ออมสินเล็งออกสินเชื่อหนุน ESG ลดดอกเบี้ยให้บริษัทคะแนนเครดิตดี

ธนาคารออมสิน

ออมสินเล็งออกสินเชื่อหนุน ESG ลดดอกเบี้ยให้บริษัทคะแนนเครดิตดี คาดออกมาไตรมาส 4 ปี’65 ปักธงดำเนินการ 2 เรื่องหลัก “ลดความเหลื่อมล้ำด้านการเงิน-แก้ปัญหาความยากจน” หั่นรายได้หลายพันล้านบาทดูแลประชาชน

วันที่ 8 สิงหาคม 2565 นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า การดำเนินการในเรื่อง ESG นั้น ผลิตภัณฑ์หลักของแบงก์จะใส่ Social Mission INTEGRATION ทุกผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ตระหนักและอยู่ในองค์กรอย่างถาวร

โดยมอบนโยบายให้ทีมงานดูแลเรื่องผลิตภัณฑ์สินเชื่อต้องคำนึงการใช้สินเชื่อแบบ ESG Scoring หากเป็นสินเชื่อขนาดใหญ่ ได้คะแนนเครดิตดี ออมสินก็จะลดดอกเบี้ยให้ โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จไตรมาส 4 ของปีนี้

นอกจากนี้ ออมสินปักธง 2 อย่างชัดเจน เพื่อดูแลประชาชน คือ ลดความเหลื่อมล้ำด้านการเงิน และแก้ปัญหาความยากจน ซึ่งโมเดลที่ออมสินดำเนินการ คือ การทำธุรกิจปกติ ทั้งบัตรเครดิต สินเชื่อบ้าน สินเชื่อส่วนบุคคล แต่เอากำไรจากธุรกิจมาสนับสนุนภารกิจเชิงสังคม โดยโครงการเชิงสังคมเราไม่ต้องคิดว่าเป็นกำไร หรือขาดทุนเราก็ทำ โดยเป็นการเปลี่ยนวิธีคิดจากองค์กรปกติ โดยแต่ละปีใช้งบฯเฉลี่ยหลายพันล้านบาทในการดูแล

ทั้งนี้ ในการสร้างความยั่งยืน ออมสินต้องการผลรับที่เป็นเชิงบวกจับต้องได้ โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาที่เข้ามาดำรงตำแหน่ง ออกโครงการดูแลประชาชนแล้ว 45 โครงการ ช่วยเหลือประชาชนกว่า 13 ล้านราย แบ่งเป็น ดูแลลูกค้าให้สามารถเข้าสู่ระบบได้ โดย 2 ปี ปล่อยสินเชื่อดูแลประชาชน 5.7 ล้านคน จากจำนวนดังกล่าว มี 2.7 ล้านคน ติดเครดิตบูโร ไม่เคยอยู่ในระบบสินเชื่อ เราสามารถดึงเขากลับมาอยู่ในระบบได้ ซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

นายวิทัยกล่าวว่า ออมสินยังให้สินเชื่อผ่านแอปพลิเคชั่น MyMo กว่า 1.6 ล้านคน คาดสิ้นปี 2565 จะสามารถดำเนินการปล่อยสินเชื่อโดยไม่พิจารณารายได้ อีกทั้งออมสินยังจะช่วยปรับโครงสร้างหนี้อีกรอบ เพื่อไม่ให้มีปัญหาหนี้เสีย

และได้มีการเข้าไปสู่ตลาดจำนำทะเบียนรถ สามารถอนุมัติสินเชื่อ 1 ล้านราย ทำให้ดอกเบี้ยในตลาดลดลง 16-18% จากเดิม 28% และยังมีการสร้างงานสร้างอาชีพ โดยปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 1 แสนราย โดยมีเป้าหมายปล่อยสินเชื่อเป็น 2 แสนรายภายในปีนี้

“เรายังจะเดินหน้าธุรกิจมีที่มีเงิน ซึ่งเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากสินเชื่อมีที่มีเงิน ที่ดูเฉพาะที่ดินเป็นหลัก ไม่ตรวจเครดิตบูโร โดยที่ผ่านมาช่วยเอสเอ็มอี 2.2 หมื่นล้านบาท เราจึงตั้งบริษัทลูกมีที่มีเงิน เพื่อช่วยเอสเอ็มอี โดยจะเปิดบริษัทในช่วงเดือน ต.ค. 65”

ทั้งนี้ การดำเนินการเป็นการลดความเหลื่อมล้ำ และแก้ปัญหาความยากจน โดยการช่วยคนแต่ละครั้ง ออมสินใช้งบฯจำนวนมาก จากส่วนหนึ่งรัฐบาลสนับสนุน และลดต้นทุนในการดำเนินการ ทั้งงบประมาณ ควบคุมการเบิกจ่ายงบประมาณ และมีการเพิ่มสำรองจาก 4,000 ล้านบาท เป็น 41,000 ล้านบาทในปัจจุบัน เพื่อให้มีความแข็งแกร่งสามารถรองรับหนี้เสียได้