการตรวจสอบจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ซึ่งนำมาตรฐานของสำนักงานความปลอดภัยด้านการบินยุโรป (EASA) มาทดสอบบีเอซี โดย กพท.ได้ให้คะแนนแก่บีเอซี 98 คะแนน จาก 100 คะแนนเต็ม ให้ทางโบอิ้งพิจารณาด้วย

“ทางโบอิ้งเล็งเห็นปัญหาอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกอยู่ในภาวะขาดแคลนนักบิน จึงสนใจมาตรวจสอบมาตรฐานโรงเรียนการบินในไทย เพราะตั้งอยู่ในเอเชียซึ่งมีลูกค้าสายการบินจากภูมิภาคนี้สั่งซื้อเครื่องบินมากถึง 35% ของรายการผลิตทั้งหมด และมองว่าเอเชียมีศักยภาพในการผลิตนักบิน จึงเป็นโอกาสที่ดีของบีเอซี ในการกระโดดเข้าไปเล่นตลาดระดับนานาชาติ” นาวาอากาศโทปิยะกล่าวและว่า ปัจจุบันโบอิ้งได้รับรองมาตรฐานให้แก่โรงเรียนการบิน 6 แห่งในโลก มีที่สหรัฐอเมริกา 3 แห่ง ออสเตรเลีย 2 แห่ง และในอเมริกาใต้อีก 1 แห่ง